QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vùng hoa Ninh Hòa phập phồng chờ Tết!

Hàng năm, khoảng giữa tháng Chạp, Ninh Hòa lại tấp nập người buôn hoa vì nơi đây cung cấp hàng trăm ngàn chậu cúc phục vụ thị trường Tết. Nhưng  năm nay, không khí rộn ràng, phấn chấn đó không còn rạng ngời trên gương mặt người trồng hoa Ninh Hòa. Thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa. Trong khi đó, giá vật tư tăng cao, sức mua lại được dự đoán sẽ giảm khiến người trồng hoa thêm “phập phồng”...

* Hoa “khóc” theo mưa

Để tránh ngập nước, người dân phải chuyển cây lên chỗ cao, nhưng mỗi chuyến xe cũng chỉ chở được vài chậu.

Còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ thu hoạch cúc;   nhưng tại rất nhiều nơi, gốc hoa đang bị tuột lá - bà con trong nghề gọi là hiện tượng “hoa mặc quần đùi”. Đây là hậu quả của trận lũ ngày 14-11-2008. 3 tuần sau lũ, dọc con đường thôn Thuận Lợi ở Ninh Hà, nhiều chậu hoa tuy không “mặc quần đùi” nhưng cũng đổ rạp, ngả nghiêng bởi gió lốc.

Nhiều hộ ở Ninh Hòa, đã có hơn 15 năm trồng hoa cho biết, chưa bao giờ họ gặp khó khăn đến vậy. Hết giá cát, xi-măng… (để đúc chậu) tăng cao lại đến thời tiết không thuận. Địa hình Ninh Hòa đa phần là vùng trũng. Trận mưa lũ hôm 14-11, do mưa nặng hạt kéo dài, nước dâng nhanh khiến hàng ngàn hộ trồng hoa trở tay không kịp. “Gần trưa hôm đó, khi tôi còn đang loay hoay, chưa tìm được địa điểm chuyển chậu hoa lên cao thì nước đã ngập quá miệng chậu 4-5cm. Đến 21 giờ thì nước đã ngập 25-30cm, vợ chồng tôi chỉ còn biết đứng nhìn mấy trăm chậu hoa ngập trong nước mà khóc theo mưa” - anh Nguyễn Mai, ở thôn Phong Phú 2, xã Ninh Giang rầu rĩ nói. Toàn bộ vốn liếng của gia đình anh đều đổ hết vào hoa. Trận lũ vừa qua đã làm cả 600 chậu cúc của nhà anh phải ngâm trong nước suốt mấy ngày liền và bị úng lá gốc. Sau khi nước rút, anh chị cố vớt vát được một số chậu, kiên trì chăm sóc trong gần 1 tháng, đến nay, vườn cúc mới hồi phục một phần, cây đã cứng cáp và xanh trở lại, nhưng phần gốc vẫn bị tuột lá. Anh chị đang lo, giá trị thương phẩm của những chậu cúc có khả năng “tuột” theo hoa. “Dù sao, mình vẫn còn may. Một số hộ khác ở thôn Phong Phú, Phú Thịnh (Ninh Giang) phải bỏ đi một nửa vì cây chết” - anh Mai cho biết. Đi dọc con đường liên thôn của 2 xã này, chúng tôi cũng thấy rất nhiều chậu hoa phải úp ngoài sân nhà; ít thì vài chục, nhiều chừng vài trăm chậu.

Không riêng Ninh Giang, nhiều hộ trồng hoa ở thôn Ninh Phụng, Ninh Hà, thị trấn Ninh Hòa cũng trong cảnh tương tự. Tại Ninh Bình, nơi trồng với số lượng ít (30 - 40 ngàn chậu), trận mưa lũ vừa qua cũng làm hàng chục ngàn chậu hoa bị hỏng nặng. Thôn Phước Lý bị thiệt hại nặng nhất (khoảng 7 ngàn chậu). Theo Trưởng thôn, ông Lê Phúc Khang, thiệt hại do trận lụt vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của nhiều hộ gia đình, vì 40% hộ dân ở đây sống bằng nghề trồng hoa. Bà Nguyễn Thị Tẩm ở Tổ 18 trồng 800 chậu cúc thì 60% bị tuột lá; ông Lê Nơi cũng ở Tổ 18 chỉ giữ được 20%.

* “Của một đồng, công một nén”

Cúc ở Ninh Hòa không chỉ cung cấp cho thị trường Nha Trang, mà còn “vươn” đến Cam Ranh, Phan Thiết, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh; lên Gia Lai, Đắc Lắc... Thường, cúc trồng phục vụ Tết Nguyên đán được bắt đầu từ tháng 7 âm lịch. Bà con mua cát, xi-măng đúc chậu đồng thời nhân giống cây con để 2 tháng sau chuyển cây vào chậu. Khi cây cao trên 40 cm, người trồng hoa phải cắm cọc buộc cây để giữ dáng hoa luôn thẳng. Khoảng đầu tháng Chạp là các thương lái đến vườn tìm mua. Trồng cúc công phu, tỉ mỉ là thế nên không lạ khi thấy nhiều người dân ở đây mải chăm cúc đến quên cả lạnh. Chúng tôi gặp chị Đỗ Thị Phượng ngay cổng thôn Phước Lý - Ninh Bình. Trời mưa lất phất, thời tiết se lạnh nhưng chúng tôi thấy chị chỉ khoác chiếc áo mỏng, ôm mấy chồng cây sạc ra vườn, thoăn thoắt cắm cọc làm trụ đỡ hoa. “Của một đồng, công một nén mà”, chị Phượng tâm sự. Còn chị Huỳnh Thị Tám, thôn Phong Phú 2 - Ninh Giang chia sẻ: “Chúng tôi có bệnh cũng ráng chịu được 1-2 ngày rồi đi khám, mua thuốc uống sau, chứ hoa “đau” thì phải lập tức lo chữa ngay”. Lo xong cho hơn 600 chậu hoa ở nhà, chị Tám lại đội mưa sang thôn Thuận Lợi - Ninh Hà tranh thủ giúp người em họ dựng lại mấy trăm chậu hoa bị ngã đổ.

Chăm sóc hoa cúc phục vụ thị trường Tết.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Giang cho biết, những năm trước, do lợi nhuận từ trồng hoa khá cao (chi phí vật tư chỉ chiếm 1/2 doanh thu, chưa kể công chăm sóc) nên số hộ trồng tăng khoảng 30%. Năm ngoái, 1 chậu cúc bán tại ruộng có giá từ 60 đến 200 ngàn đồng, tùy theo số lượng và kích cỡ hoa. Thông tin sơ bộ từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hòa, Tết Kỷ Sửu này, toàn huyện sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 400 ngàn chậu cúc, chủ yếu là cúc đại đóa và cúc pha lê. Trong đó, Ninh Giang và Ninh Phụng là 2 xã có số lượng hoa nhiều nhất, chiếm hơn 1/2 lượng hoa toàn huyện. Tuy nhiên, năm nay, nếu trừ giá cây giống và các loại vật liệu khác tăng 40%, với tình hình lạm phát khiến sức mua hoa Tết có thể giảm, lại thêm thiệt hại từ đợt mưa lũ vừa qua, thì người trồng hoa ở Ninh Hòa không khéo bị lỗ. “Năm nay, giá bán tại vườn thấp nhất phải trên 75 ngàn đồng/chậu mới đủ thu hồi vốn”, chị Lê Thị Minh Nguyệt (Ninh Giang) nhẩm tính.

Ông Nguyễn Văn Ba, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Sinh vật cảnh xã Ninh Giang cho biết, thường những năm trước, bà con tự lo thuê bốc xếp cúc nên có tình trạng bị ép giá, gây lộn xộn khiến hoa bị hỏng. Năm nay, CLB thành lập một đội bốc vác. Ngoài ra, để tránh bị thương lái ép giá, CLB đã liên hệ với các Hội Nông dân một số tỉnh lân cận để tìm đầu ra cho sản phẩm. CLB còn đứng ra giúp bà con mượn đất trống ở sân đình, thôn, làng làm nơi để chậu, giúp giải quyết việc thiếu đất trồng hoa… Đây cũng là tín hiệu vui cho bà con trồng hoa. Hy vọng, mô hình này sẽ được nhân rộng.

V-T

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net