QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tôm hùm giống rớt giá

Bệnh sữa trên tôm hùm lồng kéo dài khiến người nuôi không còn mặn mà với nghề, tôm hùm giống cũng vì thế mà rớt giá thê thảm. So với cùng kỳ năm ngoái, giá tôm hùm giống chỉ bằng 1/5 - 1/4. Tôm rớt giá, ngư dân lao đao, nhiều người buộc phải… chuyển nghề.

° Lao đao vì giá “bèo” 

Đã nhiều tháng nay, anh Cao Văn Trọng (Mỹ Giang, Ninh Phước, Ninh Hòa, Khánh Hòa) thường xuyên ở nhà phụ vợ bởi có đi “chông” (đánh bắt tôm hùm giống) cũng lỗ vì giá tôm hùm thấp chưa từng thấy, trong khi đó giá nhiên liệu lại tăng chóng mặt. “Có cái nghề “bươi móc” kiếm sống qua ngày mà nay không sống nổi. Trước, đi một bữa kiếm 1 con cũng được 150.000 đồng, bán lỗ cũng kiếm được tiền dầu, bây giờ bán 5 con cũng không bằng, sao làm nổi?” - anh Trọng than.

Bệnh sữa trên tôm hùm lồng kéo dài nhiều tháng qua khiến người nuôi tôm không còn mặn mà với nghề, tôm hùm giống cũng vì thế mà không “ngóc đầu” lên được. Cùng kỳ năm ngoái, giá tôm giống khoảng 150.000 - 160.000 đồng, thậm chí có lúc 200.000 đồng/con, bây giờ rớt giá chỉ 30.000 - 35.000 đồng; tôm bằng ngón tay 180.000 - 190.000 đồng, nay chỉ 60.000 - 70.000 đồng nhưng không có ai hỏi mua. Trong khi đó, giá dầu tăng chóng mặt (15.000 đồng/lít). Mỗi chuyến đi biển mất 1 can dầu (20 lít) tương đương 300.000 đồng, nếu bắt tôm mà không bán đủ số tiền đó thì coi như lỗ, chính vì thế không ai dám mạo hiểm đi “chông”.

Bắt tôm về không có người mua, nhiều người buộc phải nuôi tiếp và “hành trình” lỗ càng thêm lỗ… Giá công tăng, giá thức ăn tăng trong khi giá bán giảm làm bài toán nuôi tôm âm. Anh Trọng cho biết, năm ngoái bình quân một ghe, một mùa kiếm 1.000 con, ăn tiêu cũng còn dư chút đỉnh, nay đi làm thì lỗ nặng.

Cả làng Mỹ Giang, hầu như nhà nào cũng có ghe và không ai không làm nghề khai thác tôm hùm. Một đêm bắt được một vài con tôm hùm là có thể nuôi sống cả gia đình. Ngư trường cách bờ không xa, chỉ vài km. Xế chiều dong thuyền ra, tôm “đậu” trên lưới, cứ thế mà bắt. Mờ sáng, đưa thuyền về nghỉ, chiều lại ra khơi. Nghề khai thác tôm hùm giống trở thành nghề dễ kiếm ăn nhất. Bây giờ, tàu chẳng dám ra khơi, đậu kín cả bãi.

° Tạm thời… chuyển nghề

Tình cảnh éo le của nghề khai thác tôm hùm giống buộc nhiều người phải chuyển nghề nếu không muốn tiếp tục gánh lỗ. Giờ đây, anh Trọng phải vay vốn ngân hàng để nuôi ốc hương thả lồng trên biển. Đối với anh, nghề nuôi ốc còn quá mới mẻ nên chưa chắc đã ổn. Anh cho biết: “Tôi mới nuôi ốc hương khi nghỉ đi biển. Ở đây, một số người đã làm nhưng cũng lỗ, chỉ 1, 2 người thắng. Lỗ là do trước đây lấy giống ở Phan Rang không bảo đảm, nay tại chỗ đã bắt đầu sản xuất được giống. Nuôi ốc hương mất 4 tháng, 1 vạn giống khoảng 2,8 triệu đồng. Ốc hương cũng lắm dịch, nào long đầu, nổi vỏ do thức ăn dư thừa. Hiện, Mỹ Giang có 9 - 10 hộ nuôi”.

Anh Võ Văn Mười, một ngư dân trong làng lại chọn hướng đi khác. Không bắt tôm hùm giống, anh chuyển sang bắt cá cơm ở ngư trường gần, cũng kiểu tối đi sáng về.

Nghề khai thác tôm giống đã một thời đem lại thịnh vượng cho làng, giúp người dân Mỹ Giang có cuộc sống ổn định. Thế nhưng bây giờ, chi phí vật giá tăng vùn vụt, trong khi tôm giống lại rớt giá thê thảm, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều người đã chuyển đổi nghề để kiếm sống. Có người tìm đến nghề nông ổn định hơn.

Từ lâu, ngư dân Mỹ Giang quen sống bằng nghề biển. Biển động càng dễ làm ăn. Biển động là lúc tôm giống lên mạnh. Không biết từ bao giờ, vùng biển Mỹ Giang lại dồi dào tôm hùm giống như vậy. Bờ biển có đáy sỏi, rạn là nơi thích hợp cho tôm hùm đến “định cư”. Cũng chính vì vậy mà nghề khai thác tôm giống rất thịnh vượng. Nhiều ngư dân các tỉnh khác cũng tìm đến đây đánh bắt tôm giống. Không ai ngờ, nghề khai thác tôm giống giờ lại trong cảnh “thoái trào”.

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net