QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hạt nix trong mắt ai

Năm 2007, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có chủ trương xin rút vịnh Nha Trang khỏi danh sách danh thắng quốc gia với lý do "Thực hiện Luật Di sản văn hoá thì ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế tỉnh nhà".

Dư luận cả nước đã lên tiếng "Vịnh Nha Trang không phải tài sản riêng của Khánh Hoà".

Đầu năm 2008, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đặt vấn đề san lấp 360ha mặt nước biển thuộc vịnh Vân Phong, hy sinh hệ thống cồn cát tự nhiên bảo vệ bờ biển từ hàng nghìn năm nay, để cho phép Tập đoàn POSCO xây dựng khu luyện cán thép, vốn là một mối nguy về ô nhiễm môi trường không kém Hyundai Vinashin, ngay chính nơi được đánh giá là báu vật thiên nhiên của đất nước. Dư luận cả nước lại không đồng tình.

Những giá trị của Nha Trang - Khánh Hoà cũng là sở hữu của cả nước, đồng thời còn là tình yêu khắp nơi dành cho đất và người vốn giàu đẹp tự nghìn xưa này. Nên không lạ gì những ngày này, thêm một cơn sóng gió dư luận hướng về Khánh Hoà khi cảnh sát môi trường bắt quả tang Hyundai Vinashin đổ trộm 60 tấn chất thải độc hại, trong số hơn 700 tấn, chủ yếu là hạt nix, ngay sát khu dân cư của thôn Phú Thọ 3, xã Ninh Diêm, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

Dư luận phẫn nộ trước ứng xử coi thường luật pháp Việt Nam, coi thường sinh mệnh người dân Việt Nam của Hyundai Vinashin, thì đã rõ. Bên cạnh đó, và quan trọng hơn, dư luận đặc biệt lo lắng cho thực trạng quản lý nhà nước đối với các vụ việc, như vụ hạt nix Hyundai Vinashin, đòi hỏi cái tầm, cái tâm và cái uy để giải quyết sòng phẳng, hiệu quả. Là những cái đang thiếu.

Chọn đối tác đầu tư có nguy cơ cao biến đất nước mình thành bãi rác là không có tầm. Để dân sống chìm trong bụi nix suốt 10 năm là không có tâm. Không xử lý tội phạm môi trường theo đúng luật pháp đất nước mình là không có uy.

Trên đất nước của các nhà đầu tư nước ngoài, một tàn thuốc lá vứt xuống lề đường phải chịu phạt theo luật. Không ai oán trách mà còn tự hào là văn minh. Vậy 60 tấn chất thải độc hại đổ cạnh đình làng và trường mẫu giáo, tính sao đây? Lại chỉ xử phạt hành chính vài chục triệu VND như tỉnh Khánh Hoà đã làm hồi năm 2007? Lại chỉ "yêu cầu Hyundai Vinashin nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm" như Bộ Tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu trong phiên họp với Hyundai Vinashin, cũng trong năm 2007?

Không thể chậm trễ đã đến lúc phải xử theo luật. Bởi một khi luật pháp quốc gia được thay thế bởi sự nhân nhượng mang tính cục bộ cũng là khi môi trường tham nhũng có điều kiện và cơ hội tấn công những người được giao trách nhiệm quản lý nhà nước. Và bởi hơn 700 tấn hạt nix thải từ Hyundai Vinashin không chỉ nằm trên đất Khánh Hoà, mà đang nằm trong con mắt xốn xang mỗi người dân Việt.

Vĩnh Quyền

(báo Lao Động số 162 Ngày 17/07/2008)

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net