QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngột ngạt núi Sầm

 “Bắn đá vô tội vạ, chẳng có giờ giấc. Ngày nào mỏ đá núi Sầm (huyện Ninh Hòa) cũng bắn rầm rầm, làm chấn động, nứt nhà, nứt cửa. Xay đá thì từ sáng tới chiều, lúc nào cũng ồn ào, ngột ngạt. Chưa hết, xe chở đá chạy cả ngày làm bụi bốc lên, bao trùm cả làng xóm, chẳng ai thở nổi…” - chị Trần Thị Nữ, 45 tuổi (thôn Phong Phú 1, Ninh Giang) bức xúc kể…

° Khu dân cư chìm trong bụi

Xe chở đá lưu thông liên tục làm ô nhiễm bụi.

Ngồi trong căn nhà của ông Nguyễn Phi Hùng, lương y 59 tuổi ở thôn Phong Phú 1 chỉ vài phút, tôi đếm có đến hàng chục lượt xe chở đá đi qua. Xe vào trong mỏ, xe chở đá ra, lớn có, nhỏ có, xe nào cũng chạy như “ma đuổi”. Cứ mỗi lần xe chở đá đi qua, bụi lại tung lên mù mịt. Cả con đường bê tông dài hơn 1km chìm trong bụi suốt từ sáng sớm đến chiều tối. Dưới cái nắng tháng ba gay gắt, tôi có cảm giác như con đường như bị nung lên, bốc khói. Ông Hùng thở dài: “Không biết xe ở đâu ra mà nhiều thế, chạy cả ngày. Bụi cuốn vào nhà dân hai bên đường. Từ lâu rồi, tui đâu dám mở cửa. Anh nghĩ thử coi, hốt thuốc, bắt mạch mà nhà đầy bụi, ai dám tới?”. Nói đoạn, ông Hùng quẹt ngón tay lên mặt bàn gỗ mới lau, lập tức mấy đầu ngón tay đen sì. Bà Huỳnh Thị Cằn, 69 tuổi, nhà gần đó, bức xúc: “Đã 4 - 5 năm nay, chẳng lúc nào tui được hít thở không khí trong lành. Nhà phải đóng cửa cả ngày, chẳng dám mở. Đã vậy, cứ quét nhà là ra bụi. Giường, chiếu, mùng, mền… đâu đâu cũng bám bụi; đến bữa ăn, cả nhà cứ nuốt đại cho xong. Mấy đứa cháu suốt ngày nhức đầu, sổ mũi. Sống kiểu này cực quá!”.

Căn nhà chị Nữ nằm trên đồi cao, chỉ cách mỏ đá chừng 20m. Ở nơi đây, nghe rõ cả tiếng máy nghiền. Một màn bụi phủ kín khu vực, đậm đặc hơn màn bụi dưới đường bê tông. Chị Nữ chỉ những cành cây, tán lá xung quanh nhà, chẳng thể phân biệt được đâu là màu xanh của lá, bởi đã bị phủ một màu trắng xóa của bụi đá. Nguy hiểm hơn, bụi đá cứ lởn vởn, chập chờn xung quanh khiến người ta luôn phải sống trong tình trạng ngột ngạt, khó thở. Tôi vội rút chiếc khẩu trang đeo vào vì cảm thấy khó thở. Chị Nữ bảo: “Anh thấy đó, mới chút xíu mà đã thấy ngột ngạt rồi, thử hỏi chúng tôi sao chịu đựng được từ ngày này qua tháng khác!”.

Không riêng những hộ dân trong khu vực mỏ đá Hòn Sầm thuộc Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông (CPVTTB-XDGT) Khánh Hòa phải “sống chung với bụi”, những hộ dân gần khu vực khai thác đá của Công ty TNHH Xây lắp (XL) số 1 cũng chịu cảnh tương tự. Ông Nguyễn Thành Sơn, 50 tuổi, thôn Phong Phú 1, phàn nàn: “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần về tình trạng này nhưng vẫn chưa được giải quyết”. Bà Huỳnh Thị Chi, nhà trước cổng Công ty XL số 1, bức xúc: “Nhà tui nằm ngay đầu ngõ. Xe chạy đến đây ôm cua, quay đầu hắt bụi vào nhà chịu không nổi. Mùa nắng đã cực vì bụi, mưa còn cực hơn, nước cứ chảy vào nhà (nhà thấp hơn mặt đường). Nước sinh hoạt phải đi mua ở nơi khác, chứ giếng nhà không dùng được, bụi đen kịt, ai dám uống?”

° Nguy cơ tiềm ẩn

Ô nhiễm không khí và môi trường vì bụi đã trở thành chuyện thường ngày. Người dân ở đây không những chịu cảnh “sống chung với bụi” mà còn phải chịu đựng tiếng ồn và chấn động của những trận bắn mìn, phá đá từ các mỏ đá xung quanh. Vợ chồng chị Nữ chỉ cho tôi xem những vết nứt gãy chạy dài trên tường. Anh Hoàng - chồng chị Nữ nói: “Ở đây có 4 hộ nhưng nhà nào cũng bị nứt do bắn mìn, phá đá gây ra. Không những nhà bị nứt mà còn bị lủng mái do đá văng trúng”. Anh Hoàng cho biết, sức khỏe của anh hiện rất suy sụp, bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng bụi phổi. Chị Phạm Thị Oanh, nhà gần đó cho biết, việc bắn mìn không có giờ giấc ở các mỏ đá ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân. “Có bữa cả nhà đang ăn, bỗng nhiên nghe mìn nổ làm giật mình đánh rơi chén cơm” - chị Oanh nói. Theo người dân ở đây, việc bắn mìn phá đá còn có lúc suýt gây chết người, đá văng xa hàng cây số. Hiện tượng người dân bị cảm nhiễm bởi bụi đá đã xuất hiện. Nhiều người thường xuyên có triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp, khó thở…

° Doanh nghiệp “đổ lỗi cho nhau”

Để trả lời cho câu hỏi tại sao có quá nhiều người dân bức xúc trước việc làm tắc trách của các công ty khai thác đá tại đây, tôi tìm đến văn phòng Mỏ đá núi Sầm thuộc Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa. Ông Đặng Nguyên Thông, phụ trách Phân xưởng 2 cho biết, trước đây khu vực mỏ đá núi Sầm (Ninh Giang) có 3 đơn vị khai thác đá, nhưng hiện nay chỉ còn 2 là Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa và Công ty XL số 1. Ông Thông khẳng định: Phân xưởng luôn thực hiện tốt vệ sinh môi trường. Cụ thể, máy nghiền đá có tưới nước; xe chở đá có bạt che. Về vấn đề giờ giấc bắn đá, ông Thông cũng khẳng định, Công ty thực hiện đúng (11 - 12 giờ trưa), buổi chiều rất ít bắn và khi bắn đều đánh kẻng để người dân biết. Vào chủ nhật, ngày lễ, Công ty không bắn đá. Giải thích vì sao việc bắn đá gây chấn động làm nứt gãy, xuống cấp nhà dân, ông Thông cho rằng, mỏ bắn ở tầng sâu, sóng ngang ít xảy ra nên khó gây sụt lún; nhà của người dân khu vực này thường xây dựng sơ sài, dễ xuống cấp chứ không phải do bắn đá! Công ty hoạt động tại đây từ năm 1976, tiến hành cổ phần hóa năm 2001; mỗi ngày mỏ sản xuất 300m3 đá các loại, trên khu vực quản lý rộng 10 ha. Ông Thông cho rằng, Công ty XL số 1 có số lượng đầu xe lớn, hoạt động liên tục, gây bụi nhiều. Tiếp cận với bãi sản xuất của Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa, chúng tôi chứng kiến một chiếc máy nghiền đá đang hoạt động hết công suất, bụi bắn ra từ máy nghiền mù mịt. Xa hơn, nhiều xe tải vào “ăn hàng”. Những chiếc máy xúc đổ đất đá lên xe tải cũng cuốn theo đầy bụi. Rõ ràng, những điều chúng tôi trông thấy không như những gì ông Thông nói.

Anh Lê Hữu Hoàng chỉ những vết nứt gãy xuất hiện nơi gian phòng mới xây.

Rời Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa, tôi tìm đến mỏ đá của Công y XL số 1, cách đó chừng vài trăm mét. Ông Nguyễn Văn Đăng, kỹ sư Địa chất, Giám đốc điều hành mỏ Đông núi Sầm khẳng định, mỏ luôn thực hiện tốt vấn đề vệ sinh môi trường, đo nồng độ bụi, tiếng ồn trong giới hạn cho phép (được các ngành chức năng kiểm tra cách đây 2 tháng). Các công đoạn cũng được thực hiện bài bản: tưới nước vào máy nghiền, hạn chế bụi; đường giao thông trong mỏ tưới mỗi ngày 3 lần: sáng, trưa, chiều. Công ty đã phối hợp với Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa làm đường bê tông dài hơn 1km để hạn chế bụi. Về nổ mìn, ông Đăng cho biết, Công ty thực hiện đúng giờ giấc: 11 giờ và 17 giờ hàng ngày. Lượng thuốc nổ  bình quân 3 - 4 tạ/ngày; trước khi nổ có đánh kẻng thông báo để người dân biết. Công ty cũng đã xây dựng bể dự trữ nước 45m3 cung cấp nước cho máy nghiền; đầu tư búa đập trị giá 27.000 USD để khai thác đá bảo đảm năng suất và chất lượng. Về vấn đề bắn đá gây sụt nứt nhà dân, ông Đăng cho rằng, Công ty đã có khảo sát nhưng chưa có kế hoạch bồi thường. Theo ông Đăng, Công ty CPVTTB-XDGT Khánh Hòa khai thác mỏ lớn hơn do sử sụng 2 máy nghiền, do đó mức độ ô nhiễm nặng hơn. Ông Đăng đưa chúng tôi đi xem công trường. Nơi cabin điều khiển máy nghiền, chúng tôi nhận thấy có dòng nước chảy xuống khu vực nghiền đá nên giảm đáng kể lượng bụi đá phát sinh. Tuy nhiên, do sợ chất lượng đá xấu nên các mỏ còn hạn chế nước tưới khiến lượng bụi vẫn còn khá lớn.

Mỏ đá núi Sầm, một công trường được khai thác nằm trong vùng dân cư nên khó có thể nói việc khai thác đá không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này, 2 đơn vị khai thác đá cần có các biện pháp nhằm giảm thiểu tác hại đối với môi trường. Theo đó, cần đưa xe tưới nước vào hoạt động thường xuyên trên toàn tuyến để cắt lượng bụi phát sinh khi xe chở đá đi qua; đồng thời có biện pháp thông báo cụ thể để người dân biết phòng tránh tác hại do đá văng; phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ cho những hộ dân nằm trong vùng thường xuyên bị chấn động di dời tìm nơi ở khác an toàn. Nếu thực hiện tốt những giải pháp này, cuộc sống của người dân trong khu vực phần nào đỡ ngột ngạt hơn…

H.A

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net