QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xã Ninh Giang- Ninh Hòa: Làm gì để nghề nuôi thủy sản nước ngọt phát triển?

Xã Ninh Giang có nhiều diện tích mặt nước thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản (NTTS). Dòng nước từ Bàu Ngói chảy qua địa phận 2 thôn Phong Phú 1 và Thanh Châu là yếu tố tự nhiên thuận lợi để nông dân trong khu vực phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Tuy nhiên, để nghề này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của xã, còn nhiều yếu tố cần quan tâm đầu tư.

° HƯỚNG ĐI MỚI

Những năm gần đây, Ninh Giang đang cố vực dậy tiềm năng của một vùng đất vốn độc canh cây lúa và NTTS nước mặn. Nghề trồng hoa, làm nấm và nuôi cá nước ngọt đang có cơ hội phát triển, thay thế dần cách sản xuất truyền thống trước đây. Nhiều hộ nông dân ở 2 thôn Phong Phú 1 và Thanh Châu tận dụng nguồn nước dồi dào từ Bàu Ngói chảy qua đã đào ao nuôi cá, coi đây như một nghề mới, góp phần tăng thu nhập cho kinh tế hộ.

Gia đình anh Trần Ngọc Mĩnh, thôn Phong Phú 1 được xem là hộ NTTS nước ngọt điển hình của xã. Đối với gia đình anh, nuôi thủy sản không chỉ là niềm đam mê mà còn là nguồn thu nhập chính cho gia đình, hàng năm thu không dưới 60 triệu đồng. Tiếp chúng tôi bên tách trà nóng, anh vui vẻ kể: “Năm 2001, thấy làm lúa không hiệu quả, sẵn có dòng nước từ Bàu Ngói chảy qua, tôi đào 3 ao lớn (mỗi ao 250m2) và 4 ao nhỏ (mỗi ao 15m2) để nuôi cá. Đây là đất của Nhà nước chia cho hộ dân theo Nghị định 64. Lúc này, xã đã có Nghị quyết khuyến khích nông dân chuyển đổi đất trồng lúa sang các mô hình kinh tế khác hiệu quả hơn, tôi mạnh dạn chuyển sang nuôi cá…”. Anh Mĩnh lặn lội vào Suối Tân (Cam Lâm), học tập kinh nghiệm của một người nuôi cá giỏi - một thương lái từ TP. Hồ Chí Minh hay bỏ cá giống, và học trên sách vở, truyền hình. Sau vài vụ nuôi, anh Mĩnh trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này, có thể tự cho cá đẻ và nuôi thành công cá lóc - loài cá được xem là “khó tính” trong việc sinh sản nhân tạo. Một năm 2 lứa, mỗi lứa 4 tháng, với giá thương phẩm 30.000 - 40.000đ/kg, mỗi năm anh xuất bán gần 6 tấn cá, sau khi trừ chi phí, anh kiếm được vài chục triệu đồng. Không chỉ nuôi cá lóc, anh còn nuôi ếch Thái Lan, đem lại nguồn thu đáng kể.

Cùng như anh Mĩnh, nhiều hộ trong thôn, nhất là những thanh niên trẻ, mới lập gia đình cũng chuyển hướng đào ao thả cá. Đến nay, số hộ nuôi cá cả 2 thôn lên con số hàng chục. Trong số họ cũng có nhiều người thua lỗ, phải bỏ ao nhưng nhìn chung nghề nuôi cá đang có cơ hội phát triển.

° LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN?

Anh Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Xã đã có Nghị quyết khuyến khích nuôi thủy sản nước ngọt. Nghề nuôi thủy sản nước ngọt là một nghề tương đối mới. Hiện nay, đời sống của người nuôi cá ổn định hơn so với nuôi tôm. Những năm qua, ngoài việc hướng dẫn bà con chuyển đổi hướng sản xuất, Hội Nông dân còn giúp nông dân vay vốn, chuyển giao kinh nghiệm, tiến bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, vấn đề này chưa hoàn chỉnh. Cái khó hiện nay của người nuôi cá là kỹ thuật và đặc biệt là nguồn vốn để phát triển sản xuất”.

Phát triển nghề NTTS nước ngọt là thế mạnh của Ninh Giang mà không phải nơi nào cũng có được. So với trồng lúa hay sản xuất nông nghiệp nói chung, nghề nuôi cá có cái khó riêng. Người nông dân từ lâu đã quen với việc sản xuất cây lúa nên khó có thể nắm bắt ngay kỹ thuật nuôi cá. Con cá muốn sống được, cần một môi trường thích hợp để phát triển, trong đó các yếu tố thủy, lý hóa và dinh dưỡng là rất quan trọng. Nuôi thủy sản muốn thành công cần phải nắm vững các yếu tố về môi trường, chế độ thủy lý của nước và biết cách xử lý một cách mềm dẻo khi môi trường bất lợi. Điều này rất cần đến sự quan tâm của Trung tâm Khuyến ngư và Hội Nông dân trong việc chuyển tải thông tin kỹ thuật cũng như xây dựng các mô hình trình diễn. Từ những hộ nuôi cá giàu kinh nghiệm có thể phát triển nghề sản xuất giống tại đây, vừa chủ động cung cấp con giống tại chỗ, vừa tăng thu nhập kinh tế hộ.

Ngoài yếu tố kỹ thuật, đối với nghề NTTS, đồng vốn là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nuôi thủy sản đòi hỏi lượng vốn lớn hơn nhiều so với trồng lúa hay một số ngành nghề nông nghiệp khác. Thực tế, người nông dân không có vốn nhiều. Để đào một ao thả cá phải có tiền triệu. Bên cạnh đó, người nuôi cá còn lo không có tiền để mua thức ăn cho cá trong khi giá cá tạp tăng cao (7.000 - 8.000đ/kg). Không có thức ăn giàu đạm, cá khó phát triển, nhất là đối với những ao cá đến kỳ xuất bán (các loài dùng mồi động vật, xuất bán nhanh). Hiện ngân hàng đang thắt chặt tín dụng, vì vậy việc vay vốn càng khó khăn.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã cũng cần xây dựng các tổ hội nghề nghiệp, trong đó có tổ hội nghề nuôi thủy sản nước ngọt, làm tiền đề để nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả và là kênh quan trọng để người nuôi cá học hỏi kinh nghiệm, biết cách làm giàu.

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net