QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG LỤT BÃO NĂM 2008 TẠI NINH HÒA.

Tận dụng tối đa phương án “4 tại chỗ”

Cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện phòng chống lụt bão tại hồ chứa nước Đá Bàn.

Cùng với các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, huyện Ninh Hòa đang gấp rút chuẩn bị phòng, chống lụt bão (PCLB), giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa bão sắp tới. Theo kế hoạch, nếu xảy ra mưa, bão gây ngập lụt, chưa tính đến trường hợp bị vỡ các hồ, đập chứa nước lớn trên địa bàn, thì toàn huyện cũng sẽ phải di dời khoảng 1.490 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu.

° ĐIỀU TIẾT XẢ LŨ TẠI CÁC CÔNG TRÌNH

Ninh Hòa là một trong những huyện có nhiều vùng trũng nên khi có mưa lũ, thường xảy ra

chia cắt giữa các vùng, gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Năm 2007, tuy huyện đã xây dựng phương án chủ động đối phó với thời tiết diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão nhưng vẫn phải chịu thiệt hại lớn với tổng giá trị về vật chất hơn 10 tỷ đồng, 3 người thiệt mạng…

Từ năm 2007, việc xả lũ của công trình thủy điện Ea Krông Rou làm cho hệ thống sông Cái, nhất là các xã vùng hạ lưu Ninh Hòa càng dễ bị ngập lụt ở mức cao. Do đó, việc điều tiết xả lũ tại các hồ chứa nước và đập tràn càng trở nên hết sức quan trọng. Trước tình hình đó, mới đây, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện, Công ty Cổ phần Thủy điện Ea Krông Rou, Công ty Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bắc Khánh Hòa, Ban Chỉ huy (BCH) PCLB tỉnh đã có cuộc họp bàn về quy trình vận hành của các hồ chứa, biện pháp xả lũ đối với khu vực sông Dinh. Các bên đã bàn phương án xả lũ hợp lý cho các công trình tùy theo tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ. Là huyện tập trung các công trình lớn, trọng điểm như: hồ Đá Bàn, Suối Trầu, 3 đập dâng chính trên sông Dinh (sông Cái, Chị Trừ và Bến Bắp) và 2 tuyến kênh mương chính Đông, chính Tây Đá Bàn nên việc điều tiết xả lũ các công trình hết sức quan trọng. Huyện có kế hoạch huy động nhân lực, phương tiện, vật tư của địa phương, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang… đóng trên địa bàn để sẵn sàng tham gia di dời dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu hoặc khi công trình gặp sự cố. BCH PCLB các xã có công trình thủy lợi phối hợp với Công ty KTCTTL Bắc Khánh Hòa huy động lao động theo yêu cầu, trực 24/24 giờ tại công trình để sẵn sàng đóng, mở điều tiết nước, giải tỏa cây cối, vật cản tràn qua đập dâng tràn xả lũ. Huyện cũng cho gia cố các đoạn xung yếu, khắc phục hư hỏng, sạt lở, phát dọn cành cây dọc bờ sông, giải tỏa đăng chấn cá, các chướng ngại vật lấn chiếm bờ sông, nạo vét các bãi bồi đoạn Ninh Đa đến cầu Tiên Du.     

Hiện lãnh đạo huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã, công trình thủy lợi của huyện và cho sửa chữa một số công trình trọng yếu.

° “4 TẠI CHỖ”

Với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ), BCH PCLB huyện có phương án chỉ đạo các đơn vị tập trung trực ban theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, tình hình của các công trình; đồng thời bố trí lãnh đạo chủ chốt thường trực để xử lý tình huống; có kế hoạch sơ tán, di dời dân ứng với các phương án: di dời trong điều kiện thời tiết diễn biến bình thường theo quy luật hàng năm; di dời trong trường hợp xảy ra sự cố vỡ các hồ, đập… Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ phải di dời khoảng 1.490 hộ với hơn 8.000 nhân khẩu. Trường hợp xảy ra sự cố vỡ hồ, đập, sẽ di dời vùng khẩn cấp (các xã Ninh Sơn, Ninh An, Ninh Đông, Ninh Trung, Ninh Phụng) và thứ yếu (các xã Ninh Đa, Ninh Giang, Ninh Phú, Ninh Hà, thị trấn Ninh Hòa).

Theo ông Trần Công Hoán - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCH PCLB huyện, địa hình Ninh Hòa có nhiều vùng trũng nên lũ xuống rất nhanh, dễ gây chia cắt. Hiện huyện gặp nhiều khó khăn về phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. “Để công tác PCLB đạt kết quả cao, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân phát huy tính chủ động trong PCLB và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất; chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn có kế hoạch dự trữ đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men, các nhu yếu phẩm cần thiết… ứng phó kịp thời khi lụt bão xảy ra. Nhằm khắc phục những khó khăn trên, chúng tôi đặc biệt tận dụng tối đa phương án “4 tại chỗ” - ông Hoán cho biết.

Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng mùa mưa bão năm nay, huyện Ninh Hòa sẽ hạn chế được thiệt hại đến mức thấp nhất.

KHÁNH HÀ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net