QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NINH HÒA: nhiều lò gạch tư nhân đóng cửa

11/5/2009

Lò gạch này của ông Đặng Thao cũng vừa tạm ngưng sản xuất.

Nhiều cơ sở sản xuất gạch tư nhân ở Ninh Xuân (Ninh Hòa) đang lâm vào cảnh éo le: sản xuất cầm chừng hoặc tạm ngưng do thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, cho dù giá nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) đang ở mức thấp…

GIÁ VLXD XUỐNG THẤP

Ngoại trừ giá thép đang nhích lên chút đỉnh từ gần 1 tháng nay, còn lại, hầu hết giá VLXD đang ở mức thấp. Dù vậy, tốc độ xây dựng - ở khu vực tư nhân cũng như Nhà nước - vẫn đang giảm nhiều. Rớt giá thê thảm nhất có lẽ là mặt hàng gạch xây. Đây là nhận định của anh N.H.T, nhân viên kinh doanh một đại lý VLXD trên đường Lê Hồng Phong (Nha Trang). Theo nhân viên này, lượng khách đến tham khảo giá, đặt hàng mua VLXD đang giảm đi đáng kể. Khó khăn chung từ nền kinh tế đã làm hạn chế nhu cầu xây dựng, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tạm ngưng hoạt động của gần 1/3 lò sản xuất gạch tư nhân ở Ninh Xuân.

Giá gạch tuy-nen mua tại các đại lý ở TP. Nha Trang hiện dao động trong khoảng 600 - 630 đồng/viên, tùy số lượng đơn hàng. Giá mua tại nhà máy ở Ninh Hòa khoảng 520 đồng/viên. Gạch mua tại lò sản xuất thủ công chỉ trên 300 đến 470 đồng/viên. Ông Nguyễn Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết, “đầu ra” của gạch - không riêng lò thủ công hay nhà máy, đều rất khó khăn. “Không có nơi tiêu thụ; chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là các lò gạch tư nhân”, ông Trinh cho biết thêm.

Những năm trước, thông thường dịp sau Tết, tốc độ xây dựng tăng đẩy giá gạch xuất xưởng tại Ninh Hòa nhích lên dần; có thời điểm đến 1.000 đồng/viên (đối với gạch tuy-nen). Nhưng năm nay, giá gạch càng lúc càng hạ, nếu không muốn nói là đang “tụt dốc không phanh” và hiện chỉ còn hơn nửa so với mức giá thời điểm “thịnh vượng” nói trên.

LÒ GẠCH TƯ NHÂN “CHỊU TRẬN”

Theo số liệu thống kê của Đội Quản lý thuế xã Ninh Xuân, nếu trong tháng 3-2009, xã có 11/77 hộ sản xuất gạch thủ công xin tạm ngưng hoạt động thì trong tháng 5, con số này lên đến 21 hộ. Chính quyền xã thừa nhận, ngày càng nhiều lò gạch tạm ngưng hoạt động, một phần do bà con không muốn chịu thêm gánh nặng tiền thuế.

Chị Đặng Thị Hòe, chủ một cơ sở sản xuất gạch ở Ninh Xuân bày tỏ: “Thực ra, tiền thuế không đáng bao nhiêu. Có điều, gạch làm ra không biết bán cho ai, vốn chôn một chỗ nên đành phải tạm ngưng hoạt động”. Lò gạch nhà chị bắt đầu hoạt động “ì ạch” từ giữa tháng 2 và đến tháng 5 phải tạm “treo”. 10 năm theo nghề gạch, chị Hòe thăng trầm cũng nhiều, nhưng chưa lúc nào việc sản xuất kinh doanh lại khó khăn như lúc này. “Nói là hơn 2 tháng nhưng thực ra, mấy lò gạch nhà tôi chỉ hoạt động được khoảng 45 ngày”, chị Hòe nói. Chị nhẩm tính, với giá bán ra thấp như hiện nay, đốt một mẻ gạch, nếu may mắn bán hết sản phẩm, trừ chi phí nguyên vật liệu, nhân công, tiền thuế, vẫn lỗ 1 - 1,5 triệu đồng.

Đáng nói là “đầu ra” của gạch sản xuất thủ công tại các cơ sở tư nhân đang rất bấp bênh. Phần lớn gạch được bán trôi nổi trên thị trường. “Ế lắm, đâu có mấy người đến mua! Gạch ra lò, để cả tuần chưa thấy nhúc nhích!”, ông Nguyễn Thao, chủ một cơ sở sản xuất gạch đang chuẩn bị ngưng hoạt động ở Ninh Xuân than. Theo ông Thao, trong suốt 20 năm ông sản xuất gạch, khâu tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào tư thương: họ tìm đến tận nơi, tự chọn hàng, thỏa thuận giá. Do không có xe, không chủ động được khâu vận chuyển nên nhiều hộ sản xuất nhỏ ở Ninh Hòa đều nhờ vào đầu nậu. Chính vì vậy, hiện tượng ép giá xảy ra không hiếm. “Giá gạch thấp muốn rơi nước mắt, có lúc chỉ 200 - 300 đồng/viên, trong khi giá vốn đã lên đến gần 500 đồng/viên”, chị Đặng Thị Hòe, nhà có 4 lò gạch, lắc đầu. Nhờ gia đình có xe nên chị Hòe còn có thể tự đi nhiều nơi tìm khách hàng rồi cho chở gạch đi bán, khi Vạn Ninh, lúc Cam Ranh, Nha Trang, có khi tận Ninh Thuận, Đắc Lắc, nhưng nỗi niềm giá gạch thấp vẫn đau đáu trong chị.

Theo nhiều chủ lò gạch tại Ninh Hòa, trong lúc giá gạch đang hạ, giá nguyên vật liệu tăng cao, giải pháp an toàn nhất với nhiều hộ tư nhân lúc này là tạm đóng cửa lò gạch.

P.T - C.V

 - Hiu hắt ... làng gạch Ninh Xuân - Ninh Hòa - Hiếu Linh >>

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net