QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người mang nghề trồng tỏi đến Ninh Hoà

Từ một chuyến dạo chơi đến huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà, tình cờ anh Võ Ái Nhân, người gốc xã đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đưa cây tỏi về trồng tại đây, ở vùng cát ven biển xã Ninh Phước. Và cũng chính anh là người đầu tiên đưa hệ thống tưới phun vào việc sản xuất tỏi. Những điều này đã mang lại sự thịnh vượng cho làng tỏi Ninh Phước.

Người mở đường thầm lặng

Tôi cùng anh Phan Phùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Phước tìm đến nhà anh Võ Ái Nhân (thôn Ninh Yển) để tìm hiểu về làng tỏi. Anh Nhân có nước da ngăm đen, rám nắng, giọng nói còn “đặc sệt” thổ ngữ của dân vùng đảo Lý Sơn. Anh vui vẻ kể: “Năm 1988, tôi đang học Trung cấp Y ở Đà lạt (Lâm Đồng). Một lần dạo chơi xuống Ninh Hòa, tôi tình cờ phát hiện vùng đất này (tức xã Ninh Phước) có nhiều thuận lợi để phát triển cây tỏi như: nguồn nước không cạn, trong và ngọt. Tôi vội báo ngay cho cha tôi vào xem.

Thế là hai cha con đi thị sát dọc bờ biển, từ Vũng Bàu (nay là Nhà máy đóng tàu Hyundai) đến các thôn Mỹ Giang, Ninh Yển, Ninh Tịnh, đặc biệt là khu vực gần uỷ ban xã, bưu điện là nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp nhất cho cây tỏi. Cha tôi quyết định mua 1,2 ha đất tại đây để trồng tỏi. Sau một thời gian, nhiều người Lý Sơn cũng đến đây tìm mua đất làm tỏi. Tuy nhiên, thời gian đầu việc canh tác tỏi vẫn theo kiểu của Lý Sơn, tức là tưới nước theo cách cũ, người đi trước tưới thì người đi sau phải kéo vòi đi theo, tưới theo kiểu này cây tỏi thường bị nghiêng ngả, lỏng gốc, ảnh hưởng đến sự phát triển. Những ngày học ở Đà lạt, tôi thực tập và tận mắt thấy người dân sử dụng hệ thống béc phun để tưới vườn hoa, cây cảnh, cây thuốc. Để chuyển từ tưới vòi sang tưới bằng béc phun, tôi lặn lội ra Tuy Hòa mua béc về lắp đặt và thấy phương pháp tưới này rất hiệu quả".

Với những ưu điểm của hệ thống tưới phun như: chủ động tưới, tiết kiệm nước và công lao động, có thể xen canh và luân canh nhiều loại cây trồng trên cùng diện tích như: đậu xanh, cà chua, đậu phộng, dưa hấu, ngò, ớt… giúp làm tăng hiệu quả sử dụng đất khiến cho nhiều người dân ở đây học tập làm theo. Hiện anh Nhân có trong tay 1,1 ha đất trồng tỏi có lắp đặt hệ thống tưới phun, đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm không dưới 100 triệu đồng.

Trù phú làng tỏi

Anh Lê Văn Tư, một nông dân trồng tỏi chuyên nghiệp ở thôn Ninh Yển cho biết, đầu tư hệ thống tưới phun 1 sào (1000 m2) mất khoảng 2 triệu đồng; bố trí các đường ống lớn nhỏ chạy ziczac ngang dọc trong ruộng tỏi, đường kính ống từ 20, 30 đến 40mm, cứ 4m2 đặt 1 béc, bình quân 1 sào cần 100 cái béc. Ngoài ra còn mua một máy bơm cỡ 1,5-2 ngựa và chuẩn bị một giếng đào để máy bơm hoạt động.

Anh Tư nói: “Trồng hành tỏi vụ này có thua lỗ thì vụ sau lấy lại ngay. 1 sào bình quân thu lãi 20 triệu đồng. Từ ngày lắp hệ thống tưới phun, chúng tôi đỡ vất vả hơn, khi tưới chỉ cần bật mô tơ, không phải nhọc công dậy sớm tưới tỏi vì trời lạnh. Sau vụ tỏi đông, có thể trồng 2 vụ hành hoặc xen canh các loại hoa màu khác như: đậu xanh, cà chua, đậu phụng, dưa hấu, ớt, ngò… mà không sợ lãng phí. 1 ha có thể thu lãi từ 100-150 triệu đồng/năm".

Chính hiệu quả mang lại từ việc trồng tỏi cũng như nhiều loại cây trồng khác cùng với việc sử dụng hệ thống tưới phun đã giúp nhiều hộ ở Ninh Phước chuyển sang hình thức sản xuất mới. Số hộ thu nhập cao từ trồng tỏi như: Lê Tư (Ninh Yển) 80 triệu đồng/năm, Đặng Hoàng Minh (Ninh Yển) trên 100 triệu đồng/năm; Võ Núi, Phạm Nhân (Ninh Tịnh) 50-60 triệu đồng/năm. Trước đây, có thời gian người trồng tỏi điêu đứng định bỏ nghề vì tỏi bị ruồi đục thân tàn phá. Hội nông dân xã liên hệ Chi cục Bảo vệ thực vật đứng ra giúp đỡ, tập huấn cho nông dân kéo dài 3-4 tháng, nhờ đó đã đẩy lùi bệnh này. Hiện, số hộ trồng tỏi toàn xã đã lên đến gần cả 100 hộ, trong đó người Lý Sơn hơn 50 hộ. Diện tích trồng tỏi cũng đã mở rộng hơn 50 ha.

Những người dân nơi đây vẫn thầm cảm ơn những cư dân trên đảo Lý Sơn đã đem đến cho họ một nghề mới: trồng tỏi sử dụng công nghệ tưới phun.

QUANG VIÊN

- Làng hành tỏi >>

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net