QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xung quanh tin đồn về việc lây lan “căn bệnh thế kỷ”?

Ở xã Ninh Giang - Ninh Hòa

Vốn là vùng quê yên bình, nhưng hơn một tuần nay, người dân xã Ninh Giang (huyện Ninh Hòa) rất hoang mang trước thông tin về “căn bệnh thế kỷ” rình rập quanh họ. Không khí ảm đạm bao trùm khắp nơi; sản xuất ngưng trệ, chợ vắng khách, quán ăn không bóng người….

Từ tin đồn về “căn bệnh thế kỷ”…

Ninh Giang những ngày này khác hẳn ngày bình thường. Trên khuôn mặt của không ít người dân nơi đây hiện rõ nỗi lo âu; chợ chỉ lèo tèo vài người; luôn có cảnh tụm năm, tụm bảy xôn xao, bàn tán về chuyện chị Võ Thị Mỹ H(*) bị nhiễm HIV và đã có quan hệ với hàng chục, thậm chí hàng trăm người đàn ông trong vùng, làm lây bệnh cho rất nhiều người ở Ninh Giang. Chị H năm nay xấp xỉ 40 tuổi, có dáng người rất ưa nhìn, đã có chồng và 2 con. Hơn 10 năm trước, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị đi buôn các loại trái cây ở các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, thỉnh thoảng mới về nhà một lần. Sau những chuyến đi đó, vợ chồng chị bắt đầu lục đục, rồi chồng chị chết cách đây hơn 3 tháng do lao phổi. Sau khi chồng chết, chị H đã cùng 2 con vào làm tại một xí nghiệp đông lạnh ở Nha Trang. Trong thời gian này, chị có triệu chứng chướng bụng và ho kéo dài… Vậy là tin đồn chị H. bị nhiễm HIV rồi trốn khỏi địa phương bắt đầu rộ lên, rằng ngày xưa chị đi buôn đường dài, quan hệ lăng nhăng với các tài xế nên đã bị “si-đa”! Tin đồn thổi cứ thế lan nhanh, một đồn mười, rằng rất nhiều đàn ông trong xã đã “tòm tem” với chị nay cũng bị “si-đa” mà không biết… Số người bị tình nghi đã có quan hệ với chị H. trong xã từ con số mười mấy người, nay lên hàng trăm, thậm chí là gần 80% số đàn ông trong vùng, ngay cả cán bộ xã Ninh Giang cũng bị liệt kê vào danh sách “đen”ấy.

… đến những hậu quả khôn lường

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang lắc đầu ngán ngẩm: “Mấy ngày nay chúng tôi cũng đang đau đầu về vấn đề này. Liên tiếp có những cú điện thoại “hỏi thăm” khiến lãnh đạo xã như ngồi trên chảo lửa. Nghiêm trọng hơn là tình hình mất an ninh trong xã. Tin đồn không chỉ nhắm vào cánh đàn ông trong xã có tính trăng hoa, thích “của lạ” mà ngay Chủ tịch, Bí thư và một số cán bộ xã đều bị liệt vào “danh sách” nhiễm HIV do có quan hệ với chị H. Sau khi có tin đồn, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, tuyên truyền trong toàn xã không nên thổi phồng mọi chuyện lên khi chưa có kết luận từ các cơ quan chức năng, tránh để những oan sai không đáng có xảy ra”. Ông Thanh cho biết thêm, từ ngày có tin đồn, người dân trong xã hết sức hoang mang. Do người dân thiếu hiểu biết về căn bệnh này nên những quán ăn, hàng uống trong xã bị ế ẩm, không ai dám ăn vì sợ bị lây. Thậm chí, có những trường hợp chỉ vì lời đồn có quan hệ với chị H mà bị con cái, cháu chắt chia rẽ, ngăn cấm tiếp xúc với mọi người trong gia đình; nhiều cặp vợ chồng sinh ra mâu thuẫn, nghi ngờ lẫn nhau vì tin đồn…

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Ninh Giang đã cho người vào Nha Trang tìm chị H. để làm rõ tin đồn trên. Khi tiếp xúc, chị quả quyết là mình không bị nhiễm HIV mà chỉ bị bệnh gan. Chị H hẹn một ngày gần nhất sẽ về xã để nói rõ, còn giai đoạn này chị đang điều trị bệnh nên chưa về được. 

Hiện nay, người dân Ninh Giang đang rất hoang mang, tình hình an ninh, trật tự xã hội đang bị xáo trộn, ảnh hưởng của nó đang len lỏi vào tận các gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có căn cứ nào xác định chính xác về tin đồn này nên người dân cần bình tĩnh, chờ kết quả xác minh của cơ quan chức năng.

(*) Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi. 

ĐÌNH LÂM

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net