QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không thể chấp nhận hi sinh môi trường

Chất thải được chất thành đống tại khu chứa phế thải của Nhà máy Hyundai Vinashin ở Khánh Hòa - Ảnh: Phan Sông Ngân

TT - Vụ Hyundai Vinashin bị bắt quả tang chôn trộm 60 tấn chất thải nguy hại gây bức xúc rất lớn trong dư luận. Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông TRẦN HỒNG HÀ (ảnh) - thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường vừa được bổ nhiệm, hiện phụ trách Tổng cục Môi trường.

* Thưa ông, ông đã được báo cáo việc Hyundai Vinashin chôn trộm 60 tấn chất thải nguy hại chưa?

- Tôi đang chờ báo cáo cụ thể từ Khánh Hòa. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng kể từ khi đi vào hoạt động, Hyundai Vinashin đã không chấp hành các qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đây cũng là doanh nghiệp nằm trong quyết định 64 của Chính phủ về xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tức là thuộc diện doanh nghiệp có vấn đề. Vì vậy, nếu vụ việc báo chí phản ánh là đúng thì đây là một doanh nghiệp có thái độ và hành vi vi phạm mang tính hệ thống. Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng tinh thần pháp luật.

Cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét hai vấn đề: Thứ nhất, chất thải đem chôn có phải là chất thải nguy hại không. Thứ hai, nếu là chất thải nguy hại thì hợp đồng Hyundai Vinashin thuê doanh nghiệp xử lý chất thải có đúng qui định không, doanh nghiệp đó có giấy phép xử lý chất thải không. Nếu doanh nghiệp xử lý chất thải có giấy phép nhưng làm sai thì họ có lỗi, nếu doanh nghiệp Hyundai Vinashin thuê xử lý chất thải không có giấy phép thì lỗi thuộc về Hyundai Vinashin. Do đó phải xác định cụ thể để kết luận.

* Những vi phạm của Hyundai Vinashin trước đây là gì?

- Họ không thực hiện theo các qui định của đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về những biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn, Hyundai Vinashin đã không thực hiện việc xử lý chất thải hạt nix (xỉ đồng), làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân. Hiện nay chất thải hạt nix chưa được xử lý theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn và đang tồn đọng một lượng rất lớn. Một doanh nghiệp đang trong quá trình phải khắc phục vi phạm mà nếu vi phạm nữa thì không thể chấp nhận được.

* Thưa ông, trước khi Hyundai Vinashin đi vào hoạt động, việc đánh giá tác động môi trường đối với dự án của doanh nghiệp này liệu có chặt chẽ?

- Trước khi hoạt động, Hyundai Vinashin có báo cáo đánh giá tác động môi trường và cơ quan quản lý đã có những yêu cầu về các biện pháp bổ sung để bảo vệ môi trường. Nếu làm theo đúng cơ quan chức năng yêu cầu thì không có gì xảy ra.

* Như ông nói thì Hyundai Vinashin đã vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường từ lâu, phải chăng các qui định về chế tài không đủ mạnh?

- Các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt ở cấp địa phương, đã cân nhắc rất kỹ giữa hoạt động của Hyundai Vinashin đối với phát triển kinh tế, dù vấn đề ô nhiễm môi trường rất rõ. Ở đây có sự thiếu kiên quyết của các cơ quan quản lý, để sự việc kéo dài quá lâu.

* Theo luật thì việc không tuân thủ các cam kết về bảo vệ môi trường sẽ bị xử lý thế nào?

- Luật qui định có thể đình chỉ hoạt động nếu không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của pháp luật. Theo tiến độ của quyết định 64, năm 2007 Hyundai Vinashin phải hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường nhưng do khó khăn về công nghệ nên chúng tôi cho họ kéo dài thời gian xử lý, đồng thời phải có giải pháp đổi mới công nghệ, điều chỉnh hoạt động sản xuất.

* Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vụ việc này ra sao?

- Năm 2007, Bộ Tài nguyên - môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, đánh giá, báo cáo Chính phủ. Bây giờ báo chí phản ánh vụ việc này, bộ sẽ tiếp tục phối hợp UBND tỉnh xem xét và có kết luận chính xác.

* Ông có cho rằng từ vụ việc này chúng ta phải xem lại chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài để tránh tình trạng nhập rác thải công nghệ vào VN?

- Dù có thu hút đầu tư thì chúng ta không thể chấp nhận hi sinh môi trường. Chúng ta phải xem xét lựa chọn công nghệ, loại hình sản xuất thân thiện với môi trường. Chúng ta phải có những chuẩn mực riêng.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net