QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nông dân Xã Ninh Quang “trúng” dưa hấu

Người trồng dưa Ninh Quang phấn khởi bởi có một vụ dưa thắng lợi.

Những ngày này, bà con nông dân trồng dưa hấu ở xã Ninh Quang (Ninh Hòa) rất phấn khởi bởi dưa hấu vụ này vừa được mùa, vừa được giá. Vụ tháng 7 hàng năm được xem là vụ dưa “khó xơi”, nhưng năm nay thời tiết thuận hơn nên người trồng dưa gặp may.

Cánh đồng Trường Châu những ngày này trở nên rộn rã khi người trồng dưa bước vào thu hoạch mùa dưa hấu chín rộ. Cánh đồng dưa chỉ rộng 1,5 ha nhưng “đen đặc” người. Người hái, người gánh, người mua, người bán rộn ràng từ sáng sớm khi xe tải của tư thương “đỗ xịch” trên bãi đất rộng kề bên con đường đi vào trung tâm xã.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trâm (thôn Thuận Mỹ, Ninh Quang) ôm quả dưa hấu căng tròn cho biết, vụ này gia đình chị trồng 6,5 sào (500m2/sào) nhưng ước tính thu hoạch khoảng 15 tấn, tổng thu hơn 50 triệu đồng. Đây là vụ dưa gia đình chị thắng lớn nhất từ trước tới nay. So với các vụ trước, vụ này gia đình chị lãi nhiều hơn. Các vụ trước chỉ bán được giá cao nhất là 2.000 đồng/kg nhưng vụ này bán tới 3.500 đồng/kg. Có bao nhiêu, thương lái mua hết bấy nhiêu.

Không khác chị Trâm, dịp này anh Nguyễn Nơi (Thuận Mỹ) cũng phấn khởi bên đống dưa chất cao như núi. Anh Nơi phấn chấn phân loại dưa theo yêu cầu của tư thương. “Tuy phân làm 2 loại nhưng tư thương vẫn mua với giá như nhau, cứ 3.500 đồng/kg”, anh Nơi nói. Vụ này anh Nơi trồng 7 sào dưa hết 7 cây bạt, nếu năng suất bình quân 40 tấn/ha, anh thu chắc 50 triệu đồng. Theo anh Nơi, trồng dưa vụ này “trúng” là nhờ có mưa đều, ít sâu bệnh, chi phí thấp. So với nhiều vụ trước thì vụ này được xem là thắng lớn bởi vừa “có đầu tấn, vừa có giá”. Vụ tháng 7 âm lịch hàng năm là vụ dưa có nhiều rủi ro do thời tiết không thuận, nắng gắt mưa nhiều. Nắng gắt quả dễ nứt, nổ; mưa nhiều phát sinh bệnh nấm làm vàng lá, dây héo rũ, cây chết.

Trao đổi với một tư thương, chúng tôi được biết, vụ dưa này nhiều nơi không có hàng nên giá dưa “đội” lên. Thời điểm này đã bước vào mùa mưa ở miền Bắc nên các loại trái cây khan hiếm. Trong khi đó, các vùng cung cấp dưa hấu ở miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi cũng đang “dở khóc, dở mếu” bởi có mưa lớn, lũ về. Bởi vậy, Khánh Hòa có dưa bán vào thời điểm này là tín hiệu đáng mừng cho nông dân. Tư thương cũng cho biết, dưa hấu được phân làm 2 loại để dễ dàng đưa hàng đến nơi tiêu thụ: dưa lớn, trái to, đẹp đi Hà Nội, dưa nhỏ, trái xấu tiêu thụ ở Nha Trang hoặc các chợ miền biển.

Trồng dưa hấu được xem là “xa xỉ” đối với nông dân bởi lẽ người trồng dưa phải “ăn, ngủ, sống, chết” với dưa. Nói vậy không ngoa bởi cây dưa rất mẫn cảm với thời tiết, chỉ cần thay đổi thời tiết một tí là dưa “sụt sịt” ngay.  Người trồng dưa bảo không có cây trồng nào tốn phân thuốc cũng như công chăm sóc như cây dưa. Đã vậy, thị trường dưa lại bất ổn khiến người trồng dưa dễ thót tim. Người trồng dưa có kinh nghiệm cho rằng hiện chỉ cần bán với giá 1.000 đồng/kg là huề vốn. Thời gian gần đây, chi phí các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giảm, càng lợi cho người trồng dưa. Cây dưa hấu vòng đời ngắn, chỉ 55 ngày là có thể thu hoạch, vì thế chỉ sau 55 ngày người trồng dưa có thể biết mình thắng hay thua. Do mau có kết quả như vậy nên tuy trồng dưa kỹ thuật phức tạp, công nhiều, giá cả lại bấp bênh, nhiều người vẫn lao vào trồng. Vụ dưa năm nay ở Ninh Quang, người trồng dưa thắng lớn là nhờ may mắn.

Q.V

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net