QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dự án thi công tuyến đường Ninh Phước - Ninh Vân

Khó hoàn thành vào cuối năm 2009

Các đơn vị thường xuyên kiểm tra công trình để đảm bảo tiến độ thi công.

Ninh Hòa là một trong những huyện có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, chỉ trừ xã đảo Ninh Vân vẫn gần như bị cô lập vì không có đường giao thông nối với xã. Lâu nay, việc đi lại của người dân Ninh Vân đều bằng đường biển. Cuối năm 2008, khi dự án đường Ninh Phước - Ninh Vân (NP-NV) thông tuyến kỹ thuật, người dân xã đảo đã rất phấn khởi khi lần đầu tiên thấy xe hơi vào đến tận xã. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công trình gần như “giậm chân tại chỗ”…

Dự án thi công tuyến đường NP-NV có chiều dài gần 11km, với tổng mức đầu tư trên 55 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, do Công ty Cổ phần Xây dựng 505 liên doanh với Xí nghiệp tư doanh Lâm Khánh thi công. Đây là dự án xây mới, được thi công với bề rộng nền đường 6,5m, bề rộng mặt đường 3,5m; theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi. Dự án khởi công từ cuối tháng 10-2007, dự kiến hoàn thành cuối tháng 4-2009. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình hiểm trở, đến nay mới đạt 65% khối lượng. Đơn vị thi công đang phấn đấu đến cuối năm 2009, công trình sẽ “về đích”.

Tuyến đường NP-NV có điểm đầu trùng với điểm cuối Tỉnh lộ 1B tại Km 15+00; điểm cuối giao với đường số 1 của xã Ninh Vân tại ngã ba nối ra UBND xã Ninh Vân. 1,7km đầu tuyến đi theo đường cũ qua các khu dân cư của xã Ninh Phước, địa hình tương đối bằng phẳng, bề rộng đường cũ trung bình 4m. Đoạn tuyến tiếp theo chạy dọc sườn núi có địa hình núi đá dốc cao, cây bụi dày đặc, có nhiều đá tảng rất nguy hiểm. Chính vì vậy, trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã phải tiến hành chỉnh tuyến ở nhiều vị trí, dẫn đến tiến độ công trình bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, nhiều đoạn đường thi công bị ách lại vì phải chờ di dời đường dây điện 110kV từ Ninh Phước qua Ninh Vân. Ông Trần Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 505 cho biết: “Chúng tôi đã tập trung toàn lực cho công trình này nhưng quá trình thi công gặp nhiều vấn đề phát sinh. Đơn cử như hệ thống rãnh dọc bằng đất, chỉ sau một lần sạt lở là hỏng toàn bộ, lại phải thi công lại”. Thêm nữa, khi sạt lở, công trình phải ngưng lại để chờ đơn vị bảo hiểm đánh giá khối lượng đền bù, khiến thời gian thi công càng bị kéo dài. Ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, đơn vị chủ đầu tư cung cấp thêm: “Cuối năm 2008, chúng tôi đã đốc thúc đơn vị thi công nỗ lực thông tuyến để bà con đi lại đón Xuân. Dự án chậm hoàn thành là do phát sinh nhiều vấn đề: thời tiết không thuận lợi; phải xử lý khối lượng đá do đào, phá đá nổ mìn; một số đoạn tuyến phải chỉnh lại cho phù hợp với thực tế… Chúng tôi phải lập hồ sơ phát sinh trình UBND tỉnh phê duyệt mới có thể tiếp tục thi công. Đây là những phát sinh do yếu tố kỹ thuật”. Hiện tại, chủ đầu tư đang chỉ đạo tập trung khắc phục hệ thống thoát nước như: mương, rãnh, thoát ngang… Từ nay đến cuối năm, nếu thời tiết thuận lợi, công trình mới có thể hoàn thành. Tuy đã thông tuyến nhưng việc đi lại của người dân trên tuyến đường này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong những ngày mưa.

Việc đầu tư thi công tuyến đường NP-NV là thực sự cần thiết. Hoàn chỉnh mạng lưới giao thông này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện nói chung và xã Ninh Vân nói riêng, khai thác được tốt hơn tiềm năng du lịch địa phương. Trong quá trình triển khai dự án, những khó khăn phát sinh là không tránh khỏi. Tuy nhiên, dù thời gian hoàn thành dự án được kéo dài hơn so với kế hoạch, nhưng đến thời điểm này, không đơn vị nào dám đảm bảo sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nhã Uyên

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net