QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thả 400.000 con tôm giống ra biển để tái tạo nguồn lợi

Ngày 31-3, nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1-4-1959 – 1-4- 2009), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiến hành thả 400.000 con tôm sú giống ra đầm Nha Phu để tái tạo nguồn lợi.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, đầm Nha Phu có gần 200 loài động vật đáy, sản lượng các loài giáp xác được ngư dân khai thác trong tự nhiên khoảng 200 tấn/năm. Đầm Nha Phu còn là nơi trú ẩn, bãi đẻ cho các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, ghẹ, cầu gai… Thời gian gần đây, do mức độ khai thác ven bờ ngày càng cạn kiệt, các loài thủy đặc sản quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cần phải phục hồi, tái tạo gấp. Bên cạnh việc khôi phục các loài động vật biển quý hiếm, các chương trình tái tạo rừng ngập mặn, nuôi cá cảnh sinh thái, xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy hải sản theo hướng bền vững cũng đang được triển khai tại đầm Nha Phu.

A.T

Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ):

Tặng 5.550 suất quà cho trẻ em Khánh Hòa

Học sinh Trường Tiểu học Vạn Thắng (Nha Trang) nhận quà của Tổ chức Samaritan’s Purse.

Vừa qua, tại phường Vạn Thắng (Nha Trang), Tổ chức Samaritan’s Purse phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa tiến hành trao

 tặng 2.800 suất quà cho các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn phường. Mỗi suất quà trị giá 25 USD, gồm dụng cụ học tập, đồ chơi, quần áo…

Trước đó, tại xã Ninh Hưng (Ninh Hòa, Khánh Hòa), Tổ chức Samaritan’s Purse cũng trao tặng 2.750 suất quà cho trẻ em nơi đây.

Được biết, Samaritan’s Purse là tổ chức phi chính phủ có văn phòng đại diện ở Việt Nam. Tổ chức Samaritan’s Purse thường xuyên có các hoạt động giúp đỡ, bảo vệ trẻ em ở các nước trên toàn thế giới. Đây là lần đầu tiên, Samaritan’s Purse có hoạt động vì trẻ em ở Khánh Hòa.

N.T

Khánh Hòa có khoảng 2.400 ha rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nơi cư trú, bãi đẻ của các loài hải sản có giá trị.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.400 ha rừng ngập mặn, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh (gần 1.100 ha), Cam Ranh (hơn 1.000 ha), Nha Trang (gần 300 ha). Những năm gần đây, do nghề nuôi trồng thủy sản phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch cụ thể; ở nhiều địa phương, nông dân phá rừng ngập mặn làm ao, đìa nuôi tôm, khiến cho diện tích rừng ngập mặn ngày càng bị thu hẹp. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái mà còn hủy diệt các loại động thực vật ven biển làm cho dịch bệnh tôm cá phát triển mạnh. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương có rừng ngập mặn thực hiện các biện pháp khôi phục lại số rừng ngập mặn đã bị phá hủy. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê lại số rừng ngập mặn hiện có, những nơi cần khôi phục để có kế hoạch trồng lại, đồng thời quy hoạch cụ thể vùng nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm việc phá rừng ngập mặn.

A.T

Từ năm 2008 đến nay, huyện Ninh Hòa : Cấp giấy xác nhận

bản cam kết bảo vệ môi trường cho 15 dự án

Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) từ 1-7-2006, đến nay UBND huyện Ninh Hòa đã cấp Giấy xác nhận (GXN) Bản cam kết BVMT cho 31 dự án trên địa bàn huyện. Riêng năm 2008 đến nay, huyện đã cấp GXN cho 15 dự án, trong đó có nhiều dự án lớn như: Đầu tư nâng cấp Tỉnh lộ 6, Trại chăn nuôi đà điểu thương phẩm và khu trồng cỏ của Tổng Công ty Khánh Việt tại xã Ninh Thân, Nhà máy chế biến đá granite của Công ty Cổ phần Thanh Yến - Vân Phong tại Ninh Thủy… Ngoài ra, UBND huyện còn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc BVMT tại các khu du lịch, khách sạn trên địa bàn huyện; việc khai thác nước mặt tại Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa; khảo sát địa điểm xây dựng Trạm quan trắc môi trường nước…

Năm 2009, huyện sẽ tiến hành kiểm tra 100% đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện Bản cam kết BVMT.

KIM NGÂN

Thả nuôi khoảng 1.600 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng

Năm 2009, nông dân chủ yếu nuôi trồng thủy sản theo hướng quảng canh với mật độ thưa.

Theo kế hoạch năm 2009, toàn huyện Ninh Hòa thả nuôi khoảng 1.600 ha tôm; trong đó 1.000 ha tôm sú, 600 ha tôm thẻ chân trắng, tăng 50% so với năm 2008. Hiện bà con đã thả nuôi 20 ha tôm sú và đang bắt đầu cải tạo ao đìa thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Xu hướng năm 2009, các hộ nuôi trồng thủy sản chủ yếu thả nuôi theo phương thức quảng canh với mật độ thưa. Trên địa bàn huyện có khoảng 20 trại nuôi ươm tôm giống, các trại đã bắt đầu vào vụ xuất bán. Bên cạnh đó, việc đánh bắt thủy sản cũng được bà con đặc biệt quan tâm. Vụ 1 năm 2009, toàn huyện có hơn 1.500 phương tiện đánh bắt thủy sản, khai thác được hơn 2.000 tấn, đạt 25% kế hoạch năm.

C.V

Tạm giữ gần 90m3 gỗ chưa rõ nguồn gốc

Ngày 29-3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 khu vực sân ga Hòa Huỳnh và ga Ninh Hòa vì nghi ngờ có hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Tại đây, do các chủ phương tiện vận chuyển là xe cơ giới, người trực tiếp đi giao hàng chưa chứng minh đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nguồn gốc số gỗ nên Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số gỗ tại hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cho biết: Tổng số gỗ tạm giữ khoảng gần 90m3, loại gỗ dổi, thuộc nhóm 3, được xẻ thành hộp, hầu hết có bề ngang từ 60 - 80cm, chiều dài trên 3m. Toàn bộ số gỗ trên có nguồn gốc từ tỉnh Đắc Lắc, được vận chuyển xuống Khánh Hòa bằng xe cơ giới và đang được tập kết tại 2 ga tàu, địa điểm tiêu thụ chưa rõ ở đâu. Đến thời điểm này, do chưa xác minh được nguồn gốc, các chủ sở hữu cụ thể, Hạt đang tiến hành điều tra, kiểm tra hồ sơ đối chứng, nếu có dấu hiệu sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin liên quan đến sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc trong thời gian tới.

A.T

Ninh Tây - Ninh Hòa : Cả xã khổ vì lỡ xài… “điện chùa”

Chuyện xảy ra tại xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Từ nhiều năm qua, người dân nơi đây “thoải mái” xài “điện chùa”. Tuy nhiên, hiện giờ cả xã đang “choáng” cũng vì “điện chùa”...

Chới với vì bị truy thu tiền điện quá cao

Năm 1998, xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) được kéo điện lưới, theo chủ trương phủ điện nông thôn của tỉnh. Ban đầu, chính quyền xã Ninh Tây cũng lập ra một ban điện để thu tiền điện, bảo quản và sửa chữa điện khi có sự cố. Thế nhưng, đến năm 2002 ban điện này không còn nữa. Lý do là những người nằm trong ban điện này được hưởng nguồn lợi quá ít từ hoa hồng thu tiền điện nên “nghỉ việc”. Vì vậy, đồng hồ đo điện của dân tiếp tục bị “bỏ quên”.

Đường điện quy mô nhưng nhiều năm không ai quản lý

Đến năm 2005, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương giao cho điện lực huyện Ninh Hòa quản lý và khai thác lợi thế nguồn điện lưới nông thôn. Thế là, số tiền điện bị “bỏ quên” mấy năm không có ai thu, nay sẽ được thu một lần. Lúc này, bà con “chới với” vì số tiền cộng lại quá lớn so với khả năng chi trả của họ. Chị N., một trong số những người bị truy thu tiền điện, cho biết: “Nhà tôi đợt này phải đóng hơn 10 triệu đồng từ tiền truy thu. Không chỉ riêng gia đình tôi, có nhiều hộ gia đình phải trả một lúc số tiền gần 20 triệu đồng từ đợt truy thu này. Lúc đầu, dân phản ứng ghê lắm nhưng rồi cũng phải trả tiền vì sợ… cúp điện”.

Bà T., năm nay đã gần 70 tuổi, bức xúc: “Việc thu tiền điện được thực hiện bằng cách thông báo trên loa phát thanh của xã, vào các ngày 18-19 hằng tháng là bà con đến trụ sở ủy ban xã để nộp. Điều này khiến bà con rất bất bình vì nhiều lúc phải bỏ cả việc nương rẫy, nhất là những người dân ở xa trung tâm xã thì càng khốn khổ hơn. Trong khi chẳng may xảy ra sự cố hỏng hóc về điện thì không biết tìm đâu ra người sửa. Người dân đã không ít lần phản ánh với xã nhưng mãi vẫn không có cách giải quyết”.

Ông Y Hy, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây, cho biết: Nhiều kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp, dân phản ánh nhiều về việc này, xã cũng nhiều lần kiến nghị ý kiến của bà con nhân dân lên các cấp chính quyền để tìm hướng giải quyết nhưng đợi hoài không thấy giải quyết trong khi việc này ngoài tầm tay của xã.

Cần sự chia sẻ trách nhiệm

Ông Đào Hữu Đệnh, Giám đốc Điện lực Ninh Hòa, giải thích: “Việc quản lý đường điện này, trước đây được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Công nghiệp thành lập một công ty để quản lý và khai thác. Tuy nhiên, chỉ đạo này đã không được thực hiện. Khi chúng tôi quản lý thì chúng tôi chỉ bán điện qua công tơ tổng và việc truy thu là tất nhiên. Còn cách thu tiền điện như hiện nay là do địa bàn xã Ninh Tây có nhiều thôn nằm cách xa trung tâm xã, lực lượng chúng tôi lại mỏng nên một ban điện phải phụ trách thu tiền điện nhiều xã. Không chỉ ở Ninh Tây mà hầu hết các xã ở huyện Ninh Hòa đều xảy ra tình trạng nói trên nhưng Ninh Tây là trường hợp đặc biệt".

Ninh Tây là xã miền núi duy nhất của huyện Ninh Hòa, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số sống nhờ làm nương rẫy, đời sống còn nhiều khó khăn, nay phải gồng mình lên để nộp khoản truy thu tiền điện. Chỉ vì sự tắc trách của chính quyền địa phương mà người dân cả xã phải rơi vào cảnh dở khóc dở cười....

 Văn Ngọc

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net