QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khánh Hòa sẽ có bao nhiêu sân golf?

Mô hình sân golf tại Diamond Bay Resort & Golf.

Khánh Hòa là địa phương mạnh về du lịch, có nhiều khu du lịch cao cấp nổi tiếng, nhưng đến nay vẫn chưa có sân golf nào đi vào hoạt động, mặc dù loại hình giải trí này được xem là đòi hỏi tất yếu của một xã hội phát triển, đáp ứng nhu cầu thư giãn của những nhà đầu tư nước ngoài hay những du khách giàu có đến Khánh Hòa làm ăn hoặc du lịch…

Một cán bộ ngành Du lịch cho biết: Hiện tại, so với các địa phương lân cận như Bình Thuận, Lâm Đồng…, Khánh Hòa đang thực sự thiếu sân golf, song lại… hơi thừa các dự án sân golf trên giấy. Tại TP. Nha Trang hiện đã có 2 dự án sân golf, đều thuộc dự án của 2 khu du lịch (KDL) cao cấp là Vinpearl Land, KDL và Giải trí Nha Trang. Mới đây, Khu Resort sinh thái, sân golf Phong San cũng đang xin phép đầu tư tại phường Vĩnh Hòa và xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Cũng theo ý kiến của vị cán bộ này, nếu các dự án tại Vinpearl Land, KDL và Giải trí Nha Trang được triển khai nhanh thì số sân golf tại Nha Trang đã quá đủ. Bởi theo thống kê của Tổng cục Du lịch, phần lớn khách du lịch vào Việt Nam để ngắm phong cảnh, họ không dừng lâu để nghỉ dưỡng, chơi golf như ở các nước khác trong khu vực. Trong khi đó, số người Việt Nam có điều kiện chơi golf cũng không nhiều.

Còn nhớ, tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Công ty Cổ phần (CP) Hoàn Vũ đã công bố thông tin về việc khởi công xây dựng Diamond Bay Resort & Golf (KDL và Giải trí Nha Trang). Theo đó, đây sẽ là sân golf đầu tiên ở Việt Nam và là một trong số ít sân golf ở châu Á cho phép người chơi đánh banh ra biển - loại hình golf đặc biệt mới mẻ trên thế giới. Các thủ tục xây dựng sân golf tiêu chuẩn 5 sao này đang được tiến hành. Sân golf này do Andy Dye - nhà thiết kế sân golf nổi tiếng người Mỹ thiết kế, với tổng kinh phí đầu tư 100 triệu USD, gồm nhiều hạng mục liên quan, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng xây dựng. Được biết, Andy Dye đã thiết kế khoảng 300 sân golf, trong đó có 14 sân nằm trong danh sách 100 sân golf được đánh giá là hàng đầu thế giới hiện nay. Phát biểu trên trang web của Miss Universe, Andy Dye nhận xét: “Diamond Bay có những điều kiện tự nhiên tuyệt vời. Đây sẽ là một trong số ít sân golf tuyệt vời nhất châu Á. Tại đây, quý vị có thể cảm nhận thấy mùi thơm của cỏ, hơi thở của biển nhiệt đới và nhất là có thể đánh banh golf ra biển. Thế giới đang có 50.000 sân golf nhưng chỉ 1% trong số đó cho phép đánh banh ra biển”. Andy Dye cũng khẳng định, địa hình và thổ nhưỡng của Diamond Bay cực kỳ thích hợp với những yếu tố tạo nên một sân golf đẹp độc nhất vô nhị. Việc thiết kế Diamond Bay Resort & Golf là sân golf 18 lỗ cũng là dụng ý của Andy Dye trong việc bảo đảm vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Tiếc là đến giờ, dự án mới chỉ nằm trên giấy và chưa biết đến khi nào, người ta mới có thể kiểm chứng được những tuyên bố này của Andy Dye.

Sân golf của Vinpearl Land có diện tích 53,45 ha, nằm trong dự án Khu biệt thự và sân golf Vinpearl thuộc giai đoạn đoạn 3 của dự án Vinpearl Resort & Spa tại đảo Hòn Tre. Đặc điểm của sân golf này không được nhà đầu tư tiết lộ, tuy nhiên theo thông tin ban đầu, đây có thể là sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, dự tính sẽ đi vào hoạt động năm 2010.

Ngoài 2 sân golf nói trên, trên địa bàn tỉnh còn có 3 dự án KDL nghỉ dưỡng có mục tiêu kinh doanh sân golf đã được cấp phép đầu tư và một dự án đang thẩm tra cấp phép đầu tư. Đó là dự án xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng và câu lạc bộ du thuyền tại xã Cam Lập, thị xã Cam Ranh do Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp tàu thủy - Ngân hàng Nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án 1.520,52 ha, gồm nhiều khu chức năng: Khu câu lạc bộ du thuyền, khu nghỉ dưỡng, biệt thự; khu đất dân cư; khu công cộng và cây xanh sinh thái; khu sân golf với 2 sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế và sân tập golf. Khu vực làm sân golf có tổng diện tích 134,3 ha. Dự án sân golf và khu biệt thự sinh thái Cam Ranh (Cam Ranh Golf & Resort) tại Vĩnh Bình - Cù Hin, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, do Công ty CP Dầu khí Sông Hồng làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng 170,3 ha, gồm nhiều khu chức năng: Khu dịch vụ hội nghị và hội thảo quốc tế, khu biệt thự sinh thái cao cấp, khu cây xanh sinh thái, khu sân golf 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khu vực làm sân golf có diện tích 114,36 ha. Phía Bắc còn có sân golf thuộc dự án KDL sinh thái biển Hòn Ngang - Bãi Cát Thắm (Đầm Môn, Vạn Thạnh - Vạn Ninh) do Công ty CP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong làm chủ đầu tư, với tổng diện tích dự án 295,22 ha mặt  đất và 160 ha mặt nước. Khu vực làm sân golf có diện tích hơn 20 ha, được xây dựng thành sân golf 9 lỗ. Ngoài ra, còn một dự án sân golf đang được thẩm tra để thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư, đó là Dự án Khu đô thị mới và sân golf tại các xã: Ninh Hưng, Ninh Lộc (Ninh Hòa) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng dự án khoảng 480,6 ha, trong đó diện tích sân golf khoảng 300 ha.

Một điều dễ nhận thấy là, các dự án sân golf đều gắn với các KDL sinh thái, khu biệt thự… Nhưng điều dư luận quan tâm nhiều nhất là: liệu các sân golf tại Khánh Hòa có chiếm diện tích đất nông nghiệp không? Theo các cơ quan chức năng, các dự án sân golf đều được bố trí không tập trung, được đầu tư bằng nguồn vốn trong nước, không có đầu tư nước ngoài và chủ yếu là đất phi nông nghiệp, đất trồng rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất bờ biển… Chỉ có sân golf tại Ninh Hưng có khoảng 20 ha đất trồng lúa 1 vụ và 40 ha đất trồng lúa 2 vụ. Ngoài ra, một vấn đề khác cũng khiến dư luận quan tâm là những tác động về mặt môi trường của các dự án sân golf, nhất là những sân golf nằm trên đảo hay gần biển. Điều này sẽ là thách thức không nhỏ cho các cơ quan chức năng, các nhà quản lý trong việc thẩm định, đánh giá và kiểm soát các dự án sân golf, dù khi xin phép đầu tư làm sân golf, nhà đầu tư nào cũng cam kết bảo vệ tốt môi trường…

BÍCH KHUÊ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net