QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đội xe ôm "2 trong 1"

Các thành viên của đội xe được hướng dẫn kỹ năng "mềm" để phục vụ tốt hơn cho khách - Ảnh: Trí Quang

Sáng 6.8, anh Trần Hữu Hạnh, một tài xế xe ôm lâu năm ở chợ Mới thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, thức dậy sớm hơn thường lệ. Vì đó là ngày anh trở thành đội trưởng của "đội xe ôm an toàn" do Hội Chữ thập đỏ huyện thành lập.

Anh Hạnh từ từ đeo bảng tên có gắn hình và số điện thoại cầm tay của mình lên túi áo, bỏ các loại thuốc sơ cứu cần thiết vào chiếc túi xách nhỏ rồi nổ máy xe lên đường bắt đầu một ngày làm việc "đặc biệt".

"Đội chúng tôi gồm 30 thành viên, trong đó nhiều anh em đã từng cứu người, chở người bị thương đi cấp cứu khi lái xe trên đường nên nay tập hợp lại để hoạt động có quy củ hơn", anh Hạnh phấn khởi nói. Trước khi chính thức hoạt động, anh Hạnh cùng các thành viên khác của đội đã được huấn luyện các kỹ năng sơ cứu cho người bị nạn. Trong túi đồ nghề của mỗi thành viên đội xe ôm an toàn là những miếng băng gạc dùng để băng vết thương, thuốc xịt vết thương do bỏng và những chai thuốc sát trùng... Vừa chở khách, vừa làm nhiệm vụ cứu thương trên từng cây số nên mọi người thường gọi vui đội xe ôm an toàn là đội xe  "2 trong 1".

Trước khi gia nhập đội, anh Hạnh đã rất nhiều lần chở người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu. "Dù có đang chở khách hay không, hễ gặp tai nạn chúng tôi phải nói khách thông cảm để làm nhiệm vụ cứu người", anh Đình Phê - một thành viên khác của đội cho biết.  20 giờ 30 phút của ngày đeo thẻ hành nghề xe ôm an toàn đầu tiên, anh Hạnh đang chở khách thì phát hiện có 2 phụ nữ bị té xuống ruộng. Đội trưởng đội xe "2 trong 1" liền dừng lại và nhảy ào xuống ruộng để đỡ người bị nạn lên bờ. Vài phút sau, 2 phụ nữ bị trầy xước ngoài da đã được sơ cứu nhanh chóng. Cả hai còn được anh Hạnh tư vấn về cách chăm sóc vết thương. "Thỉnh thoảng có những ca nghiêm trọng, tụi này phải gọi đồng nghiệp khác tới hỗ trợ”, anh  bộc bạch. 

Chỉ trong vài ngày đi vào hoạt động, đội xe ôm an toàn huyện Ninh Hòa đã sơ cứu và giúp cho hàng chục trường hợp bị nạn trên đường.  Tham gia đội xe, các bác tài xe ôm còn được tập huấn kỹ năng "mềm" để phục vụ  khách tốt hơn. "Tôi tự tin hẳn từ khi tham gia đội xe vì vừa được hoạt động bài bản, được khách đi xe tin tưởng ủng hộ rồi còn được làm việc nghĩa nữa", anh Đình Phê nói.

Trí Quang

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net