QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khánh Hoà bùng phát dịch sốt xuất huyết

Sáng 25-6, Trung tâm Y tế dự phòng - Sở Y tế Khánh Hoà cho biết, từ khoảng 1 tháng nay, dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh (101 ca). Đặc biệt, tuần qua có tới 68 ca phải nhập viện.

Trong đó: huyện Ninh Hoà: 27 ca, huyện miền núi Khánh Vĩnh 23 ca, TP Nha Trang: 13 ca...

Để ngăn ngừa dịch ngày càng lây lan trên diện rộng, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các trung tâm Y tế cấp huyện đã triển khai các tổ phun thuốc (bình xịt tay) diệt muỗi và xe cơ giới phun thuốc.

Ngoài ra, ngành Y tế kết hợp với chính quyền tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, phát tờ rơi…phổ biến các biện pháp diệt trừ loăng quăng, dọn dẹp các nơi muỗi có thể cư trú, đẻ trứng…

VVT

Kết quả thi tốt nghiệp THPT ở Khánh Hòa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh Khánh Hòa có 14.134 TS dự thi, trong đó khối THPT 11.590 TS, khối GDTX 2.544 TS. Kết quả ban đầu: tỷ lệ đỗ tốt nghiệp khối THPT là 83,13% (9.635 thí sinh), trong đó THPT Lê Quý Đôn có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất là 100%, THPT Khánh Sơn có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất là 39,83%; điểm thi tốt nghiệp cao nhất là 54, thuộc về 2 thí sinh của THPT Phan Bội Châu và THPT Trần Bình Trọng. Khối GDTX có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 20,04% (510 TS), trong đó BTTH Ngô Gia Tự có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất là 72,22%; 7 đơn vị có tỷ lệ tốt nghiệp 0% là: Trung tâm GDTX Khánh Sơn; và khối lớp phổ cập tại các trường Hà Huy Tập, Lạc Long Quân, Tô Văn Ơn, Trần Quý Cáp, Trung tâm GDTX Cam Ranh, Trung tâm GDTX Ninh Hòa.

PV TN

Giá ớt giảm còn 6.000 đồng/kg

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hòa, niên vụ 2009, toàn huyện trồng được 20 ha ớt, giảm khoảng 50% diện tích so với năm 2008. Năm nay, do thời tiết thuận lợi, các địa phương đều được mùa ớt, sản lượng dồi dào. Cũng vì vậy, giá ớt đang giảm rất mạnh từ 40.000 - 50.000 đồng/kg hồi đầu vụ (trước Tết) xuống còn 6.000/kg.

P.V

8 dự án trồng, bảo vệ rừng kết hợp du lịch

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 8 dự án trồng, bảo vệ rừng kết hợp du lịch sinh thái. Trong đó, TP. Nha Trang có 2 dự án, Cam Lâm có 3 dự án, Ninh Hòa 2 dự án, Vạn Ninh 1 dự án.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành Nông nghiệp, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường đang tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp, tránh tình trạng lập dự án nhưng khai thác sai mục đích, không trung thực trong việc tính toán khối lượng, diện tích… Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan làm rõ những sai phạm trong 2 dự án trồng rừng ở khu vực Bến Lễ - Ninh Tây, Ninh Hòa vì có nhiều vi phạm trong khâu lập dự án, khai thác lâm sản trái phép.

 C.A.K

Đã có tổ yến từ chim yến nuôi trong nhà

Sau hơn 5 năm nuôi chim yến tại 2 căn nhà trên đường Thống Nhất, Nha Trang, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đưa ra thị trường sản phẩm tổ chim yến trong nhà. Tổ chim yến trong nhà có màu trắng hơn tổ chim yến ngoài đảo, kích thước và chất lượng như nhau, điều khác biệt là giá thành 1kg tổ chim yến nuôi trong nhà chỉ có 40,8 triệu đồng/kg (tổ chim yến đảo trên 60 triệu đồng/kg). Chim yến trong nhà có tên khoa học Aerodramus Fuciphagus Amechanus. Nó khác biệt với loài yến hang có tên khoa học Aerodramus Fuciphagus Germani đang sống tại các hang đá trong vùng biển đảo Khánh Hòa. Chim yến nuôi trong nhà có màu lông tối, nặng khoảng 12,6 gam/con. Khác biệt là ngoài việc đi săn mồi, chim yến trong nhà được hỗ trợ thức ăn từ người nuôi.

Việc đưa ra sản phẩm tổ chim yến trong nhà đã giúp cho việc hạ giá thành loại sản vật quý hiếm này và chứng minh sự thành công của công nghệ nuôi chim yến trong nhà.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Dự án lớn nhất tại Văn Phong ngưng trệ

TP - Tập đoàn STX (Hàn Quốc) xin chậm triển khai dự án khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina tại Mũi Du (xã Ninh Hải, Ninh Hoà, Khánh Hòa) thêm một thời gian nữa.

Lý do Tập đoàn STX đưa ra là đang gặp một số khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Hoà, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết. 

Dự án khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina có khả năng đóng mới tàu chở container và tàu chở dầu loại lớn, chế tạo phương tiện phục vụ khai thác và sản xuất dầu khí ngoài khơi…, vốn đầu tư 500 triệu USD, được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/1/2008.

Đây là dự án đầu tư lớn nhất trong số các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư ở khu kinh tế Vân Phong.

Nguyễn Đình Quân

Hỗ trợ giáo viên dạy nghề tiền học tập, nhà ở

TT - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định ban hành kế hoạch đẩy mạnh thực hiện chương trình dạy nghề. Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư 177 tỉ đồng để tiếp tục hoàn thành xây hai trường trung cấp nghề huyện Ninh Hòa và thị xã Cam Ranh, đồng thời đầu tư xây dựng các trường trung cấp nghề ở các huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh, Cam Lâm cùng khu nội trú của hai trung tâm dạy nghề ở hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Tỉnh cũng đã ban hành các chính sách thu hút, tuyển chọn và đào tạo giáo viên dạy nghề. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo ở bậc đại học cho sinh viên để trở thành giáo viên dạy nghề cho tỉnh. Mức hỗ trợ mỗi sinh viên tương ứng kết quả tốt nghiệp là 20, 25 và 30 triệu đồng. Những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, nếu có nguyện vọng làm giáo viên dạy nghề tại các trường trung cấp nghề còn được ưu tiên cho đi đào tạo sau đại học. Còn giáo viên ở nơi khác về Khánh Hòa dạy nghề sẽ được hỗ trợ nhà ở.

P.S.NGÂN

thêm năm đình, đền được xếp hạng di tích

Đền Hùng Vương tại đường Ngô Gia Tự, TP Nha Trang - Ảnh: Phan Sông Ngân

TT - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định xếp hạng di tích năm đình, đền tại TP Nha Trang và huyện Ninh Hòa là di tích cấp tỉnh. Tổng cộng hiện nay ở Khánh Hòa có 74 di tích cấp tỉnh và 13 di tích cấp quốc gia.

Trong các di tích vừa được xếp hạng có đền Hùng Vương (phường Tân Lập, Nha Trang) là có tuổi... trẻ nhất, xây từ năm 1971 và hoàn thành năm 1973 để thờ các vua Hùng. Đình Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương) được xây dựng từ triều vua Gia Long và đình Xuân Phong (xã Vĩnh Phương) xây dựng trước năm 1820 hiện còn giữ được nhiều đạo sắc phong của các đời vua Nguyễn. Đình Phước Hải (phường Phước Hải) được lập từ năm 1770. Đây là một đình cổ giữ được nhiều kiến trúc tiêu biểu đại diện cho phong cách ở thời kỳ đầu các triều vua nhà Nguyễn. Còn di tích ở huyện Ninh Hòa là đình Mỹ Hiệp được lập từ năm 1751, đến nay đã có năm lần trùng tu.

P.S.NGÂN

Ốc Tù và có nguy cơ tuyệt chủng

Trong sách Đỏ Việt Nam, ốc Tù và (Chà và) có giá trị kinh tế cao, được sử dụng nhiều trong mỹ nghệ và điêu khắc. Chính vì thế, nhiều năm nay, ốc Tù và ở vùng biển Nha Trang bị khai thác triệt để và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Theo báo cáo của Viện Hải dương học (Nha Trang), suốt 10 năm qua, tại các điểm nghiên cứu và giám sát, không còn tìm thấy ốc Tù và. Đó là do vỏ ốc Tù và đang là hàng lưu niệm được ưa chuộng; thịt ốc cũng là món ăn hấp dẫn đối với những thực khách giàu có… Tại khu vực chợ Đầm, cảng Cầu Đá và các cửa hàng mỹ nghệ trên đường Trần Phú (Nha Trang) hiện đang bày bán hàng trăm vỏ ốc Tù và với giá 30.000 - 700.000 đồng/chiếc.

Theo các nhà khoa học, ốc Tù và chỉ sinh sản tự nhiên, chưa nghiên cứu thành công nhân giống nhân tạo.

A.T

thực hiện dự án hệ thống tưới sau thủy điện Eakrongrou

Năm 2009, tỉnh đầu tư 10 tỷ đồng thực hiện dự án xây dựng công trình hệ thống tưới sau thủy điện Eakrongrou, huyện Ninh Hòa. Tổng mức đầu tư công trình gần 120 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 98,8 tỷ đồng, ngân sách huyện 20,8 tỷ đồng.

Đây là công trình sử dụng nguồn nước sau Nhà máy Thủy điện Eakrongrou để phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp (2.850 ha) chủ yếu tưới cho cây mía và màu thuộc các xã: Ninh Tây, Ninh Sim, Ninh Thượng, Ninh Xuân và tham gia cấp nước sinh hoạt cho 2.000 dân; đồng thời điều tiết dòng chảy về hạ lưu cho đập dâng sông Cái.

Hiện nay, dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng gói thầu 3a đập dâng trên kênh xả và gói thầu 3b xây lắp công trình đầu mối; đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gói thầu số 4 xây lắp hệ thống tưới kênh Nam để tiếp tục tổ chức đấu thầu; đã đấu thầu gói thầu số 5 xây lắp hệ thống kênh tưới Bắc, đang trình phê duyệt hồ sơ đấu thầu; chi trả xong tiền đền bù giải phóng mặt bằng hệ thống kênh tưới Bắc trừ kênh BN 7; đang lập phương án điều chỉnh thiết kế cơ sở gói thầu số 6 xây lắp hệ thống tưới kênh BN 7 và nâng cấp đập Suối Sim.

Q. V

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net