QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảo tồn vịnh Nha Trang: Muộn còn hơn không!

Tàu du lịch tuyến đảo đang chờ khách tại cảng Cầu Đá, Nha Trang.

Từ lâu, Du lịch Khánh Hòa đã trở thành ngành “công nghiệp không khói” phát triển mạnh nhất khu vực duyên hải miền Trung. Năm 2002, vịnh Nha Trang được bình chọn là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2005, vịnh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Thương hiệu “Vịnh Nha Trang” đã được khẳng định trong “bản đồ du lịch” trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đã một thời gian dài, Du lịch Khánh Hòa chỉ chú tâm khai thác tiềm năng sẵn có mà ít chú trọng đến công tác bảo tồn.

Năm 2008, UBND tỉnh đã hoàn thiện Đồ án quy hoạch vịnh Nha Trang. Theo đó, vịnh Nha Trang sẽ được quản lý, xây dựng các dự án đầu tư trong khu vực danh lam thắng cảnh của vịnh. Bên cạnh việc khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá, các cơ quan chức năng và người dân địa phương cũng có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị danh thắng. Việc làm này tuy chậm, nhưng có tác động tích cực cho nền kinh tế của tỉnh. Theo đồ án quy hoạch, 250km2 diện tích của vịnh sẽ được đưa vào khu vực bảo vệ I, được phân làm 5 vùng chức năng phục vụ du lịch và bảo tồn sinh thái biển: Dải bờ biển từ đèo Cù Hin đến mũi Kê Gà được quy hoạch thành bộ mặt của TP. Nha Trang với các dịch vụ du lịch trên bờ; khu vực cửa sông Cái, sông Quán Trường được quy hoạch thành khu cảnh quan sinh thái; khu vực Tây Nam vịnh với các đảo: Hòn Một, Hòn Tre, Hòn Tằm, Trí Nguyên được quy hoạch thành các trung tâm du lịch trên vịnh; khu vực Hòn Mun, Hòn Nọc là vùng lõi bảo tồn sinh thái biển, hạn chế tối đa khai thác phục vụ du lịch và tuyệt đối nghiêm cấm xây dựng các công trình hạ tầng. Riêng khu vực phía Bắc đảo Hòn Tre được quy hoạch thành khu resort cao cấp.

Từ nhiều năm nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang có tác động xấu, đe dọa sự tồn tại của vịnh Nha Trang. Bên cạnh việc khai thác hải sản đến mức hủy diệt, trong khu vực vịnh vẫn tồn tại hiện tượng dùng chất nổ, hóa chất để khai thác hải sản. Theo đánh giá của Viện Hải dương học Nha Trang, trong khu vực vịnh có khoảng 731 ha với khoảng 350 loài san hô cứng. Nhưng từ nhiều năm qua, diện tích san hô đã suy giảm đến trên 31%. Nếu không bảo tồn, trong vòng 30 năm nữa, vịnh Nha Trang có thể không còn san hô. Môi trường và đa dạng sinh học của vịnh hiện đang phải chịu những tác động từ chính hoạt động du lịch. Bên cạnh việc vận chuyển khách du lịch đi tham quan các đảo, dẫn đến ô nhiễm nước biển do dầu từ máy tàu; hoạt động neo đậu tàu để khách du lịch lên các đảo tham quan hoặc lặn ngắm đáy biển cũng đã phá hỏng không ít diện tích rạn san hô. Mặt khác, lượng rác thải, chất thải từ các tàu du lịch thải xuống cũng làm ô nhiễm nước biển. Ngoài ra, do nhu cầu mua hàng lưu niệm, thuốc chữa bệnh từ các sinh vật biển như: san hô, rùa biển, cá ngựa, hải sâm… theo quan niệm dân gian của khách du lịch đã khiến ngư dân tích cực khai thác các loài này, ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại của nhiều loài sinh vật quý hiếm trong vịnh. Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang, mỗi ngày, vịnh phải tiếp nhận tới 10 tấn rác thải, gây ô nhiễm môi trường biển và cảnh quan vịnh. Số rác thải này là từ hơn 2.000 người dân sống trên các đảo: Vũng Ngán, Hòn Một, Đầm Bấy và Bích Đầm (phường Vĩnh Nguyên); cùng với hoạt động nuôi thủy sản ngay trong vịnh; từ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền du lịch và từ những khách du lịch xả chất thải trực tiếp ra vịnh. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh đã triển khai phương án: “Phối hợp quản lý thu gom, vận chuyển rác trên các đảo và các lồng bè nuôi trồng thủy sản trong vịnh Nha Trang về bãi rác thành phố”. Thời gian qua, nhiều dự án lấn biển để xây dựng các khu đô thị mới như: khu đô thị Vĩnh Hòa, khu dân cư Phú Quý… cũng làm gia tăng sự phát tán trầm tích trong vùng nước ven biển… Đầu năm 2008, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng không cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình mới lấn biển khi chưa được cơ quan chuyên quản lý về di sản văn hóa phê duyệt; yêu cầu các chủ đầu tư, nếu chưa đủ thủ tục pháp lý, phải tạm dừng thi công. Đối với các công trình đã xây dựng nhưng có vi phạm, thực hiện ngay việc bồi hoàn thảm thực vật để giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của vịnh.

Tuy nhiên, những nỗ lực quản lý và bảo vệ vịnh Nha Trang vẫn đang ở giai đoạn khởi động. Nhiều vấn đề tồn tại và tiếp tục nảy sinh luôn là thách thức lớn đối với các nhà quản lý, người dân bản địa và du khách. Để bảo tồn, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng, điều quan trọng vẫn là ý thức trách nhiệm của người dân sinh sống ở khu vực vịnh và cả những du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa.

VŨ CA

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net