QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương án Tái định cư ở khu kinh tế Vân Phong

Ngại “đụng” doanh nghiệp?

SGTT - Để thực hiện các dự án công nghiệp tại khu kinh tế Vân Phong, gần 1.300 hộ với gần 6.000 dân tại xã Ninh Phước, huyện Ninh Hoà – Khánh Hoà sẽ phải di dời, giải toả. Hàng ngàn người dân nơi đây đang hoang mang, vì lo mất đất, mất việc làm

Ruộng hành tại xã Ninh Phước đang là nguồn sống của người dân nơi đây

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi về xã Ninh Phước, mảnh đất không chỉ nổi tiếng với nix (xỉ đồng qua sử dụng) thải của Hyundai Vinashin (HVS) mà còn là vùng “rốn” tỏi của Khánh Hoà. Cây tỏi không chỉ giải quyết việc làm cho bà con trong xã, mà còn là nguồn thu nhập chính giúp họ thoát nghèo. Toàn xã hiện có trên 100 hộ làm nghề hành, tỏi với gần 60ha.

Xã Ninh Phước hiện có ba thôn: Ninh Yển, Mỹ Giang, Ninh Tịnh. Trên địa bàn hiện đang có nhà máy HVS đang hoạt động với quy mô sử dụng đất 100ha. Công ty Hoàn Cầu cũng có khu công nghiệp Ninh Thuỷ quy mô 100ha, đang làm thủ tục đầu tư phần cơ sở hạ tầng. Ông Nguyễn Văn

Thuận, phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Ninh Phước, cũng là người dân thôn Mỹ Giang, cho biết: “Trước đây, tỉnh Khánh Hoà có chủ trương di dời hai thôn Mỹ Giang, Ninh Yển để tránh nhà máy HVS. Đa số bà con gần nhà máy đều đồng tình với chủ trương trên. Dân hai thôn này rất muốn di dời xuống thôn Ninh Tịnh vì như thế sẽ giữ được nghề, giữ được truyền thống một xã anh hùng.

Xoá xã anh hùng

Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, trong đó có khu công nghiệp Nam Vân Phong với quy mô 500ha. Với tính chất khu công nghiệp đa ngành, trên địa bàn sẽ có thêm các dự án: Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, nhà máy nhiệt điện than Sumitomo… “Vì vậy, việc di dời dân cư xã Ninh Phước đến địa điểm khác là rất cần thiết” (trích báo cáo các phương án về địa điểm di dời các thôn Mỹ Giang, Ninh Yển xã Ninh Phước của ban quản lý khu kinh tế Vân Phong). Ban quản lý dự án này cũng đã có nhiều phương án để tái định cư, định canh với những ưu và nhược điểm.

Trong phương án tái định cư tập trung là chuyển toàn bộ dân xã Ninh Phước về tái định cư tại thôn Mỹ Á, xã Ninh Thuỷ (dự án khu dân cư Ninh Thuỷ – 82ha). Với phương án này, sẽ ít phải giải toả khu vực đất tái định cư, cộng đồng dân cư toàn xã được sống tập trung, vị trí sát biển thuận lợi cho các hộ thuỷ sản, cơ sở hạ tầng tái định cư tập trung nên tiến độ thực hiện nhanh. Nhưng phương án này cũng sẽ sử dụng toàn bộ diện tích của dự án khu dân cư (KDC) Ninh Thuỷ do công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. Cũng cần xây dựng thêm kè chắn sóng để đậu ghe thuyền.

Ngại đụng doanh nghiệp, không ngại đụng dân

Tuy nhiên tháng 3.2009, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có công văn thống nhất phương án xây dựng khu tái định cư (TĐC) phục vụ di dời toàn bộ xã Ninh Phước. Do không đủ đất, trước mắt di dời hơn 900 hộ của hai thôn Ninh Giang và Ninh Yển theo phương án phân tán. Các hộ ngư dân sẽ được ưu tiên bố trí TĐC tại khu TĐC Xóm Quán, xã Ninh Thọ với diện tích 40ha nằm ven biển. Các hộ dân làm các ngành nghề khác như: nông, lâm, dịch vụ sẽ bố trí TĐC tại khu TĐC Ninh Thuỷ. Giai đoạn 1 sẽ di dời thôn Mỹ Giang, thôn Ninh Yển, riêng thôn Ninh Tịnh sẽ di dời trong giai đoạn 2, khoảng sau năm 2016. “Định cư tại Xóm Quán toàn đất ruộng muối, không có nước, làm sao trồng cây gì? Đánh cá thì đi xa thêm hàng chục cây số, ghe thì nhỏ, tiền dầu ngày càng đắt, làm sao đủ tiền sống”, ông Phạm Cánh Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Ninh Yển, bức xúc.

Theo phương án di dời, mỗi hộ dân sẽ được cấp TĐC 200m2, định canh 200m2. “Như vậy thì không đủ sống” – ông Thuận ngậm ngùi. Ông cũng cho biết thêm: “Việc di dời, giải toả chính quyền đều không hỏi ý kiến dân. Phương án đưa ra về vùng đất mới sẽ xoá tên xã Ninh Phước. Ở cả hai khu TĐC đều không có nước ngọt, KDC Xóm Quán vốn là cánh đồng muối, còn KDC Ninh Thuỷ ở ngay chân núi, xưa nay hầu như chưa có ai đến đó ở. Nguyện vọng dân là được tái định cư tại khu dân cư Ninh Thuỷ của công ty Hoàn Cầu, ở đó bằng phẳng, sát biển thuận lợi cho đánh bắt thuỷ sản”.

Bà Đỗ Thị Dù, chủ tịch xã thì cho biết: “Việc kiểm kê chuẩn bị đền bù giải toả hai thôn Ninh Giang và Ninh Yển được làm từ bốn năm nay, khi còn phương án dời hai thôn này xuống thôn Ninh Tịnh (cùng xã). Ngày 15.5.2007, dù việc đền bù giải toả chưa thực hiện nhưng UBND huyện Ninh Hoà đã có công văn thông báo dừng sản xuất, canh tác trong phạm vi xây dựng khu TĐC Ninh Tịnh. 50ha đất sản xuất nông nghiệp bị thất thu, mỗi 1ha nông dân bị thiệt hại khoảng 15 triệu đồng, dân khiếu kiện đòi bồi thường mà chưa thấy trả lời. Nguyện vọng dân là được TĐC tại KDC Ninh Thuỷ của bà Tư Hường (công ty Hoàn Cầu) vì ở đó rộng rãi, bằng phẳng. Khi họp ở tỉnh, ông chủ tịch UBND tỉnh bảo, chỉ có thể lấy một ít đất của bà Tư Hường, chứ lấy hết sao được”. Còn ông Thuận thì bức xúc: “Tại sao đụng đến doanh nghiệp thì ngại, đụng đến dân thì không ngại?”

Chúng tôi đã rời xã Ninh Phước, bỏ lại sau lưng con đường nham nhở với những căn nhà hoang tàn hai bên đường. Nhưng câu hỏi của ông phó chủ tịch Mặt trận xã và nỗi nuối tiếc về một vùng tỏi nổi tiếng sẽ biến mất cùng một xã 6.000 dân, cùng với cảnh tượng KDC Ninh Thuỷ đang còn dang dở vẫn cứ luẩn quẩn trong đầu chúng tôi.

Lê Anh

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net