QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ở Hòn Hèo có một ông Tây làm..."kiểm lâm"

Từ nhiều năm nay, người dân ở Ninh Phước, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đều quen gọi nhân vật chính trong câu chuyện này là ông "kiểm lâm Tây", bởi có lần ông Tây thứ thiệt này đã thật thà khi dám ngỏ lời đề nghị kiểm lâm cấp cho một bộ trang phục của ngành để ông… bảo vệ rừng. Tất nhiên đề nghị này không được đáp ứng, nhưng 10 năm qua người đàn ông này vẫn lặng lẽ tình nguyện bảo vệ rừng Hòn Hèo. Ông "kiểm lâm Tây" đó là Sylvio Lammarche, quốc tịch Canada.

Bỏ phố ra quê lập nghiệp

Phía đông dãy núi Hòn Hèo có một khu du lịch đậm nét thôn dã mang tên Jungle Beach Resort, nằm bên con đường dẫn vào rừng là sản nghiệp của  ông "kiểm lâm Tây" và người vợ Việt Nam - chị Đinh Thị Loan, tạo dựng từ nhiều năm qua. Với thời gian 14 năm sinh sống ở Việt Nam, trong đó có hơn 10 năm bám trụ dưới chân núi Hòn Hèo, Sylvio nói tiếng Việt sành sỏi đến mức hiểu hết ngữ nghĩa nhiều tiếng "lóng" dân dã.

Sylvio nhớ lại: "Mười bốn năm về trước, tôi rời Canada khởi hành chuyến du lịch đầu tiên sang Việt Nam đúng vào dịp tết Nguyên đán. Lang thang qua nhiều vùng miền, từ TP HCM, Vũng Tàu rồi xuống miệt vườn sông nước  miền Tây sau đó ra Phan Thiết, Nha Trang... "Nơi tôi lưu lại lâu nhất trong chuyến đi đó cũng là nơi tôi đã lựa chọn làm quê hương thứ hai của mình. Rừng và biển ở Khánh Hòa đều đẹp, khí hậu lại ôn hòa".

Trong vòng 3 năm sau đó, năm nào Sylvio cũng bay sang Việt Nam và đến Khánh Hòa. Một buổi trưa hè, bước chân lãng du của Sylvio đã đưa ông đến Ninh Phước. Vừa nhìn thấy vùng đất nằm bên biển xanh mênh mang, lưng dựa vào núi đầy hoang sơ, nắng gió, ý tưởng xây dựng khu du lịch sinh thái ở đây đã khiến Sylvio thuê thuyền đi dạo biển, nhờ người dẫn đường leo núi ngắm cảnh. Ngay đêm hôm đó, ông gửi e-mail cho anh trai để bày tỏ những dự định của mình.

Trong thời gian lưu trú ở Nha Trang, cơ duyên đến với ông khi tình cờ gặp chị Đinh Thị Loan - một phụ nữ hiền thục, nên tình yêu giữa họ nồng nhiệt và chân thành. Vài tháng sau, lễ cưới được tổ chức tại Nha Trang theo nghi thức, phong tục Việt. Nhiều người bà con, bạn bè của chị Loan lúc đầu không giấu nổi sự ngờ vực khi thấy chàng rể không đưa chị xuất cảnh sang Canada mà họ lại đưa nhau ra chân núi Hòn Hèo sang nhượng đất để lập nghiệp!

Chuyện ông Tây bỏ phố ra quê sinh sống, khiến người dân bản xứ thấy lạ đã đành. Ai ngờ Sylvio còn đội nón lá, đi chân đất, xúc cát, bốc xếp gạch đá để phụ việc cho thợ xây dựng ngôi nhà tôn hơn 10m2. Những tháng đầu tiên ở Ninh Phước, ngoài việc thuê nhân công tại địa phương, Sylvio còn dầm mình trong nắng gió, mưa bão, cầm cuốc xới đất trồng hoa kiểng, cây ăn trái, cầm rựa chẻ tre, cưa cây để tạo cảnh quan khu vườn rộng 12.000m2. Trong lúc Sylvio tất bật tôn tạo khu vườn thành một địa chỉ du lịch sinh thái, thì chị Loan ngược xuôi liên hệ với các cơ quan chức năng để lập thủ tục xin thành lập Doanh nghiệp Hoa Sen. Sự cần mẫn miệt mài của vợ chồng Sylvio đã biến khu đất hoang sơ ngày nào trở thành một Jungle Beach Resort.

Ông "kiểm lâm Tây" giữ rừng ở ta

Ngoài công việc điều hành hoạt động kinh doanh, từ khi đến Ninh Phước, ngày nào Sylvio cũng leo núi Hòn Hèo để ngắm cảnh và mai phục chụp ảnh chim thú. Lúc đầu ông coi như tập thể dục, nhưng khi phát hiện nhiều phi vụ phá rừng làm nương rẫy, đốt than, săn bắt thú, thì Sylvio lại coi việc leo núi, quan sát qua ống kính viễn vọng là nhiệm vụ bảo vệ rừng và động vật hoang dã quý hiếm. Mặc dù Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Hòa đã tăng cường nhiều biện pháp bảo vệ rừng Hòn Hèo, nhưng do quân số mỏng, rừng thì nhiều đường, lắm cửa, nên những năm trước đây tình trạng phá rừng, săn bắt thú vẫn lén lút tái diễn. Đã có lúc lâm tặc liều lĩnh chống trả lại lực lượng bảo vệ rừng, nhưng khi đụng độ... "kiểm lâm Tây" thì những kẻ lì lợm cũng phải kiêng dè trước thái độ điềm tĩnh và kiên quyết của ông.

Hễ mỗi lần phát hiện ai đốn gỗ, đốt than, Sylvio chủ động truy bám, ngăn chặn. Có lần nhìn thấy người dân đốt rừng làm nương rẫy, ông "kiểm lâm Tây" huy động nhân viên của mình lên núi dập lửa và ngăn chặn. Thấy người đi săn bẫy mang thú rừng, Sylvio bám theo hỏi mua cho bằng được những con vật: thỏ, sóc, chồn, cu li để... thả vào rừng. Có lần ông hỏi mua con cu li nhỏ vừa mắc bẫy, nhưng tay thợ săn không bán, Sylvio điện báo cho kiểm lâm. Tới nơi, kiểm lâm chưa kịp lập biên bản, thì Sylvio lẻn ra vườn ôm con cu li, chạy chân đất một mạch vô tuốt trong rừng để thả.

Hầu hết những người dân ở Ninh Phước đều biết suốt 10 năm qua, ngày nào Sylvio cũng dành nửa giờ vào mỗi buổi sáng quan sát thú rừng qua ống kính viễn vọng để theo dõi, cập nhật vào sổ tay và đánh dấu vị trí thú thường xuất hiện. Khi leo núi, Sylvio chụp ảnh các loài chim thú ở Hòn Hèo rồi lập bộ sưu tập trong đĩa CD. 

Mở những file ảnh thú rừng trong máy tính, Sylvio kể: "Một buổi sáng tháng giêng năm 2005, tôi tình cờ nhìn thấy những con vật lạ thuộc dòng họ khỉ đang nhảy nhót, đùa giỡn, tôi chụp ảnh, gửi e-mail cho Vườn Quốc gia Cúc Phương. Mấy ngày sau, tôi nhận được điện thoại của một chuyên gia thông báo loài vật đó là voọc chà vá chân đen - một loại động vật hoang dã quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới". Từ kết quả phân tích mẫu phân của đàn linh trưởng này, một tháng sau, ông Tilo Nadler - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ thú linh trưởng thuộc Hội Động vật Frankfut - Cộng hòa Liên bang Đức ở Vườn Quốc gia Cúc Phương cùng một nhóm chuyên gia đã đến Hòn Hèo mở cuộc khảo sát, đánh giá về thực trạng loại voọc chà vá chân đen ở đây.

Theo một số chuyên gia nhận định, voọc chà vá chân đen ở Hòn Hèo có khả năng thuần chủng tuyệt đối, vì sống cách biệt, không có điều kiện tạp giao với các nhóm voọc khác ở Nam Trường Sơn. Giữa năm 2007, đoàn làm phim của Đài Truyền hình Bavarian Broadcasting - Đức trên đường thực hiện phóng sự về bảo tồn thú linh trưởng ở Cúc Phương, Phong Nha - Kẻ Bàng đã đến Hòn Hèo ghi hình. Những tài liệu, hình ảnh thu thập được cho thấy rừng Hòn Hèo đang tồn tại ít nhất 17 đàn voọc chà vá chân đen với khoảng 110 cá thể, tập trung ở Dốc Rồng, Dốc Ba Ngọn, Suối Lạnh, Dốc Chinh - xã Ninh Phú; Rừng Cát, Ghềnh Nhảy - xã Ninh Phước; bãi Ca Lâm, suối Hoa Lan, khu du lịch Hồng Hải - xã Ninh Vân. Theo thống kê của Hội Động vật Frankfurt, trên thế giới có 20 loài thú linh trưởng đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó ở Việt Nam có 5 loài, gồm voọc chà vá chân đen, voọc chà vá chân xám, voọc quần đùi trắng, voọc mũi hếch và voọc đầu vàng.

Sau cuộc khảo sát các chuyên gia đã kiến nghị cơ quan chức trách ở Khánh Hòa sớm có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt loài voọc chà vá chân đen cùng cu li nhỏ (Sloth monkey), phượng hoàng đất (Buceros bicornis), bởi sự hiện diện của các loài động vật quý hiếm này đã minh chứng độ nguyên sinh của rừng Hòn Hèo. Hội Động vật hoang dã Frankfurt - Đức và Viện Điều tra quy hoạch rừng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tiến hành điều tra chi tiết để hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa xây dựng đề án thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Hèo trên diện tích hơn 5.100 ha. Và khi tôi viết những dòng này, thì một nhóm nghiên cứu sinh, chuyên gia đang có mặt ở Hòn Hèo để triển khai một cuộc khảo sát mới.

Chia sẻ nỗi lo chung với họ, Sylvio bày tỏ: "Tôi thật sự yêu mến vùng đất này và những con thú rừng tôi đã gặp. Tôi sẽ ở lại đây đến cuối đời mình và xin được làm tình nguyện viên bảo vệ rừng và động vật hoang dã ở Hòn Hèo"

Phan Hữu Toàn

- Loài Voọc quí ở Hòn Hèo - Anh Tuấn >>

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net