QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những nỗi lo từ… sông Dinh

Trước đây, sông Dinh Ninh Hòa, hiền hòa, thơ mộng là thế; nhưng bây giờ, con sông này lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống hai bên bờ, nhất là vào mùa mưa bão…

Dùng bao cát chắn bờ chỉ là biện pháp đối phó tạm thời với nước lũ.

Đã 10 năm rồi tôi mới có dịp trở lại xã Ninh Phú (Ninh Hòa). Trong trí nhớ của tôi ngày ấy, hình ảnh dòng sông Dinh thật hiền hòa và thơ mộng. Bây giờ quay lại, tôi thấy hụt hẫng vì con sông đang dần rộng ra. Hàng trăm bụi tre tốt tươi ngày trước giờ ngã rạp, trơ trọi, vật vờ giữa dòng nước. Con đường huyết mạch của xã bị nước sông dâng cao, cuốn đi nhiều lớp đất trên bề mặt, để lộ những “ổ voi” lầy lội… Nỗi khắc khoải, lo âu hiện rõ trên từng khuôn mặt người dân sống bên bờ sông Dinh…

Vật vã vì lũ

Ngôi nhà của chị Phan Thị Thanh Tâm - thôn Phú Hội Bắc 2 (Ninh Phú) ngày trước cách dòng sông đến mấy chục mét, sau nhà có một bụi tre to, tỏa bóng mát rượi. Thế nhưng, mấy năm nay, dòng sông cứ lấn dần, lấn dần và cuốn trôi luôn mấy chục mét đất của nhà chị Tâm. Bụi tre - được xem là “bờ kè” bảo vệ ngôi nhà giờ cũng bị bật gốc, nằm chỏng chơ dưới dòng nước. Thấy nguy hiểm nên vợ chồng chị Tâm phải dùng đá đổ xuống bờ sông để bảo vệ móng nhà nhưng “không ăn thua”. Vợ chồng chị Tâm lúc nào cũng sống trong lo âu, thắc thỏm, không biết số phận của ngôi nhà sẽ đi đâu, về đâu? “Ngày đó, nhà tôi cách bờ sông hơn 15m nhưng bây giờ (sau hơn 7 năm), nước sông đã mấp mé bên móng nhà. Trận lũ vừa qua (giữa tháng 11-2008), cả khu vực này bị nước cô lập hoàn toàn. Mấy ngày liền, vợ chồng tôi không ai dám ngủ vì sợ nước cuốn trôi lúc nào không hay. Nước lên tới đâu, chúng tôi kê giường tới đó cho hai con ngồi, còn vợ chồng lội nước đi vô đi ra sau nhà canh chừng. Khổ vậy nhưng cứ phải bám nơi này để sống, chứ bây giờ biết chuyển đi đâu?” - chị Tâm thở dài tâm sự.

Chị Phan Thị Hồng - một người dân ở gần đó cho biết: Đợt mưa lũ vừa rồi, nhà chị bị ngập đến gần nửa nhà. Ngoài sông, nước chảy ầm ầm trông rất hung dữ. Người lạ đến đây, chắc cũng chẳng ai dám ở. Nước lên nhanh, mạnh, xô ầm ầm vào tường, cả nhà chị nơm nớp lo sợ. Đêm, ai cũng thức trắng để nghe ngóng tình hình, chỉ mong cho cảnh mưa lũ mau qua để ổn định cuộc sống.

Bà Trần Thị Bịp - một người dân sống bên bờ sông Dinh mấy chục năm kể lại: Ngày xưa, phía sau nhà bà không chỉ có những bụi tre mà còn có cả một dãy nhà. Nhưng đến mùa lũ, nhà nào cũng bị sạt lở nên mấy hộ dân ở đây đã chuyển đi nơi khác. Giờ thì đến lượt nhà bà Bịp, trận lũ vừa rồi, nước sông đã “gặm nhấm” đến chân móng căn nhà. “Từ hôm mưa đến nay, không ai trong nhà dám bước chân xuống bếp vì không biết nó sẽ sập lúc nào” - bà Bịp thở dài. Ngược theo sông Dinh, gần sát cầu Tiên Du, mưa đã tạnh vài ngày nhưng cánh đồng vẫn ngập trong biển nước. Ngôi nhà của chị Đinh Thị Trang gần như bị cô lập khi phía trước là cánh đồng nước mênh mông, sau là sông Dinh chảy cuồn cuộn. 10 năm qua, những ngày nước lớn, đêm nào vợ chồng chị cũng thức trắng để canh chừng nước. Chị Trang cho biết: “Nếu không làm kè sớm, không biết đến mùa lũ năm sau, căn nhà này có còn hay không?” Đây cũng là nỗi lo thường nhật của người dân sống hai bên bờ sông Dinh.

Bao giờ mới xây kè cho sông?

Mỗi năm, đến mùa mưa lũ, sông Dinh lại lấn vào bờ khoảng 5-6 m.

Kè sông Dinh có tổng chiều dài khoảng 4.356m, đi qua các địa phương: Ninh Đông, thị trấn Ninh Hòa, Ninh Giang, Ninh Phú và tiếp giáp xã Ninh Hà; trong đó đoạn kè dài nhất ở xã Ninh Phú. Một bên ở hạ lưu sông Dinh, bên kia là sông Đá Hàn, vào mùa mưa lũ, Ninh Phú ngập chìm trong biển nước, hàng trăm hec-ta hoa màu, ruộng vườn… bị tàn phá. Một tuần sau trận lũ, trong khi ở các xã lân cận nước trên cánh đồng đã rút hết thì tại Ninh Phú, nước vẫn lênh láng khắp nơi.

Trước năm 1998, nước sông đã cuốn trôi 4 nhà dân ở xã Ninh Phú. Trận lũ vừa qua, khoảng 80% hộ dân xã này bị ngập nước; 4 nhà sập hoàn toàn, 7 nhà bị tụt vách. Tổng thiệt hại từ đầu mùa mưa đến nay khoảng gần 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Dấy - Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cho biết: Trung bình mỗi năm, đoạn sông nào chưa làm kè đều bị nước “ăn” vào 5-10m, các khúc cua bị xói mòn khoảng 10-12m. Hiện xã có 70/100 hộ dân sống 2 bên bờ sông Dinh nằm trong vùng nguy hiểm. Đến thời điểm này, sông đã rộng ra thêm 30m - gấp đôi ngày xưa. “Người dân sống ở đây đã lâu, chấp nhận sống chung với lũ. Mong muốn của bà con là kè và đường giao thông sớm được xây để gia cố, bảo vệ các ngôi nhà, không gây nguy hiểm đến tính mạng người dân” - ông Dấy cho biết. Mấy năm nay, lũ lụt đã làm đường liên xã hư hỏng nặng. Theo ông Dấy, mỗi năm, huyện cấp kinh phí hàng chục triệu đồng để xã gia cố những đoạn xung yếu của bờ sông nhưng gia cố xong, sau trận lũ đâu lại vào đấy. Việc gia cố này chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài cần phải xây bờ kè và đường để ngăn chặn tình trạng nhà cửa, đất đai, tài sản của người dân… bị nước cuốn trôi.

Năm 2005, UBND huyện đã lập dự án “Kè bảo vệ hai bờ sông Dinh”. Dự án chia làm 3 giai đoạn (GĐ): GĐ 1 từ năm 2005 - 2006, GĐ 2 từ 2006 - 2007 và GĐ 3 năm 2007 - 2008. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 20 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn của Trung ương 12 tỷ đồng, tỉnh 8 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thành GĐ1 và 2. Riêng GĐ 3, do giá cả vật liệu leo thang nên dự án có sự điều chỉnh tăng vốn (từ 20 tỷ tăng lên 25 tỷ đồng).  Do đó, năm 2009, dự án mới hoàn chỉnh.

Mùa lũ năm sau, không biết chuồng vịt này của nhà chị Trang có còn hay bị nước cuốn trôi?

Bên cạnh đó, huyện đã lập thêm dự án “Đê kè chống xói lở hai bờ sông Dinh”. Dự án đã được UBND tỉnh ký duyệt, với tổng vốn đầu tư hơn 92 tỷ đồng, từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Trong đó, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 20 tỷ đồng; 105 hộ bị giải tỏa trắng và được tái định cư tại Khu dân cư Bắc và thôn 1 - thị trấn Ninh Hòa. Dự án kéo dài từ năm 2009 đến năm 2012. “Dự án này sẽ góp phần hoàn chỉnh bờ kè hai bên sông Dinh” - ông Phạm Châu Khải - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng  huyện Ninh Hòa cho biết.

Theo ông Trần Công Hoán - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hòa, huyện đang kiến nghị với tỉnh về việc kết hợp với 2 dự án trên làm đường giao thông dọc 2 bờ kè sông Dinh. Kế hoạch là vậy, nhưng việc hoàn thành dự án sớm hay muộn phụ thuộc vào việc giải ngân của nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Người dân sống 2 bên bờ sông Dinh đang hy vọng dự án kè sông Dinh sớm hoàn thành, chấm dứt những tháng ngày lo âu, thắc thỏm mỗi khi lũ về…

V.T

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net