QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mũi Mồng Gà

Mồng Gà trấn nhậm thành đông

Ngăn con sóng dữ lập đông kéo về

Mũi Mồng Gà

Mũi Mồng Gà nằm cuối địa phận Bãi Trước. Phần địa chất và hình thù tương đối giống mũi Bàn Than, nghĩa là từ bãi cát trắng bỗng nhô lên những cụm đá đen tuyền, bìa mặt khá phẳng, chạy dài ra lòng biển. Nếu đứng từ vị trí giữa làng (khi còn người cư ngụ) trông chẳng khác chi cái mồng của con gà, nên từ đó dân ta mới gán cho cái tên nghe mộc mạc và ấn tượng là mũi Mồng Gà. Về vị trí, Bàn Than và Mồng Gà đều nằm vắt ngang đầu Bãi Trước, một cái nằm hướng tây và cái kia nằm hướng  đông tạo cho Bãi Trước có thế như lòng chảo, nhờ vậy mà vùng bờ biển nơi đây hiền hòa, êm dịu.

Những ai đã từng sinh trưởng và lớn lên trên đảo Giăng, đều có những kỷ niệm buồn cười, thú vị của thời ấu thơ đối với Bàn Than và Mồng Gà. Qua trí óc mù mờ của trẻ, những nơi này là biểu tượng một không gian không mấy an toàn, ẩn chứa nhiều sự kỳ bí, hoang mang, khó hiểu. Chúng được nghe kể rằng đằng sau Bàn Than là một vùng hoang vắng, động cát trắng tinh và nhiều mồ mả, đêm đêm thường xuất hiện nhiều ma lửa và nhiều bóng trắng phiêu phiêu trên mặt đất. Mặt kế của Mồng Gà là một khu vực đá bàng đen thẫm dẫn đến hòn đá Trời đánh mà nghe đâu rằng do có ác ma ác quỉ ẩn núp vùng này và thường hù hoạ, trêu chọc con người nên ông Trời phiền lòng sai Thiên lôi cầm búa xuống trừ khử. Thiên lôi hôm đó buồn ngủ, con mắt quáng gà, đánh đại một búa nào ngờ không trúng ác ma mà chỉ trúng hòn đá, làm hòn đá nứt đôi, còn con ác ma thì sợ quá, trốn mất. Nhưng sau khi Thiên lôi bỏ đi, con ác ma bèn nhập vào kẻ hở hòn đá và ẩn trú tại đó như nhà của mình. Thế là trẻ nít trong làng để mặc cho trí tưởng tượng bay xa và chúng ít khi dám "đơn thương, độc mã" lui tới những vùng này.

Vùng biển ngay mũi Mồng Gà ra đến đá Trời đánh

 

Mũi Mồng Gà nhìn ngược về hướng tây có rặng núi Hòn Hèo

Từ đầu mũi Mồng Gà đến đá Trời Dánh là một eo biển khúc khuỷu, gồ ghề, rất khó đi. Địa thế nơi đây kỳ bí, hiểm trở, trên là rừng rậm um tùm của dãy núi Bà Hiền, dưới là biển to, sóng lớn của vùng bờ biển cực đông. Bình thường, Mực nước nơi đây rất cao và đầu sóng có khi bủa chụp vào lưng chừng núi. Tuy nhiên, đến mùa thủy triều rút, eo biển Mồng Gà phơi đáy hiện ra một vùng thiên nhiên hùng vĩ, rực rỡ những màu sắc và hình tượng vô cùng linh động. Trước tiên, ta sẽ chiêm ngưỡng một tầng đá tổ ong đen tuyền, đan kết với nhau từ chân núi lan rộng đến vực sâu giữa lòng biển, trông không khác chi một khoảng sân rộng được trải nhựa có những đường nối sắt như dao chạy xuôi, chạy dọc. Phía ngoài chớn biển, hàng vạn cụm đá lớn nhỏ màu hồng hồng, vàng vàng, tím tím, đan liền và chồng chất lên nền đá tổ ong một cách vô thứ tự nhưng huyền diệu với nhiều hình tượng kỳ vĩ, xa lạ, xen lẫn những vũng nước sâu ánh lên màu bạc của mặt nước tạo cho không gian một sức thu hút tuyệt vời.

Một góc Mũi Mồng Gà nhìn ra hướng hòn Đỏ

 

Hòn Quả xinh xinh nằm xéo về hướng đông bắc bờ biển Mồng Gà

Với tầng địa chất phủ một lớp dày các loại đá và những vũng sâu, hầm hố, hang động do sóng biển tạo thành nên đáy biển Mồng Gà rất giàu nguồn hải sản. tập trung nhiều nhất là các loài ốc nhỏ, cua và cá rạng. Những năm trước 75, có thể nói nơi đây là vựa ốc của làng. Những bà nội trợ trong làng muốn thay đổi bữa ăn hoặc cho thêm món ốc vào buổi cơm chiều để tăng phần đậm đà, chỉ cần bỏ ít thời gian đến vùng này là bắt được nhiều loại ốc ngon như ốc nhớt, ốc mặt trăng (ốc vỗ),  ốc đụn,  ốc bàn tay, v.v...  Ốc nhiều đến mức người ta nghĩ rằng chẳng bao giờ và chẳng làm sao bắt cho hết được. Các loài cua biển nhiều cũng không kém. Chỉ cần lật ngửa một hòn đá san hô trong số hàng ngàn viên đá, người ta sẽ nhìn thấy đôi ba con cua hốt hoảng, giơ càng bò ngang, bò ngược.

Nay thì vùng bờ biển này ốc tôm, cua không còn nhiều như những năm xưa. Những con ốc vỗ xưa kia lớn bằng ngón chân cái thì bây giờ nhỏ ti ti như đầu đũa và mật độ thưa thớt mỗi nơi một con. Ốc đụn, ốc bàn tay không còn thấy xuất hiện nữa, hoặc nếu muốn đánh bắt loại này phải ra ngoài chớn sâu 7-8 mét. Trải qua nhiều thế hệ, nguồn hải sản thiên nhiên vùng biển đảo Giăng luôn trù phú, dồi dào. Cận bờ tập trung nhiều vô số các loài tôm, cua, ốc, ghẹ và ra xa một chút có chẳng biết bao nhiêu là loài cá ngon. Người dân trên đảo chẳng bao giờ lường được rằng sẽ có ngày nguồn hải sản này cạn kiệt. Thế nhưng giờ đây lại là điều có thật! Nạn đói kém trong những năm bao cấp (1979-1986) đi đôi với sự tăng trưởng dân số vì sự sinh sản không có kế hoạch là một trong những nguyên nhân gây cạn kiệt nguồn hải sản sát bờ trên đảo Mỹ Giang.

Bãi Mũng Mương

Sáng ngời một dải san hô

Mũng Mương Giang Đảo điểm tô tuyệt vời

Vùng bờ biển và bãi cát Mũng Mương

Cuối eo biển Mồng Gà là mõm núi Bà Hiền, có hòn đá Trời Đánh nhô ra như trụ chào vào địa phận vùng bãi Mũng Mương. Là một bãi cát gồm có cát thủy triều hạt to và muôn vạn viên đá san hô mình tròn, hạt nhỏ, sáng lóng lánh được bàn tay màu nhiệm của tạo hóa sàng lọc từ đáy biển khơi và vun bồi trong nhiều ngàn vạn năm để trở thành một bãi cát san hô cao hơn mét và rộng gần mười mét, uống cong theo hình cánh cung dài gần 2 cây số từ đầu hòn đá Trời Đánh xuống tận chót mõm núi Nhọn. Có thể nói, bãi Mũng Mương là một công trình đặc sắc và kỳ diệu của những nhà kiến tạo cảnh quan thiên nhiên của Tạo hóa. Bãi luôn luôn phát ra một ánh sáng màu trắng hồng huyền diệu, phản xạ của hàng triệu hạt san hô lóng lánh. Vào những đêm trăng non, bãi cát Mũng Mương càng trở nên lung linh huyền ảo, triệu triệu viên san hô phát sáng lung linh, khác chi một thảm kim cương trải dài.

Bãi cát và san hô nhuyễn bãi Mũng

 

Đứng trên đỉnh Núi nhọn nhìn về Mũng Mương

Eo biển Mũng Mương là một ran san hô. Từ bờ biển ra xa trên trăm mét là những tảng đá san hô bằng mặt nằm đan kết vào nhau kít mít như một sân lớn được con người lót gạch. Và cũng ngay bờ biển này, một loại đá san hô mỏng, bằng mặt, hình tròn, lớn bằng cái nia mà dân trên đảo quen gọi đá bánh trán mọc lên như một cánh rừng. Dân làng ta ngày xưa, đã dùng loại đá này cất nhà, xây cổng, xây tường như đã đề cập trong bài giới thiệu về Địa Thế Sinh Hoạt Làng Đảo Mỹ Giang.

Đá Trời Đánh đầu bãi Mũng Mương

 

Rạn san hô  cuối bãi Mũng Mương cạnh núi Nhọn

Là một rạn san hô nên vùng này từ xưa là nơi tập trung nhiều loại ốc, tôm, cua và dồi dào loài cá rạn, cá lia thia muôn màu muôn sắc. Điểm đặc biệt thêm là toàn đảo chỉ có vùng biển này là có loài ốc trai sinh sống. Thịt ốc tai rất ngon, bổ, nhiều chất đạm, con lớn có thể cân đến vài ký thịt. Những năm đầu hồi cư (1975), dân làng thường rủ nhau đi bắt ốc tai, chẳng phải vì khi ấy thiếu thốn nguồn lương thực, nhưng nó là món ăn khoái khẩu đối với nhiều người, thêm vào là sự thích thú khi bắt loài ốc này. Để bắt được loài ốc này, thời gian đầu, người trong làng chỉ chờ đến mùa nước cạn, mỗi người trang bị cho mình một cây sắt có đầu dẹp, nhọn hoặc một cây xà beng và một con dao lưỡi mỏng. Họ lội bộ ra giữa vùng rạn Mũng mương, tìm đến những chú ốc tai đang nằm trong tảng san hô, chờ cho nó hả miệng ăn mồi liền thọc cây xà beng chèn mép vỏ con ốc, không cho nó có cơ hội kẹp lại, đồng thời dùng xà beng nạy và đâm võ ốc cho đến khi nó nức vỡ ra mới bắt đầu dùng dao mỏng lạng lấy thịt. Người ta cũng có thể bắt lấy thịt những con ốc không chịu há miệng, nhưng rất mất thời gian vì phải đục bỏ nền đá san hô bọc cứng vỏ con ốc và những lúc ấy, võ ốc nát vụn cùng với mảnh vỡ của đá sẽ dính vào phần thịt của ốc,khiến cho thịt ốc kém chất lượng (thịt ốc tai mềm, để bám  đất, đá sỏi nên khó rửa sạch). Đó là những năm đầu khi con ốc còn nhiều. Dần dần, muốn ăn được loại thịt này, ngư dân phải đi ra xa hơn và lặn sâu xuống biển.

Hiện nay loài ốc này gần như tuyệt chủng trên vùng rạn hòn đảo Giăng.

(xem tiếp kỳ 4)

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net