QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làng hoa huệ Ninh Trung - Ninh Hòa

Diện tích bị thu hẹp, vì sao?

Ninh Trung (Ninh Hòa) từ lâu vốn nổi tiếng là vùng đất của cây hoa huệ. Hoa huệ giúp người dân thịnh vượng, “nên cửa, nên nhà”. Vậy mà, vài năm trở lại đây, những khó khăn do dịch bệnh và đầu ra đã đẩy làng hoa lâm vào cảnh thoái trào, diện tích hoa huệ thu hẹp dần…

° “VƯƠNG QUỐC” HOA HUỆ…

Người dân Ninh Trung đến giờ vẫn không quên người đã có công gầy dựng làng hoa huệ tại đây. Đó là anh Đỗ Văn Trương, nông dân thôn Phú Sơn. Anh là người đã đưa giống hoa huệ từ Đà Nẵng về trồng thử. Chỉ vụ đầu, anh đã thắng lớn, thu 37 triệu đồng. Qua 2 đợt trồng huệ, anh Trương đã cất được nhà, mua xe máy. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người trong thôn ùn ùn theo anh Trương trồng huệ.

Với chất đất thịt nhẹ, lại được bồi đắp phù sa từ sông Lốp, cây huệ “bén rễ” phát triển không ngừng. Không chỉ làng Phú Sơn, chẳng mấy chốc phong trào trồng hoa huệ lan dần sang các làng bên: Mông Phú, Phú Văn, Thạch Định, Quãng Cư, Tân Ninh, có vùng diện tích lên tới 38 ha. Diện tích trồng lúa bị đẩy lùi, nhường chỗ cho cây huệ phát triển, bởi trồng huệ cho thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Ninh Trung nhanh chóng trở thành “vương quốc” của hoa huệ. Hoa huệ của Ninh Trung đi rất xa, đến tận thị trường các tỉnh: Đắc Lắc, Đồng Nai, TP. HCM, giá bán cao, người dân rất phấn khởi. Nhiều hộ đã thoát nghèo từ cây hoa huệ.

Cây hoa huệ rất khó tính nên không phải đất nào cũng trồng được. Trồng huệ phải luân canh, thay đổi chất đất liên tục. Nếu vụ này trồng huệ, vụ sau phải chuyển đổi cây trồng khác. Chính điều này đã làm cho nhiều địa phương khác không phát triển được cây hoa huệ như ở Ninh Trung.

°… ĐANG BỊ THOÁI TRÀO

Giờ đây, làng hoa huệ Ninh Trung không còn “phong độ” như trước. Diện tích hoa huệ thu hẹp chỉ còn 19 ha, bằng 1/2 so với lúc thịnh vượng nhất. Làng Phú Sơn – nơi cây hoa huệ “bén duyên” đầu tiên, diện tích cũng chỉ còn 15 ha.

Mấy năm gần đây, cây huệ Ninh Trung phát triển chững lại. Nhiều chứng bệnh rất khó trị như: thối lá, thối rễ, teo gốc… phát sinh, làm tăng chi phí đầu tư. “Nắng không ưa, mưa chẳng chịu”, mỗi khi thời tiết diễn biến thất thường, cây huệ lại “đổ bệnh”. Đã vậy, giá cả vật tư, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không ổn định, khiến người trồng huệ chẳng còn mặn mà với cây trồng này.

Điều đáng lo nhất là đầu ra. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, hoa huệ dễ bị tư thương ép giá. Giá cả bán ra rất thất thường. Lúc  cao điểm, hoa huệ được bán với giá 7.000 - 8.000 đồng/bình (3 cây), nhưng có lúc chỉ 2.000 đồng/bình. Những khó khăn do chi phí tăng cao, giá đầu ra bị bóp chẹt đã làm hạn chế việc đầu tư của người dân cho cây huệ. Ông Trần Đại, một nông dân thôn Phú Sơn cho biết: “Cách đây 5 năm, cây hoa huệ bán rất chạy, nhiều khi không còn hoa để bán, nay thì không biết gửi đâu mà bán?”. Chính vì thế, hiện nay, mỗi vụ gia đình ông Đại chỉ dám làm 1 sào, phần vì không có lao động, phần khác làm ra không tiêu thụ được.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã đã đứng ra vận động người dân trồng huệ, xem đây là cây trồng xóa đói giảm nghèo. HND xã phối hợp với Chi cục BVTV tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Tuy nhiên, những khó khăn do thời tiết, thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cây hoa huệ, dẫn đến diện tích suy giảm.

Để phát triển làng hoa huệ Ninh Trung, thiết nghĩ địa phương cần có kế hoạch cụ thể, định hướng lâu dài. Xã cần xây dựng các tổ hợp tác liên kết phát triển thị trường; bên cạnh đó, HND phối hợp chặt chẽ với Chi cục BVTV, Trạm BVTV huyện hướng dẫn người dân đầu tư phân bón, phòng trừ dịch hại, xây dựng các mô hình ICM (phòng trừ tổng hợp dịch hại)… Có như vậy, làng hoa mới phát triển bền vững

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net