QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ấp nở nhân tạo thành công và nuôi chim yến hàng

Đến nay, công ty yến sào Khánh Hòa đã phát triển được gần 100 hang yến ở Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh và Cam Ranh do có thể di đàn ấp nở vào các hang yến trên đảo.

(VOV)_ Đề tài “Ấp nở nhân tạo, nuôi chim yến hàng qua từng giai đoạn” của Trung tâm kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến thuộc Công ty yến sào Khánh Hòa nghiên cứu thành công có ý nghĩa hết sức to lớn cả về mặt khoa học và thực tiễn. Nó đã mở ra triển vọng phát triển đàn yến một cách bền vững ở ngoài đảo và cả trong đất liền đối với các tỉnh ven biển Nam Trung bộ cũng như Khánh Hòa.

Tại các cơ sở ấp nở nhân tạo nuôi chim yến tại thành phố Nha Trang, tất cả máy móc, thiết bị đều do cán bộ trung tâm tự chế tạo. Kết hợp với việc nghiên cứu nguồn thức ăn phù hợp, điều kiện môi trường nuôi, cách cho chim ăn, phương pháp tập bay… đến nay trung tâm đã hoàn toàn làm chủ quy trình ấp nở nhân tạo và nuôi chim yến hàng qua từng giai đoạn.

Đến nay, công ty yến sào Khánh Hòa đã phát triển được gần 100 hang yến ở Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh và Cam Ranh do có thể di đàn ấp nở vào các hang yến trên đảo. Ở Khánh Hòa và nhiều nơi như Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai công ty yến sào Khánh Hòa cũng đã chuyển giao thành công công nghệ nuôi yến trong nhà cho người dân./.

Quốc Cường 

Phát hiện giống dưa “siêu nhỏ”

Anh Huỳnh Anh (P. Bình Trị Đông B,Q. Bình Tân, TP.HCM) đã nghiên cứu trồng khảo nghiệm cách đây bảy năm giống dưa chuột “siêu nhỏ” có nguồn gốc từ Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Trái ăn giòn ngọt như dưa leo, không có vị đắng, khi chín ửng hồng rất đẹp. Trái có kích thước nhỏ, dài khoảng 1 cm, nặng 3 g. Trái có màu xanh đậm, da láng, có sọc nhỏ tựa dưa leo, không có nhựa, phần thịt hơi trong.

Giống dưa này “hoàn toàn Việt Nam” do anh Huỳnh Anh sưu tầm được từ vùng Ninh Hòa, Khánh Hòa. Cây dạng dây leo, dáng mảnh khảnh, dễ trồng. Giống dưa này tuy nhỏ nhưng rất sai trái, sau khi hết đợt trái, cắt ngọn tạo thân mới và tiếp tục cho trái. Có thể trồng bằng hạt hoặc cây ghép (ghép trên cây mảnh bát), thích hợp nhất là vùng đất thịt, ẩm, ánh sáng tốt.

Anh Huỳnh Anh cho biết, ở vùng Ninh Hòa, người dân hay sử dụng lá cây này giã lấy nước uống hạ nhiệt, trái rang khô nấu nước uống giải nhiệt. Nhiều người đã sử dụng lá dưa xay lấy nước làm mặt nạ làm đẹp da. Sau khi trồng thử nghiệm trong vườn nhà, anh Huỳnh Anh đã lấy lá xay thành nước đem gửi phân tích. Kết quả phân tích nước xay từ lá tại Trung tâm đào tạo và phát triển sắc ký TP.HCM cho thấy có vitamin D3, vitamin E và các khoáng chất Fe, Mn, Cu, Zn... Trái dưa “siêu nhỏ” này là món ăn rất độc đáo do vị ngọt và giòn, có thể ăn sống, trộn với rau xà lách, dưa muối... Anh Huỳnh Anh cho biết, đây là giống dưa rất thuần chủng vừa có giá trị ẩm thực vừa có khả năng là nguồn dược liệu sản xuất mỹ phẩm. Ngoài ra, sau khi khai thác hết trái có thể thu lấy phần dây (chịu lực và bền) làm vật liệu đan các sản phẩm thủ công. Có thể tham khảo và tìm hiểu giống dưa “siêu nhỏ” này tại nhà anh Huỳnh Anh, P. Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM. ĐT: 0913.866072. O

ANH ĐỨC

Giống dưa leo TN169 năng suất cao

Xã Ninh An, huyện Ninh Hoà (Khánh Hoà) có truyền thống trồng dưa leo vì đây là loại cây rất dễ trồng, nếu thu hoạch vào thời điểm được giá thì cho thu nhập rất cao. Tuy nhiên trong nhiều năm qua người dân xã Ninh An trồng liên tục một giống dẫn tới tình trạng năng suất thấp dần. Xuất phát từ đó cuối tháng 4/2008, Cty TNHH Trang Nông chi nhánh tại TP Nha Trang đã đưa giống dưa leo TN169 vào trồng thử nghiệm trên thửa ruộng nhà anh Đõ Văn Đức với diện tích 1.500m2.

Giống dưa leo TN169 năng suất cao

Kết quả sau 37 ngày chăm sóc và phát triển, giống dưa này đã cho thu hoạch. Đến nay anh Đức đã bán được gần 3 tấn dưa thu được 6 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 4 triệu đồng. Tuy nhiên hiện nay ruộng dưa vẫn đang tiếp tục thu hoạch và ước đạt trên 2 tấn. Anh Đức cho biết: Giống dưa leo TN169 kháng bệnh tốt, năng suất cao, nhờ trái dưa vỏ màu xanh nên được các thương nái rất ưu chuộng và ít trái đèo hơn các giống khác.

NK

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net