QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cần một thương hiệu

Đã nhiều năm nay, Ninh Đông có tiếng là vùng chuyên trồng rau lớn nhất ở Ninh Hòa, Khánh Hoà. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp và nguồn nước dồi dào dẫn từ sông Lớp và hồ Đá Bàn, nghề trồng rau ở Ninh Đông có điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy vậy, đời sống người trồng rau vẫn bấp bênh vì giá không ổn định…

° MÀU MỠ LÀNG RAU

Theo người dân Ninh Đông, làng rau ra đời sau giải phóng. Ban đầu, chỉ một số người trong làng trồng thử rau xà lách trên diện tích bãi bồi ven sông. Chính chất màu mỡ và nguồn nước mát từ sông Lớp (đầu nguồn sông Dinh) đã làm cho cây rau lớn nhanh, xanh mơn mởn. Một người làm nên, trăm người làm theo, và thế là, làng rau dần hình thành và mở rộng. Ông Lê Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Đông cho biết: diện tích trồng rau hiện đã lên tới 25 ha, rải rác ở 5 thôn, nhưng tập trung nhất vẫn là Quang Đông, Phú Nghĩa và Phước Thuận. Loại rau được trồng nhiều nhất là xà lách (8 ha), cải xanh (7 ha), còn lại là các loại rau đậu khác như: tía tô, tàn ô, rau thơm, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve… (khoảng 10 ha). Hiện nay, nguồn nước từ sông Lớp và hồ Đá Bàn dẫn về dồi dào đã giúp nông dân chủ động được nước, có điều kiện mở rộng diện tích ở những chân ruộng cao, đặc biệt là trong mùa khô hạn…

Mùa rau có quanh năm nhưng sôi động nhất vẫn là dịp Tết. Vào những ngày này, người dân Ninh Đông tận dụng đất để trồng thêm rau, người ta dậy rất sớm để cắt rau, bó rau, chờ xe đến chở… Từ sáng sớm, nhiều xe rau đã lên đường tỏa đi các chợ, đặc biệt là chợ Ninh Hòa để cung cấp rau xanh, đáp ứng nhu cầu ăn Tết của người dân.

Trồng rau trở thành nghề sản xuất chính của nhiều hộ dân nơi đây. Nhiều người giàu lên nhờ rau, có thu nhập ổn định. Ở Ninh Đông, người ta hay nhắc đến các ông Lê Tưởng, Lê Cự, Đặng Thành Nhân - những hộ trồng rau chuyên nghiệp, có thu nhập vài chục triệu đồng/năm. Chính nhờ trồng rau mà Ninh Đông có thêm việc làm, thu nhập cho nông dân lúc nông nhàn.

Đi thăm “triệu phú” làng rau Lê Cự (thôn Phú Nghĩa), tôi mới có dịp hiểu thêm những vất vả của nghề này. Giữa cái nắng oi nồng buổi trưa, ông Cự miệt mài, chăm chút cẩn thận cho từng luống rau. Ông Cự cho biết, muốn rau xanh tốt phải tưới 2 lần nước trong ngày (trưa và xế chiều). Lượng nước dùng rất lớn, bình quân 1 sào cần 4m3/ngày. Ông Cự khoe với tôi, ông và con trai vừa lắp đặt hệ thống tưới phun trị giá hơn 8 triệu đồng nên cũng đỡ vất vả. Đến giờ tưới, chỉ việc mở máy bơm (1,5 ngựa) là có thể phun tưới cho vườn rau, đỡ tốn công hơn. Đây là “công trình” cha con ông học hỏi từ những người trồng tỏi ở thôn Ninh Tịnh - xã Ninh Phước.

Ở Ninh Đông, công việc chính vẫn là trồng lúa nhưng nhiều hộ vẫn trồng thêm rau, kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nghề trồng rau cũng còn nhiều khó khăn vì giá cả bấp bênh. Xà lách, 25 - 30 ngày cho thu hoạch nhưng giá rất thất thường, trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/100 cây, có khi rớt giá, chỉ còn 5.000 đồng. Rau mùi, 1 tháng thu, cắt 2 lứa thì thay gốc. Tuy nhiên, giá cũng không ổn. Mùa Tết rộ lên 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau Tết, giá rẻ như bèo, chỉ 4.000 đồng/kg. Cải xanh, 20 - 25 ngày thu, bán 700 - 800 đồng/bó 3 cây, nhưng lúc rẻ chỉ còn 500 đồng/bó. Khó khăn lớn nhất hiện nay của người dân Ninh Đông là chi phí tăng cao, làm không có lãi. 1kg phân urê hiện đã tăng 8.000 - 11.000 đồng; DAP 20.000 - 22.000 đồng; NPK 7.000 - 8.000 đồng. Chi phí tăng, giá cả thất thường nên làng rau chỉ hoạt động cầm chừng.

° XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU RAU SẠCH, TẠI SAO KHÔNG?

Trước đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đầu tư nhà lưới cho Ninh Đông để phát triển rau an toàn nhưng chương trình này đã bị thất bại do thời tiết, rau không phát triển được. Những năm qua, việc ứng dụng mô hình 3 giảm trong sản xuất rau đã giúp người dân ý thức hơn trong quá trình sản xuất rau sạch, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, biết dừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch nhiều ngày để tránh dư lượng hóa chất tồn đọng trong rau. Chính quyền địa phương đã xây dựng chương trình phát triển làng rau, hỗ trợ người dân khoa học kỹ thuật, chống hạn, vay vốn… Tuy nhiên, qua 20 năm phát triển nhưng làng rau vẫn không có nhiều người khá giả. Nghề trồng rau vẫn được xem như nghề “lấy ngắn nuôi dài”, hỗ trợ nông dân lúc nông nhàn. Ý tưởng xây dựng thương hiệu cho rau Ninh Đông đã được nhiều người dân đề cập đến nhưng để làm được điều này, làng rau Ninh Đông cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ các cấp, các ngành.

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net