QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

Dương Tấn Long

Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm đến Ninh Hòa

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 tổ chức ở Viêt Nam được xem là một sự kiện trọng đại của đất nước. Nhưng đặc biệt hơn, những hoạt động chính và phần chung kết của cuộc tranh đua sắc đẹp quốc tế này diễn ra ở Nha Trang. Đó là niềm vinh dự rất lớn đối với tỉnh nhà. Nhiều tháng qua, công tác tổ chức chuẩn bị cho cuộc thi làm phố biển Nha Trang trở nên tưng bừng và “nóng” hơn dưới cái nắng mùa hè.

Tuy cách Nha Trang không xa, nhưng âm vang, hương sắc, không khí của “đại lễ hội” chẳng cho Thị trấn Hoa bằng lăng chút lay động nào. Những cơn mưa trái mùa lướt qua phố chợ có làm dịu đi chút oi bức. Ninh Hòa vẫn bình thản, tự tại với những gì cố hữu.

Bất ngờ với buổi chiều chủ nhật 29/6/2008, Ninh Hòa mưa lớn kéo dài. Nỗi phiền muộn, lặng trầm của chợ Dinh như thức tỉnh khi xuất hiện một đoàn xe sang trọng chạy ngang qua phố. Đoàn xe nhiều chiếc, trong đó có 5 chiếc BMW màu đen chạy nối đuôi nhau gây một ấn tượng lạ, thoáng hiện bóng dáng những người đẹp và người ngoài quốc. Dân Thị trấn giật mình chợt nhớ và hiểu điều gì đang diễn ra….

Đó là sự xuất hiện của người đẹp Trương Tử Lâm (người Trung Hoa) và Teresa Sam (người Việt ở Anh). Đây không phải là những thí sinh của Miss Universe 2008 mà là những người đẹp đã được đăng quang. Trong đó Trương Tử Lâm là Hoa hậu thế giới (Miss World) năm 2007 và Teresa Sam là Á hậu 1 Hoa hậu thế giới người Việt 2007 (cũng là Hoa hậu người Việt tại Anh). Trong đoàn còn có những nhân vật tầm cỡ thế giới như bà Julia Morlay - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tổ chức Hoa hậu Thế giới, ông Hoàng Kiều - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn RAAS và tuỳ tùng, báo chí quốc tế, báo chí - truyền hình địa phương, các quan chức…

Đây là đợt hoạt động từ thiện kéo dài 10 ngày, được tiến hành từ Bắc chí Nam gồm tặng nhà, quà, tiền cho các cảnh ngộ khó khăn và các hoạt động y tế, giáo dục….do tập đoàn RASS tài trợ, kết hợp với Tổ chức Hoa hậu thế giới nhân cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2008 đang diễn ra ở Việt Nam.

Thật là một vinh hạnh khi Ninh Hoà được chọn là một điểm đến (cùng với Vạn Ninh) để trao quà và bàn giao 28 căn “nhà Đại đoàn kết”, trong đó RASS hỗ trợ từ 7 đến 10 triệu đồng, còn lại là kinh phí của địa phương.

Chuyện như trong mơ của người Ninh Hòa!

Về ý nghĩa của sự kiện này với những người trong cuộc:

- Với Người nhận:

…Đỡ khổ hơn…

- Với Nhà tài trợ:

… là thương hiệu, là quảng cáo, là văn hoá san sẻ…

- Với Tổ chức Hoa hậu Thế giới :

… là những hiệu ứng xã hội tích cực mà cuộc thi Hoa hậu đã đem đến…

- Với Trương Tử Lâm :

… Trời mưa tầm tã. Chúng tôi đội mưa đi vào những con đường đất rất nhỏ, ngoằn ngoèo. Và tôi không thể nào quên được nụ cười, nước mắt và niềm hạnh phúc của những người dân nghèo khi nhận được ngôi nhà do Công ty RAAS trao tặng. Đó chính là động lực giúp tôi quên hết mệt mỏi, thấy mình thật có ý nghĩa đối với xã hội và cộng đồng…

- Với người dân Ninh Hòa:

… được tận mắt nhìn những người đẹp hàng đầu thế giới. Sự kiện ngàn năm có một…

Tuy thời tiết không chìu lòng người nhưng chúng tôi may mắn chứng kiến và ghi nhận được chuyến viếng thăm ngắn ngủi của đoàn từ thiện về Xóm Rượu. Được biết địa chỉ đến là nhà anh Chói, nằm phía sau, bên trái trường Đức Trí. Gia đình anh gặp nhiều khốn khó vì những người con bị bệnh ngặt nghèo, nằm trong danh sách cần cứu trợ của địa phương. Cùng ngày, Đoàn cũng đã đến một số địa chỉ khác trong Huyện.

Khi đoàn đến Xóm Rượu thì bóng chiều đã chập choạng và mưa còn nặng hạt. Những bức ảnh chụp được của một người khách qua đường đang trú mưa là một tư liệu quí hiếm. Hình không rõ nét và thiếu ánh sáng, các hoa hậu bị che khuất bởi người dân, lực lượng bảo vệ và bức màn mưa. Chúng tôi phải dùng photoshop “nâng” hình lên để tạo được những tấm ảnh dễ nhìn gởi đến bà con Ninh Hòa.

Có, còn hơn không…

Những chiếc xe đầu tiên vừa đến

5 chiếc BMW nối đuôi nhau phải mở đèn vì trời mưa sụp tối. Đoàn xe đậu dài từ trường Đức Trí đến quán bánh xèo bà Lượng

Những tùy viên và bảo vệ lúng túng trước cơn mưa, đang ra tay che chở đoàn làm từ thiện chuẩn bị rời xe

 

Teresa Sam ngơ ngác bước ra khỏi xe như con chim non rời khỏi tổ…hay là “Gót chân… nàng Sam xưa, sợ lấm trong bùn khi mưa”

 

Teresa Sam chần chừ khi bước xuống Dốc quán - con hẻm bên hông trường Đức Trí vào Xóm Bánh tráng luôn lầy lội khi trời mưa

 

Đài truyền hình Khánh Hòa cũng rất khó tác nghiệp trong điều kiện thời tiết xấu

 

Dân Xóm Rượu rũ nhau đi xem Hoa Hậu bỏ mặc đoàn xe. Xóm làng bỗng quạnh hiu

Teresa Sam hoàn thành nhiệm vụ và trở lại xe, được người bảo vệ chăm sóc rất khiêm tốn

 

Trong khi ấy người đẹp Trung Hoa được nhiều nhân viên bảo vệ vây quanh với 3 chiếc dù che chắn. Ngoài ra còn được chiếu cố thêm chiếc áo mưa nhựa made Chợ Dinh. Thứ hạng đã được phân biệt?

 

Dân chúng dư biết Trương Tử Lâm là Đệ nhất Mỹ nhân nên bao quanh rất đông. Vì người đẹp Trung Hoa luôn rực rỡ và khi xuất hiện trước công chúng luôn đeo bên mình chiếc băng Miss World. Bà con Xóm Rượu muốn đãi Hoa hậu một chầu bánh xèo chăng? Đặc sản gặp trời mưa thì còn gì thú vị hơn!!

 

Tin “động trời” lan nhanh, dân quanh Xóm Rượu kéo đến càng lúc càng đông!

Trời mưa thì mặc trời mưa/ Hoa hậu còn đó thì tui chưa dìa.

Muốn chiêm ngưỡng 2 người đẹp rõ hơn và xem những hoạt động từ thiện của họ hãy xem tiếp trang trong  >>

 

Về trước