QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Đánh thức” Ninh Vân

Tuyến đường bộ nối xã đảo Ninh Vân với đất liền.

Ngày trước, phương tiện duy nhất để ra vào xã đảo Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) là ghe, thuyền. Địa danh được xem như “hòn ngọc” của Ninh Hòa này chưa được “đánh thức” vì giao thông khó khăn. Nay thì khác, con đường mơ ước nối đất liền sang xã đảo đã thành hiện thực. Các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đang nhắm đến vùng đất này. Cuộc sống người dân nơi đây đang từng ngày, từng giờ thay da đổi thịt. Vùng đất “đầu sóng ngọn gió” này đang trỗi dậy sức sống mới.

Ninh Vân ngày ấy

Xã đảo Ninh Vân còn có tên gọi là Đầm Vân, một thôn được tách ra từ xã Ninh Phước (Ninh Hòa) sau khi nước nhà thống nhất. Khi đó Ninh Vân còn là làng biển hoang sơ, dân cư thưa thớt, chỉ có mấy chục căn nhà lá lụp xụp. Tiếng là dân biển nhưng người dân Ninh Vân cũng chỉ biết mò cua, bắt ốc. Cây lương thực chủ yếu chỉ là bắp, đậu, khoai; ăn còn không đủ, nói gì đến làm giàu. Việc thông thương với đất liền chỉ thông qua một chiếc ghe duy nhất của hợp tác xã. Trẻ con lớn lên cũng chỉ quanh quẩn bên xóm chài.

Khó khăn không chỉ ở cái ăn, cái mặc. 10 năm trước, những công trình phúc lợi như điện, đường, trường, trạm hay việc hộ gia đình có cái cassette, ti vi, xe máy…, người dân Ninh Vân không hề mơ tới. Việc học càng xa vời. Nhiều gia đình, gắng lắm cũng chỉ cho con học hết cấp 1, họa hoằn mới có một vài em theo học hết chương trình cấp 2.

Do lọt giữa bên núi, bên biển, nên để về đất liền, người dân phải mất gần 2 giờ đi ghe hay phải lội bộ cả ngày theo đường núi. Vì vậy, chuyện bệnh tật, sinh đẻ luôn là nỗi lo của người dân nơi này. Nếu không may phải cấp cứu, thì chỉ còn biết trông chờ vào phép màu…

Và bây giờ

Nhưng đó là chuyện đã qua. Bây giờ, cuộc sống của người dân Ninh Vân đã đổi khác. Hàng chục ngôi nhà cao tầng mọc lên, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân đang dần được cải thiện. Đường giao thông liên thôn được bê-tông hóa; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; toàn xã có trên 228 máy điện thoại cố định (bình quân 1,5 hộ/máy) – một con số mà nhiều xã đất liền hiện chưa đạt được. 100% trẻ em đủ độ tuổi được tới trường, trong đó có trên 360 học sinh cấp 1-2, 30 em học cấp 3; xã đang từng bước thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều ở Ninh Vân.

Ông Trà Thái Lâm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã hiện có 344 hộ với 1.708 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người  dân đã khởi sắc. Bên cạnh được đầu tư cơ sở vật chất, các chính sách ưu đãi về giáo dục, y tế, vay vốn xóa đói giảm nghèo cũng thực sự đi vào cuộc sống. Hiện nay, với đội tàu 70 chiếc, công suất từ 12 - 265 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm của địa phương đạt trên 600 tấn hải sản các loại. Trong đó, việc khai thác, đánh bắt tôm hùm giống chiếm 60 - 70% tổng thu nhập của các hộ dân. Trước đây, người dân đi biển phải mất 6 tháng “nằm bờ” vì biển động, nhưng mấy năm gần đây, nghề đánh bắt tôm hùm giống đã giải quyết được thời gian nằm nhà này cho ngư dân. Xã cũng khuyến khích các hộ dân tham gia phát triển vườn rừng kết hợp chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại. Bước đầu, một số hộ dân đã có thu nhập 10 - 15 triệu đồng/năm. Đặc biệt, tuyến giao thông đường bộ dài 11km từ Ninh Phước sang Ninh Vân đã thông tuyến. Tương lai không xa, Ninh Vân sẽ là một trong những địa chỉ du lịch nổi tiếng ở Khánh Hòa với 5 dự án du lịch sinh thái cao cấp, 1 dự án khu sản xuất kiểm định tôm sú giống đang được đầu tư. Nếu thế mạnh du lịch và nuôi trồng thủy sản được phát huy, Ninh Vân sẽ có những đột phá mà các địa phương khác không dễ gì có được. Ông Võ Xuân Lục, một bô lão trong làng tâm sự: “Ngày trước, khi chưa có tuyến đường bộ, mọi hoạt động giao thương đều bằng ghe, thuyền nên cuộc sống của người dân Ninh Vân gặp không ít khó khăn; giá sinh hoạt cao gấp 2 lần so với đất liền; mọi nhu cầu về vật chất, tinh thần đều hạn chế. Nhưng nay, khi tuyến đường nối xã đảo Ninh Vân với đất liền đã thành hiện thực, khoảng cách giữa xã đảo với đất liền đã không còn, người dân nơi đây đang được “lột xác”…

ANH TUẤN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net