QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh viên tình nguyện mùa hè xanh đến Ninh Hòa

- Đi, để học từ cuộc sống

“Làm sinh viên tình nguyện (SVTN) thật thú vị, vì “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Khó khăn ban đầu dễ làm nản chí nhưng có đi tình nguyện mới biết, lối đi nằm ở ngay dưới chân mình…” - “Triết lý” này được các SVTN đến từ Trường Đại học TĐT đúc kết lại sau 1 tháng “nằm vùng” giúp dân tại xã Ninh Tây (Ninh Hòa).

° Làm hết mình

 Đến Ninh Tây, xã miền núi của huyện Ninh Hòa, cách TP. Nha Trang khoảng 70km, chúng tôi mới thấy không khí hăng say làm việc của nhóm SVTN còn “nóng” hơn nắng hè gay gắt. Họ đang khẩn trương xây dựng căn nhà tình nghĩa cho gia đình chị Dương Thị Chấm, tại thôn Xóm Mới, Ninh Tây. Không để bạn mình phải đợi lâu, hai cô SV năm nhất - Lan Chi (quê Bến Tre) và Thanh Nga (quê Đà Nẵng) loay hoay chuyền xô vữa lên cho Bảo đang đứng trên

Các sinh viên tình nguyện sum vầy bên mâm cơm đạm bạc.

giàn. Ở một góc khác, Phát “lực sĩ” (tên nhóm SVTN đặt cho Phát) hì hục đầm gia cố nền nhà. Ngoài đầu ngõ, một nhóm khác í ới gọi nhau khuân gạch, chuyển vào phía trong… Nhiệm vụ chính của cả nhóm ngày hôm đó là phải hoàn thiện công đoạn trát tường, lợp mái cho ngôi nhà.

Nắng tháng 7 đã làm các bạn SV sạm da, chiếc áo xanh tình nguyện đẫm mồ hôi và dính đầy vôi vữa; nhưng các thành viên trong đội vẫn hồ hởi, hăng say làm việc. Lê Trung Bảo, Đội trưởng Đội SVTN cho biết, làm xong ngôi nhà này, đội sẽ dựng tiếp một căn khác ở thôn Sông Búng cách đó 3km.

Sinh viên tình nguyện nạo vét kênh mương dẫn nước về ruộng giúp dân.

Thật khó tin, trong thời buổi giá vật liệu xây dựng (VLXD) đắt đỏ, các bạn lại nhận xây 2 căn nhà chỉ với 15 triệu đồng (kinh phí nhà trường đã duyệt). Chúng tôi nhẩm tính, số tiền trên chỉ đủ mua xi-măng, cát, một ít gạch và tiền thuê xe chở. Thấy chúng tôi băn khoăn, một bạn giải thích: “Việc xây nhà đã có tụi mình và chú chủ nhà lo”. Thiếu tôn lợp mái và cả ngàn viên gạch, các bạn đánh liều đi vận động những cơ sở VLXD, lò gạch ở Ninh Hòa. “Bọn em không ngờ, khi nghe chủ trương vận động hợp lý, họ vui vẻ ủng hộ ngay. Khi cho tụi em bốc gạch lên xe, nhiều chủ lò gạch còn bảo nếu thiếu thì quay lại chở thêm. Hôm đó, cả nhóm vui như Tết”, Bảo tâm sự. Chàng SV năm thứ 4 Lê Trung Bảo tỏ ra khá già dặn và nhiều kinh nghiệm, sau vài lần tham gia công tác tình nguyện. Không chỉ Bảo, một số bạn SV năm 2 trong nhóm, năm ngoái cũng đã đi tình nguyện ở tỉnh Bình Phước nên đã “tích lũy” khá nhiều kinh nghiệm trong công tác xã hội.

° Học từ cuộc sống

Lần đầu cầm bay xây nhà nhưng Phát tỏ ra rất tự tin.

Khi được hỏi vì sao các bạn lại đăng ký làm SVTN, cô SV người Gia Lai Phan Thị Mỹ Dung cười thật tươi: “Ở nhà, em là con út nên chẳng phải làm gì. Được bố mẹ chăm sóc như “gà công nghiệp” nên em muốn đi để học thêm kinh nghiệm từ cuộc sống, học cách vượt qua khó khăn”. Còn bạn Lan Chi - đang học ngành Du lịch cho biết, tham gia SVTN là cơ hội giúp bạn tận mắt tìm hiểu sự đa dạng trong phong tục, cách sống, con người, thiên nhiên ở các địa phương.

Những ngày đầu có mặt tại Ninh Tây, thấy nơi đây heo hút, mọi thứ đều thiếu thốn “không như thành phố”, nhiều bạn lo không kham nổi nhiệm vụ. Nhưng rồi, “trăm hay không bằng tay quen”. “Dần dần, từ dọn dẹp chỗ ở, trồng rau, ra đồng đào mương, làm nhà vệ sinh tự hoại giúp bà con, xây nhà tình thương… đến phân công đi chợ, tụi em đều đã quen công việc” - bạn Phạm Văn Hải (SV năm thứ 2 khoa Kỹ thuật công trình) tâm sự. Kỷ niệm đẹp nhất đối với Hải là những buổi trưa vác cuốc từ nơi đào mương về “căn cứ” cách đó mấy cây số. Dù mệt nhưng trên đường về, các bạn vẫn không quên tranh thủ lượm củi đun, giúp các bạn được phân công làm nhiệm vụ “anh nuôi” ở nhà. “Vui nhất là khi được bà con “bồi dưỡng” bằng mía. Trưa nắng mà có mía giải khát, quả là tuyệt!” - Hải cho biết. “Xui xẻo” nhất là Minh Thư, cô SV người Sài Gòn quanh năm “nắng chưa đến mặt, mưa chưa đến đầu” đã bị đỉa bám vào chân. Mấy ngày đầu, Minh Thư sợ xanh mặt, phải lấy hết can đảm mới gỡ đỉa ra khỏi chân. Nhưng bây giờ thì “đỉa đối với em không đáng sợ như trước” - Thư cười.

Nào chúng ta cùng chuyền hồ lên.

Có đi tình nguyện mới thấy hết ý nghĩa cuộc sống. Thanh Nga nhớ lại lần nấu ăn gặp trời mưa to, lều che tạm bằng bạt phập phùng làm củi ướt nhẹp, cô phải loay hoay gần 2 tiếng đồng hồ mới nấu xong nồi canh. “Xong bữa cơm chiều cho cả đội với đôi mắt cay xè vì khói, em mới thấm thía thế nào là một bữa cơm “chan đầy nước mắt” - Nga tâm sự. Với Nga, những chuyện như vậy bây giờ chỉ là chuyện “vặt”. Kinh nghiệm bổ củi được đúc kết từ lần đầu tiên Nga “vật lộn” gần 3 giờ đồng hồ với một khúc củi.

Năm nay, việc phụ đạo hè rất được các đội SVTN chú trọng. Để vận động các em đến lớp, những ngày đầu, nhóm SVTN chia nhau đến từng nhà vận động bố mẹ đưa các em đến trường. Các bạn còn tranh thủ tuyên truyền trên loa truyền thanh xã để thông tin về những công việc đội thực hiện trong ngày và lịch học phụ đạo. Vì vậy, bà con trong xóm đã tin tưởng, đưa con em đến học kèm rất đông ở Nhà cộng đồng thôn Sông Búng và Trường Tiểu học Ninh Tây. Ông Lê Xuân Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tây cho biết: “Mỗi lần đến lớp kiểm tra, tôi đều hài lòng vì không khí học tập rất nghiêm túc”. Mỗi ngày, 2 buổi học thu hút gần 200 em từ lớp 1 - 12 đến học. “Các em phần lớn đều chăm học, chỉ tiếc cuộc sống ở đây còn nhiều thiếu thốn, chưa có điều kiện để các em được kèm cặp bài bản”, bạn Mỹ Dung, “giáo viên” kèm môn Anh văn cho các em từ lớp 8 - 12 chia sẻ.

Sinh viên tình nguyện đang đào hố giúp bà con làm nhà vệ sinh tự hoại.

nơi heo hút này, những đêm cuối tuần, các bạn lại tranh thủ tổ chức các trò chơi, sinh hoạt tập thể cho các em thiếu niên trong xóm. Mỗi buổi sinh hoạt tập thể là một lần các em thêm hòa đồng, tự tin và giữ mãi kỷ niệm đẹp về thầy cô - “chiến sĩ tình nguyện”.

Với chính sách 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), giúp người dân những việc làm đơn giản nhưng thiết thực, đây chính là hành trang để các bạn SV trưởng thành, tự tin bước vào đời. “Ngày trước, em chỉ biết công việc của SVTN qua đọc báo nên không hình dung hết được. Còn bây giờ, khi được tham gia trực tiếp mới hiểu chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh thú vị và nhiều ý nghĩa như thế nào!” - một bạn SV ở Tiền Giang nhận xét.

PHƯƠNG TRANG - CẨM VÂN 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net