QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công tác điều trị cúm A/H1N1 tại Khánh Hòa:

1001… chuyện vất vả

Không ai có thể biết đại dịch cúm A/H1N1 sẽ còn kéo dài bao lâu? Chỉ biết rằng, dịch bệnh đang diễn biến, lây lan rất phức tạp. Ngày nào cũng có người mắc cúm A/H1N1 nhập viện nên gánh nặng đè lên vai các y, bác sĩ (BS) làm công tác điều trị. Họ đang từng ngày đối diện với thử thách, nguy hiểm và bệnh tật.

Làm thay bệnh nhân

7 giờ sáng, tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh có rất đông người đến khám bệnh. Bệnh nhân (BN) nào cũng đến khám với lý do ho, sổ mũi, nóng sốt. Ai cũng dè chừng, đeo khẩu trang kín mít. Cảm giác không khí như đặc quánh lại. BS trực phòng khám làm việc không ngừng tay. BS Phan Thế Long, Quyền Trưởng khoa Truyền nhiễm, cho biết: Số người đến khám bệnh tại khoa trong thời kỳ cúm A/H1N1 đông hơn so với bình thường. Mỗi ngày có từ 40 - 50 lượt khám, có hôm đông hơn. Trong đó có người mới chỉ mệt mỏi, sống xa ổ dịch, chưa có biểu hiện của cúm A/H1N1 nhưng cũng cứ nằng nặc đòi khám. Ngoài việc khám, BS còn phải tư vấn, hướng dẫn cách phòng bệnh cho BN. Việc phân loại BN, BS cũng phải hết sức thận trọng, cân nhắc. Người nào nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 cao mới tiến hành lấy mẫu, cho vào khu cách ly, người nào loại trừ thì kê đơn thuốc cho về tự cách ly tại nhà. Lượng BN đến khám tăng gần gấp đôi so với ngày thường nên các BS trong khoa làm việc vô cùng vất vả.

Khám đã mệt, điều trị BN cúm A/H1N1 còn có những chuyện “cười ra nước mắt”. Do BN bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài và người thân nên ngoài công tác điều trị, chăm sóc thông thường, nhân viên y tế còn lo cả việc ăn uống, sinh hoạt cho họ. Hàng ngày, nhân viên y tế phải túc trực để đưa cơm nước lên cho từng người. Để tránh mất thời gian, cán bộ y tế căn dặn người nhà mang cơm đến đúng giờ. Thế nhưng đến bữa, thế nào cũng có người trễ với 101 lý do, khiến người đưa cơm cứ chạy lên chạy xuống đến chóng cả mặt. Đó là chưa kể việc BN cứ liên tục nhờ BS mua giúp trái cây, bánh hay đồ ăn vặt. “Cứ một lúc lại có người í ới nhờ đi mua giúp. Nhiều người nhờ quá có lúc mình cảm giác như bị làm phiền, nhưng nghĩ lại cũng thông cảm, vì họ bị cách ly cả tuần, tội lắm!” - BS Nguyễn Thanh Ngân tâm sự.

Riêng chuyện “tiếp” điện thoại nóng cũng “ứ cả hơi” - BS Long đùa. Họ cứ gọi “thâu đêm suốt sáng”. Người nhà gọi hỏi thăm sức khỏe người thân. BN bị nghi ngờ cúm, bị cách ly chờ lâu chưa thấy kết quả xét nghiệm cũng gọi. BN bị sốt hay có biểu hiện mệt lại gọi. Gọi lần 1, lần 2, rồi lần 3…, tuy BS đã giải thích cặn kẽ nhưng được một lúc, không yên tâm, họ lại gọi hỏi. BS cũng phải bình tĩnh, nếu không rất dễ cáu gắt.

Vất vả nhất là các điều dưỡng và hộ lý. Ngoài việc chăm sóc BN, lau chùi, giặt giũ quần áo, BN nào bệnh nặng quá, không tự vệ sinh thân thể được, cán bộ y tế phải thay người thân chăm sóc giúp. Từ việc giúp đánh răng, ăn uống, cho đến việc tắm rửa, họ đều làm hết.

Bác sĩ cũng bị cách ly

“Làm BS mùa cúm A/H1N1 khổ lắm!” - Thiếu tá, BS Đỗ Duy Bình, Bệnh viện Quân y 87 tâm sự. Không riêng gì BS, các điều dưỡng và hộ lý cũng vậy. Họ gần như bị cách ly với đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Ở Bệnh viện Quân y 87, những ngày đầu có dịch cúm A/H1N1, mọi hoạt động thăm khám BN, ăn uống của họ hoàn toàn riêng biệt, cơm nước đều có người mang đến chứ không được ra ngoài, buổi tối hết ca cũng không về nhà.

Tình trạng của các y, BS ở khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng không khá gì hơn. Ngày làm việc của họ khác với BS bình thường. Chỉ riêng việc mặc

 bộ đồ bảo hộ mỗi khi khám BN cúm A/H1N1 đã thấy ngộp thở vì đồ bảo hộ nặng, thay vào, cởi ra rất mệt. Rồi thường xuyên rửa tay, vệ sinh thân thể, trước khi tan ca về nhà thì phải tắm rửa sạch sẽ tại khoa mới được về. “Về lại không dám về thẳng nhà vì sợ “con H1N1” còn đeo bám lại lây cho người thân, con cái nên phải chạy ra biển hóng gió hàng giờ, phơi cho chết “con H1N1” rồi mới dám về” - BS Long kể.

Vấn đề giao tiếp cũng là một trở ngại đối với những người làm công tác điều trị cúm A/H1N1. Mọi người xung quanh tiếp xúc sợ lây do yếu tố dịch tễ đã đành, đằng này còn sợ lây theo kiểu “tâm lý”. Cứ nghe BS làm công tác điều trị cúm A/H1N1 thì giật mình. “Có hôm mình đi chơi, uống cà phê với bạn bè, mới nghe nói mình làm công tác điều trị BN bị cúm A/H1N1 là mấy đứa bạn rụt cổ, nhún người e ngại, làm mình cũng ngại theo. Nhưng đó là phản ứng tâm lý hết sức bình thường, mình cũng phải thông cảm chứ biết sao được” - một BS trẻ tâm sự. “Thậm chí, có những cuộc họp toàn bệnh viện, một số đồng nghiệp thấy các cán bộ điều trị cúm A/H1N1 ngồi gần là có ý tránh mặt, đôi khi thấy cũng buồn nhưng biết làm sao… Họ ngại lây cũng đúng thôi, vì cúm A/H1N1 là bệnh lây truyền mà!” - một điều đưỡng bộc bạch. 

Khó khăn là vậy, nhưng hầu như cán bộ y tế nào được giao nhiệm vụ cũng vui vẻ, tận tụy phục vụ BN và hoàn thành tốt công việc. “Trách nhiệm của mình, mình không làm thì ai làm, khổ nhưng vui vì giúp được BN. Chỉ mong mọi người hiểu và thông cảm cho công việc của mình thôi, bởi không phải cứ là nhân viên điều trị cúm A/H1N1 thì bị lây nhiễm cúm” - BS Long tâm sự.

M.T

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net