QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cá sấu của KHATOCO lại sổng chuồng?

Những ngày qua, người dân xã Ninh Ích, Ninh Hòa (Khánh Hòa) hoang mang vì liên tiếp bắt được các con cá sấu nặng từ 4 - 10kg. Điều đáng nói, trong khi người dân và chính quyền địa phương cho rằng, đó là cá sấu từ Trại nuôi cá sấu của Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco thuộc Tổng Công ty Khánh Việt (thôn Tân Phú, xã Ninh Ích) bị sổng chuồng thì lãnh đạo Công ty lại khẳng định đó không phải là cá sấu của mình.

Hoang mang vì cá sấu

Sáng 30-7, chúng tôi có mặt tại xã Ninh Ích để tìm hiểu thực hư việc người dân bắt được cá sấu. Từ làng trên xóm dưới, đâu đâu người dân cũng kháo nhau về chuyện cá sấu của KHATOCO sổng chuồng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Tối 27-7, 2 con trai của ông Lê Đình Minh (thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích) đi soi ếch ở gần khu vực Trại cá sấu của Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco (gọi tắt là Trại nuôi cá sấu của KHATOCO) đã bắt được 2 con cá sấu nặng khoảng 5kg. Tiếp đó, sáng 28-7, trong khi đi chặt cây gai để thả chuôm ao cá, cha con ông Nguyễn Lớt (thôn Tân Phú, xã Ninh Ích) bắt được 1 con cá sấu nặng 7kg ở dưới ống bi của mương dẫn nước. Sau khi được UBND xã Ninh Ích vận động, người dân đã bán 3 con cá sấu này cho Trại cá sấu của KHATOCO với giá 90 ngàn đồng/kg (ban đầu người dân đòi bán với giá 2 triệu đồng/con). Trước đó, cách đây hơn 1 tháng, ông Nguyễn Lớt cũng đã bắt được 1 con cá sấu nhỏ bằng cổ tay và bán lại cho Trại nuôi cá sấu của KHATOCO.

Thông tin “cá sấu của KHATOCO bị sổng chuồng” lại càng rộ lên khi tối 29-7, ông Phạm Văn Trình và cháu Nguyễn Văn Hải (cháu ruột ông Trình) ở thôn Tân Phú đi soi cá bắt được 2 con cá sấu khá lớn (con lớn ước chừng 10kg, con nhỏ khoảng 7kg). Cháu Nguyễn Văn Hải kể lại:

 “Cháu đang rọi đèn xuống mương nước soi cá thì thấy 2 mắt con cá sấu đỏ lồi lên. Sau đó, bác Trình bảo là cá sấu rất nguy hiểm nên phải gọi thêm người dùng bình chích điện để bắt…”. Trong khi chúng tôi đang trò chuyện với cháu Hải để lấy thông tin, cả xóm lại xôn xao việc anh Trần Quốc Trung (thôn Phú Hữu, Ninh Ích) bị cá sấu tấn công khi đang bơm nước lên ruộng. Đến hiện trường, anh Trung cho biết: “Khoảng 8 giờ 30, tôi xuống kiểm tra đầu ống bơm xem có rác không, khi vừa thò tay xuống đầu ống bơm, bất ngờ một con cá sấu nằm ở đó từ bao giờ cắn bập vào tay…”. Nghe anh Trung hét toáng lên vì bị cá sấu cắn, những người làm đồng xung quanh đã xúm lại bắt được con cá sấu nặng khoảng 4,5kg. Con cá sấu này đã được Trại nuôi cá sấu của KHATOCO mua lại với giá hơn 400 ngàn đồng, riêng anh Trung được hỗ trợ 100 ngàn đồng để đi tiêm phòng uốn ván.

Hiện nay, người dân ở Ninh Ích rất lo lắng. Nhiều người cho biết, bây giờ, họ rất ngại xuống ruộng, nhất là những ruộng nước ở gần khu vực trại nuôi cá sấu.

Anh Trung với bàn tay bị cá sấu cắn

Cá sấu “từ trên trời rơi xuống”?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Kháng - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết: “Ngay khi người dân bắt được những con cá sấu đầu tiên, chúng tôi đã gọi điện cho Tổng Công ty Khánh Việt đề nghị phải thu gom ngay những con cá sấu bị sổng chuồng. Xã đã cử cán bộ đi cùng với người của Trại cá sấu để vận động bà con bán lại cá sấu cho trại… Địa bàn của xã có nhiều sông, suối nên rất nguy hiểm, nếu cá sấu ra khu Ba Hồ thì không thể kiểm soát được”. Theo ông Kháng, người dân đang rất bức xúc vì lãnh đạo của Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco khẳng định, đó không phải là cá sấu của Trại bị sổng chuồng.

Ngay sau đó, chúng tôi có mặt ở Trại cá sấu của  KHATOCO để tìm hiểu sự việc. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Hoàng Trị - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Hệ thống chuồng nuôi của Trại cá sấu rất tốt, các lỗ thông nước được bịt kín nên không thể có chuyện cá sấu của trại bị sổng ra ngoài. Chúng tôi đang nghi ngờ có thể nhân viên trong trại móc nối với người bên ngoài để đưa cá sấu ra, hô hoán lên là bắt được cá sấu rồi bán lại cho Công ty”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, trong 4 con cá sấu mà Công ty mua lại trong những ngày qua có bao nhiêu con được xác định là cá có nguồn gốc từ Công ty (cá sấu nuôi ở trại đều cắt vi đánh dấu số hiệu để thống kê, theo dõi), ông Nguyễn Thành Trưng - Cán bộ kỹ thuật của Trại cho biết: “Cả 4 con mà Công ty mua lại của người dân đều không có dấu hiệu là cá của trại”. Ông Trưng nói: “Đây là cá lạ nên phải nuôi riêng”, nhưng khi chúng tôi đề nghị được xem 4 con cá sấu mà Công ty vừa mua lại, ông Trưng cho biết là cả 4 con cá này đã được thả vào đàn nên rất khó để tìm thấy!?

 “Nếu không phải là cá sấu của Công ty, tại sao Công ty hỗ trợ 100 ngàn đồng tiền thuốc cho anh Trung?” - chúng tôi hỏi. Ông Bùi Hoàng Trị lý giải: Tôi hỗ trợ tiền thuốc cho anh Trung là vì công tác dân vận, bằng tiền túi của cá nhân. Vì không phải là cá sấu của Công ty sổng chuồng và cắn anh Trung nên tôi không sử dụng tiền của cơ quan để đền bù. Ở đây là “hỗ trợ” chứ không phải “đền bù”. Ông Trị cho biết: “Để ổn định tình hình, Công ty sẽ mua lại toàn bộ cá sấu mà người dân xã Ninh Ích bắt được. Hiện nay, Công ty đang rà soát và kiểm kê lại số lượng, nếu thấy có thất thoát sẽ cho nhân viên đi rà soát ở các đám ruộng phía bên ngoài trại”. Theo ông Trị, vụ việc cá sấu xuất hiện ở bên ngoài khuôn viên Trại cá sấu của KHATOCO đã được báo cáo lên lãnh đạo Tổng Công ty. Lãnh đạo Tổng Công ty đang liên hệ với cơ quan Công an để nhờ điều tra, vì không loại trừ tình huống có ai đó muốn “chơi” đơn vị nên đem cá sấu từ nơi khác đến để thả ra?

Trên đường từ Trại cá sấu của KHATOCO ra về, chúng tôi gặp hàng chục người dân đang hò hét bắt 2 con cá sấu ở hồ tôm của anh Trần Thanh Mừng và Bùi Quốc Bình. Dù sợ cá sâu ăn hết tôm, nhưng anh Mừng và anh Bình không dám dùng máy chích điện để bắt cá vì sợ tôm chết. Bất đắc dĩ, anh phải cầm xỉa, dùng câu để bắt cá sấu. Anh Mừng bức xúc nói: “Từ cổ chí kim, ở đây có cá sấu bao giờ đâu. Bây giờ, họ chuyển cá sấu về nuôi, dân bắt được cá sấu ở bên ngoài trại họ lại bảo không phải của mình… !”.

NHẬT LỆ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net