QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rừng ngập mặn Ninh Ích đang dần được khôi phục

Sau một thời gian rừng ngập mặn Ninh Ích bị tàn phá nặng nề, đến nay, chính quyền và bà con nơi đây đang cùng nhau trồng lại khu rừng này. Màu xanh đã dần trở lại trên cánh rừng này.

Vùng Bãi triều xã Ninh Ích- huyện Ninh Hoà-Khánh Hòa là khu rừng ngập mặn trong đó có hàng trăm loài thực nhưng nhiều nhất vẫn là đước, sú, vẹt. Với vị trí ở sát bên quốc lộ nên rừng ngập mặn

Ninh Ích có giá trị chắn biển xâm thực vào đất liền. Sau một thời gian bị tàn phá đến nay khu rừng ngập mặn này đang được phục hồi, tái tạo. 

Cũng như bao dải rừng ngập mặn khác, rừng ngập mặn đầm Nha Phu- Khánh Hòa hình thành tự nhiên dọc theo ven biển, trong đó một phần ôm trọn địa phận Ninh Ích. Thời gian qua, nhiều ha rừng ngập mặn đã bị phá đi để làm đìa nuôi tôm. Diện tích nuôi tôm mở rộng đến đâu thì rừng bị tàn phá đến đó.

Ông Vũ Đình Long – Cán bộ phụ trách Nông –Lâm-ngư -Ninh Ích -Ninh Hoà-Khánh Hòa cho biết: “Tính dọc ven Đầm Nha Phu có 8km rừng. Địa hình rừng vòng men theo ven đầm khoảng 400 ha, riêng Ninh Ích có 150 ha bị mất hết. Một phần do chúng tôi vì chưa hiểu hết tác dụng của rừng nên cũng để bà con làm đìa nuôi tôm với mục đích giúp họ cải thiện đời sống có biết đâu hậu quả nghiêm trọng hơn ’’.

Sức mạnh của rừng ngập mặn chính ở chỗ phát tán và bám đất. Vì lẽ đó những cây sú, đước, vẹt... không chỉ bảo vệ bãi bồi mà còn vun đắp cho mặt đất rừng. Dưới tán rừng ngập mặn là cả một xã hội thủy sinh. Các nhà khoa học biển khẳng định: rừng ngập mặn có từ 1.600 đến 1.800 loài thủy sinh. Khi rừng ngập mặn bị tàn phá không những làm mất đi theo quần thể sinh vật mà ở đó còn gây xói lở do sóng dâng, triều cường. Hiểu được giá trị của rừng ngập mặn trong việc gìn giữ môi trường, địa phương phát động phong trào khôi phục và đã được người dân địa phương hưởng ứng.


Một Người dân thôn Tân Lợi xã Ninh Ích huyện Ninh Hoà nói:
“Chúng tôi đã tự trồng khoảng 10 ha sau chính quyền phát động trồng thêm được vài ha nữa nhưng cũng còn ít, phải trồng nữa. Bây giờ cây ngập mặn đã phát triển, cây trồng sớm nhất đã được 5 năm tuổi ”


Ông Nguyễn Công Toàn - Chủ tịch xã Ninh Ích- Ninh Hòa cho biết:
"Kế hoạch năm nay chúng tôi sẽ trồng lại thêm 5ha. Hiện đang có dự án của Nhật đầu tư trồng lại 50ha trên địa bàn Tân Đảo. Chúng tôi rất mừng".


Như vậy, thời gian tới bãi triều lại được phủ xanh, điều đó có nghĩa còn nhiều cây ngập mặn sẽ được đưa vào trồng mới, bên cạnh lứa đang phát triển. Đặc tính của các cây ngập mặn là rễ bám sâu vào đất và vươn theo chiều thẳng đứng. Nếu không bị tác nhân xâm hại chúng có thể sống trên 50 năm. Khi đã phát triển thành rừng, chúng là lá chắn bảo vệ đất liền và giữ cho khí hậu trong lành. Con người đối xử với thiên nhiên thế nào sẽ được đáp trả như thế ấy, điều đó đúng với cả khu rừng ngập mặn Ninh Ích-Ninh Hòa./. 

Dư Khánh

Hồi sinh cho rừng ngập mặn Ninh Ích

Chương trình giao lưu trồng cây ngập mặn Việt Nam - Nhật Bản vừa diễn ra tại xã Ninh Ích, huyện Ninh Hòa đã cho thấy vấn đề tái tạo rừng ngập mặn, bảo vệ môi trường sinh thái đang ngày càng được các quốc gia trên thế giới quan tâm. Bên cạnh đó, những nỗ lực của nước bạn giúp Việt Nam khôi phục lại rừng ngập mặn cũng nhắc nhở chúng ta cần phải giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên để khỏi tốn kinh phí và thời gian vào việc khôi phục tái tạo.

Sau khi biết vùng ven biển Ninh Ích có hàng trăm héc ta rừng ngập mặn bị xóa sổ, Công ty Tokio Marine and Nichido (một doanh nghiệp bảo hiểm hàng hải và hỏa hoạn của Nhật Bản) đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tình nguyện đầu tư kinh phí trồng lại rừng. Năm 2006, các tổ chức này đã về Ninh Ích khảo sát và tài trợ kinh phí cho địa phương trồng mới 2ha rừng, và nay lại tiếp tục tài trợ để trồng thêm 3ha nữa, góp phần nâng tổng diện tích rừng trồng mới tại đây lên 16ha.

Rất vui trước việc trồng lại được rừng ngập mặn, ông Tamai Takaaki - Giám đốc điều hành Tokio Marine and Nichido nói: “Chúng tôi giúp Việt Nam trồng cây ngập mặn là vì muốn cho dân nghèo có sinh kế và chống gió bão. Thật tiếc là rừng ở đây đã bị mất đi nhưng cũng vì thế chúng ta  phải nỗ lực trồng lại”.

Xã Ninh Ích nằm ven đầm Nha Phu. Trước đây, phần lớn vùng ven biển của xã là rừng ngập mặn trải dài đến 300ha, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ đất, chắn sóng. Tuy nhiên, trong cơn sốt nuôi tôm những năm qua, người dân đã phá toàn bộ diện tích rừng ngập mặn để làm đìa nuôi tôm. Rừng ngập mặn bị tàn phá không những làm mất theo quần thể sinh vật mà còn làm cho đất bị xói lở do sóng dâng, triều cường. Hậu quả là, khí hậu biến đổi, nguồn lợi thủy hải sản cạn kiệt.

Ở Ninh Ích, để khôi phục lại toàn bộ diện tích rừng như trước đây phải mất 20 năm. Ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Ninh Ích khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục mua cây giống giao cho từng thôn để họ phát cho dân tự trồng. Khả năng, đến cuối năm, chúng tôi sẽ trồng thêm được 3ha”.      

Như vậy, nhờ vào thiện chí của Công ty Tokio Marine and Nichido, rừng ngập mặn Ninh Ích đang được khôi phục. Tuy nhiên, việc phục hồi lại toàn bộ diện tích rừng ngập mặn tại đây nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào ý thức của người dân. Thực tế cho thấy, nếu Ninh Ích phục hồi nhanh rừng ngập mặn thì không những có tác dụng tốt trong việc chống gió bão mà còn đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho dân địa phương. Vì dưới tán rừng ngập mặn còn có từ 1.600 đến 1.800 loài thủy sinh.

Dư Khánh

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net