QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rừng ngập mặn hồi sinh tại Ninh Ích

02/02/2009 

Các em học sinh xã Ninh Ích tham gia trồng rừng ngập mặn.

Vùng Bãi Triều xã Ninh Ích (huyện Ninh Hòa) là khu rừng ngập mặn (RNM) tự nhiên, trong đó có hàng trăm loài thực vật nhưng nhiều nhất vẫn là đước, sú, vẹt. Với vị trí ở sát quốc lộ, RNM Ninh Ích có giá trị chắn biển xâm thực vào đất liền, là nơi cư trú của các loài thủy hải sản có giá trị kinh tế. Sau một thời gian bị tàn phá, đến nay khu RNM này đang được phục hồi, tái tạo. 

RNM khu vực đầm Nha Phu được hình thành tự nhiên và bám dọc ven biển, trong đó một phần ôm trọn địa phận xã Ninh Ích. Thời gian qua, khi phong trào nuôi tôm sú phát triển rầm rộ ở các địa phương trong tỉnh, hầu hết diện tích RNM trong khu vực đã bị tàn phá để lấy đất làm đìa nuôi tôm. Hậu quả là khu vực ven đầm Nha Phu sau một thời gian dài bị bỏ hoang vì bị xâm mặn, hầu hết diện tích đìa nuôi tôm bị bỏ hoang vì suy thoái về môi trường. Đó là chưa kể đến những hậu quả khác như gây ô nhiễm đất, giảm nguồn lợi sinh vật cũng như giống thủy sản tự nhiên, giảm năng suất nuôi tôm, nhất là ảnh hưởng đến sinh kế người dân đang sinh sống trong khu vực này.

Ông Vũ Đình Long - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Ninh Ích cho biết: “Hiện nay, ven đầm Nha Phu có 8km rừng, bao bọc ven đầm khoảng 400 ha diện tích, riêng xã Ninh Ích có 150 ha trong khu vực này không còn rừng. Sau một thời gian tuyên truyền, hiểu được giá trị của RNM trong việc gìn giữ môi trường, địa phương đang phát động phong trào trồng, khôi phục rừng và đã được người dân tích cực hưởng ứng. Đến nay, toàn xã đã trồng được gần 70 ha rừng, trong đó có một dự án trồng RNM của Nhật Bản với tổng diện tích 50 ha. Để bảo vệ RNM, địa phương đang tiến hành rà soát lại quy hoạch phát triển thủy sản ven biển, điều chỉnh theo hướng ưu tiên bảo tồn RNM hiện có, phục hồi RNM bị suy thoái và hoàn nguyên một số khu RNM sử dụng thiếu hợp lý. Trong định hướng nuôi trồng thủy sản ven biển, địa phương đang có hướng dành đất để trồng các dải RNM làm vành đai xanh bảo vệ bờ biển, đầm nuôi với diện tích hợp lý theo quy hoạch tùy theo địa hình để giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra. Để bảo vệ và phát triển tốt RNM, ngoài việc nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người dân phải hiểu rõ vai trò, giá trị của RNM, đặc biệt trong việc phát triển thủy sản bền vững. Vấn đề cốt yếu để giải quyết cơ bản việc phát triển RNM, nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững là cân nhắc đầy đủ 3 yếu tố gồm kinh tế (hiệu quả kinh tế), xã hội (xóa đói giảm nghèo), môi trường (an ninh sinh thái) và lồng ghép chúng vào các kế hoạch sử dụng RNM trong tương lai.”

Các nhà khoa học biển khẳng định: rừng ngập mặn có từ 1.600 - 1.800 loài thủy sinh. Khi rừng ngập mặn bị tàn phá sẽ làm mất đi quần thể sinh vật ở đó, đồng thời còn gây xói lở do sóng dâng, triều cường. Sức mạnh của rừng ngập mặn chính là ở chỗ phát tán và bám đất. Vì lẽ đó, những cây sú, đước, vẹt... không chỉ bảo vệ bãi bồi mà còn vun đắp cho mặt đất rừng. Dưới tán rừng ngập mặn là cả một xã hội thủy sinh. Đất rừng ngập mặn thường có các tầng khử màu xám xanh. Khi chuyển mục đích sử dụng sang các hoạt động khác, đất rừng ngập mặn ở đây bị suy thoái làm cho nước bị chua phèn, hầu hết diện tích sau một thời gian canh tác nuôi tôm đều bị bỏ hoang, không có khả năng sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

RNM có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia về kinh tế, xã hội, môi trường, với nhiều tác dụng: bảo vệ tính đa dạng sinh học của thảm thực vật ngập mặn; phòng hộ ven biển và mở nhanh diện tích các bãi bồi ra biển; giảm bớt sự xáo trộn đất đai và ô nhiễm nguồn nước ven biển; tạo sinh kế cho ngư dân nếu được quản lý bền vững. Nếu không bị tác nhân xâm hại, khi đã phát triển thành rừng, chúng là lá chắn bảo vệ đất liền và giữ cho khí hậu trong lành. Con người đối xử với thiên nhiên thế nào sẽ được đáp trả như thế ấy, điều đó đúng với cả khu rừng ngập mặn Ninh Ích - Ninh Hòa.

VŨ CA

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net