QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khu Công nghiệp vừa và nhỏ Ninh Xuân

Bao giờ khởi công?

Hơn 120 lò gạch nằm trong khu dân cư sẽ được di dời vào Khu Công nghiệp vừa và nhỏ Ninh Xuân.

Di dời khoảng 120 cơ sở chuyên sản xuất gạch thủ công tại Ninh Hòa là mục tiêu của Dự án Khu Công nghiệp (KCN) vừa và nhỏ Ninh Xuân. Quy hoạch KCN đã được UBND tỉnh phê duyệt; huyện đã công bố quy hoạch chi tiết, nhưng đa số các chủ lò gạch chưa muốn đăng ký vì còn phân vân về tính khả thi của dự án.

Chủ lò gạch - Chưa yên tâm

Một số chủ lò gạch thủ công ở Ninh Xuân cho biết, họ đã nghe thông tin về chủ trương xây dựng KCN chuyên sản xuất gạch cách đây mấy năm, nhưng hiện dự án vẫn còn “nằm trên giấy”. Thực tế, sau khi có Thông báo số 24/TB-UBND ngày 21-3-2009 của huyện về công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 - KCN vừa và nhỏ Ninh Xuân (Ninh Hòa), chính quyền xã đã mời đại diện các chủ lò gạch thủ công họp lấy ý kiến. Nhưng xem ra, việc vận động các chủ lò gạch thủ công di dời vào KCN còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề nằm ở chỗ, bà con chưa thấy tính khả thi của dự án nên phần lớn chưa mạnh dạn đăng ký.

Một chủ cơ sở sản xuất gạch tại Ninh Xuân cho biết, họ cũng muốn chuyển vào KCN để cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; bởi gạch làm thủ công như hiện nay, chất lượng thấp nên rất khó cạnh tranh được với gạch tuy-nen. Tuy nhiên, việc di dời vào KCN khiến họ không yên tâm, vì “đi không được mà ở cũng không xong”… Nhiều chủ lò gạch còn cho biết, việc di dời lò ra xa khu dân cư là hợp lý, do vậy, hiện nay không ai dám đầu tư mở rộng sản xuất vì chờ di dời. Xác định là thế nhưng các chủ lò gạch vẫn chưa yên tâm với tính khả thi của dự án.

Theo ông Nguyễn Trừ, chủ cơ sở sản xuất gạch Ninh Xuân, người dân mới chỉ nghe chính quyền vận động đăng ký; còn khi vào KCN, vấn đề điện - nước, vùng nguyên liệu, mặt bằng, thuế như thế nào… chưa có trả lời cụ thể. Nhiều chủ cơ sở còn lo về nguyên liệu đất làm gạch; bởi nếu vào được KCN, đầu tư công nghệ nhưng nguyên liệu vẫn bị động như hiện tại thì khó ổn định sản xuất.

Thông tin về chính sách hỗ trợ - Còn thiếu

Việc di dời các lò gạch vào KCN vừa và nhỏ ở Ninh Xuân là một chủ trương hợp lý. Tính chất của KCN đã được nêu khá rõ: ưu tiên phát triển các ngành nghề có tiềm năng của địa phương; chủ yếu là các ngành công nghiệp sản xuất không gây ô nhiễm, trong đó định hướng có cả sản xuất vật liệu xây dựng.

Thực tế, hầu hết người dân đều ủng hộ. Ông Trừ chia sẻ: “Kiểu sản xuất hiện tại đã quá lạc hậu. Hơn nữa khi chuyển vào KCN, chúng tôi sẽ chuyển đổi công nghệ hiện đại hơn, nâng cao chất lượng gạch, từ đó giá thành sản phẩm sẽ nâng lên. Chúng tôi rất muốn các cấp sớm triển khai dự án”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện khâu đốt nóng 1 mẻ gạch (10.000 viên) tốn khoảng 1,6 triệu đồng đối với lò thủ công, còn lò đứng chỉ 800.000 đồng. Như vậy, với công nghệ lò gạch tuy-nen vừa tiết kiệm được 45% nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường, vừa tối ưu hóa chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, điều làm các chủ lò gạch thủ công không yên tâm đăng ký vào KCN là thông tin về các chính sách ưu đãi chưa rõ ràng như: chính sách ưu đãi cho những khoản thuế phải đóng; giá điện, nước phục vụ sản xuất; giá cả mặt bằng cho thuê, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, hỗ trợ di dời của Nhà nước…

Ông Nguyễn Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết: “Hiện nay, dự án vẫn chưa tiến hành thi công, mới chỉ phê duyệt. Xã chỉ mới nhận được hồ sơ, quyết định lập dự án niêm yết tại trụ sở, còn các chính sách hỗ trợ hiện vẫn chờ cấp trên trả lời. Chúng tôi rất mong tỉnh, huyện tiến hành san ủi mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng KCN và sớm đưa vào hoạt động. Như vậy, chính quyền xã mới có cơ sở vận động bà con di dời vào KCN”.

K.H - P.T

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net