QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đàn khỉ ở Hòn Lao

Hòn Lao, hay còn gọi là đảo khỉ nằm trong khu vực đầm Nha Phu, là một điểm du lịch hấp dẫn du khách do tại đây có một đàn khỉ 800 con sống tự nhiên, thân thiện với khách. Nguyên trước đây, đàn khỉ này do Công ty 18-4 nuôi nhằm mục đích xuất khẩu sang Liên Xô (cũ), sau khi Công ty 18-4 giải thể, đàn khỉ được bàn giao cho Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) quản lý. Công ty Du lịch Long Phú là một đơn vị thành viên của Khatoco, quản lý và khai thác du lịch các đảo Hòn Thị, Hòn Hèo (du lịch suối Hoa Lan) và Hòn Lao. Việc thuần dưỡng đàn khỉ được đơn vị quản lý rất quan tâm vì chúng có thể gây bệnh khi tiếp xúc với người. Ở Hòn Lao vào ngày cao điểm, có khoảng 2.000 du khách đến tham quan.

Tuy nhiên, việc quản lý đàn khỉ không đơn giản. Nhiều du khách do mải mê vui chơi, tách đoàn, tỏ ra thân thiện quá mức với khỉ, bị khỉ giật đồ hoặc làm cho khỉ hoảng sợ, bị chúng cào cấu. Có người bị khỉ giật mất điện thoại, nhảy lên cây; người bị khỉ móc túi lấy tiền… xé chơi!

Chúng tôi đã làm một chuyến thực tế đến Hòn Lao. Ngay từ khi khách vừa đến đảo, đàn khỉ đã bạo dạn đi theo. Trong đàn khỉ, vẫn có những con khỉ đầu đàn, đuổi các con khỉ khác để tranh giành thức ăn. Nhiều du khách tỏ thái độ thân thiện với đàn khỉ, họ vuốt ve, nắm tay, chơi đùa với khỉ, quên không đề phòng, bị khỉ giật thức ăn trên tay hoặc lục lọi túi xách. Riêng những hàng buôn bán trên đảo, do biết được tính tình đàn khỉ, nên tất cả thức ăn đều được bỏ trong tủ kính. Tại nhà hàng, có nhân viên luôn cầm ná dọa khỉ, nếu không chúng sẽ leo lên tận nóc nhà, đợi sơ hở để “cướp” thức ăn.

Tuy nhiên, việc quản lý đàn khỉ để làm du lịch một cách an toàn như thế nào là điều đáng quan tâm. Bởi nếu không có khỉ thì Hòn Lao trở nên đơn điệu. Nhưng để lũ khỉ gây ra những điều không tốt cũng là điều khiến du khách không hài lòng.

Ông Đặng Thái Luyện, Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú đã trao đổi một cách thẳng thắn và cởi mở với chúng tôi về vấn đề quản lý đàn khỉ trên đảo Hòn Lao. Theo ông Luyện, tại Hòn Lao còn có thỏ rừng và kỳ nhông, nhưng loài vật được du khách chú ý nhiều nhất là khỉ. Tuy được huấn luyện gần gũi con người, được tiếp xúc với con người hàng ngày, nhưng bản tính của khỉ có 2 đặc điểm luôn tồn tại: tranh giành thức ăn và phản ứng tự vệ. Do đó, không ngạc nhiên khi tuy đã được cho ăn rất nhiều, lũ khỉ vẫn sẵn sàng giành thức ăn để dành hai bên má. Còn phản ứng tự vệ chỉ xảy ra trong các trường hợp khách chìa thức ăn cho khỉ, khỉ bạo dạn cầm lấy, nhưng khi khách nắm tay, chúng tưởng bị lừa để bắt đi nên có hành động kháng cự. Hoặc khi có khách vuốt đầu, áp sát vào khỉ khiến chúng có những hành động phản kháng, tự vệ. Trên thực tế, những điều này đã được hướng dẫn viên (HDV) của khu du lịch hướng dẫn cặn kẽ cho khách, nhưng do nhiều người đến đảo lần đầu, vội vã đi theo đàn khỉ, không đi theo nhóm nên không nghe lời HDV hướng dẫn.

Hiện Hòn Lao có tất cả 18 HDV làm nhiệm vụ hướng dẫn khách. Trong đó có cả HDV nói tiếng Pháp, tiếng Trung. Tổ bảo vệ trên đảo theo dõi đàn khỉ gồm 4 người. Mọi sinh hoạt của đàn khỉ đều được kiểm tra chặt chẽ. Trên đảo cũng luôn túc trực một bác sĩ, một y sĩ để xử lý các tình huống (nếu có).

HDV du lịch Hòn Lao đề nghị du khách không nên cho khỉ ăn quá gần khu vui chơi để tránh việc chúng từ rừng tràn vào. Trên thực tế thì khu vực cho khỉ ăn là một khu rừng khá đẹp, tại đây có cả xích đu, dây leo cho khỉ. Vào năm 1997 - 1998, để hạn chế tình trạng đàn khỉ tràn vào khu vui chơi, Công ty Long Phú đã sử dụng máy nổ, cho dòng điện 12V chạy qua hàng rào sắt để khỉ khỏi vượt ranh. Nhưng sử dụng máy nổ 24 giờ/ngày vượt quá khả năng của đảo nên phải tạm ngưng. Riêng vấn đề ngừa bệnh cho khỉ, tại Hòn Lao có đặt những hệ thống nước cho khỉ uống, trong nước đã pha các loại thuốc.

Thân thiện vui chơi với đàn khỉ là điều hấp dẫn đối với du khách khi đến Hòn Lao. Nhưng sự thân thiện ấy cũng cần tuân thủ những quy định của khu du lịch để tránh việc khách bị đàn khỉ quấy rầy, gây phiền phức.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net