QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Huyện Ninh Hòa thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng

05/11/2009

Đến 10 giờ ngày 5-11, trên địa bàn huyện Ninh Hòa trời đã tạnh mưa, nước bắt đầu rút, các xã bị nước chia cắt đều đã đi lại được. Toàn huyện có 5 người chết (Ninh Hà 2 người; Ninh Phụng 3; Ninh Đa 1), 1 người bị mất tích và 2 người bị thương.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Ban phòng chống lụt bão huyện, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên toàn huyện ước khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, 93 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 207 nhà bị tốc mái, tụt vách, xiêu vẹo; 41 trường học và 9 công trình công cộng bị hư hỏng; 22,2km đường giao thông bị hư hỏng; 1.580m kênh mương bị trôi, hư hỏng… Ngoài ra, mưa lũ đã làm 425,5 ha lúa bị ngập, ngã đổ (mất trắng 25ha); diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại 207,5 ha; 2.000 ha mía bị ngập, hư hại; 2.000 cây công nghiệp, lâm nghiệp bị đổ; 48 ha ao đìa, tôm bị hư hại, hơn 14.000 m3 đìa bị sạt lở, 25 tấn cua, tôm, cá bị cuốn trôi…

Huyện đang gấp rút tìm kiếm người bị mất tích và chỉ đạo các ngành vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước nhằm ngăn chặn dịch bệnh sau lũ. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã ứng kinh phí (3 triệu đồng/ người) thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời cho những gia đình có người chết. Hội Chữ thập đỏ đã ủng hộ 1 triệu đồng/ người chết (kinh phí Trung ương); Trường Đại học mở TP. HCM thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình có người bị chết và nhà bị sập với tổng kinh phí 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, một số ban, ngành, đoàn thể của huyện đã đi thăm, tặng quà và động viên các gia đình bị thiệt hại về người và của…

C.V

Ninh Phụng, Ninh Hòa: Mất mát về người, thiệt hại về của

05/11/2009

Bão số 11 đi qua, nhưng mưa vẫn thét, gió vẫn gào. Khuất sau những lũy tre làng, tang thương “trùm” lên mấy gia đình ở xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa.

Dò dẫm trong dòng nước chảy xiết với quãng đường hơn 1km, chúng tôi mới đến được nhà anh Lê Trọng Cảnh ở thôn Vĩnh Phước - nơi đang bị “cô lập” của xã Ninh Phụng. Tang thương đang bao trùm lên gia đình anh khi con gái anh, cháu Lê Uyên Ngọc (sinh năm 2008) bị nước lũ cuốn trôi cùng bố anh - ông Lê Lô (sinh năm 1930) và hiện đang mất tích. Chị Trần Thị Thanh Thùy (vợ anh Cảnh) rũ rượi bên thi hài con gái. Chị là người may mắn thoát chết trong chuyến đò định mệnh chiều 3-11. Trong nước mắt, chị Thùy liên tục gọi tên con. Được biết, khoảng 15 giờ ngày 3-11, ông Lô dùng ghe nhỏ băng đồng ra đường để đón vợ chồng anh Cảnh và cháu Ngọc thăm người thân từ Đắc Lắc trở về. Khi ông ra đến nơi, anh Cảnh đã được một người quen đón về trước, nên chỉ có chị Thùy và cháu Ngọc cùng về. Trên đường về, khi băng qua cánh đồng, chiếc ghe của họ bất ngờ bị nước chảy xiết và gió lật úp, cuốn cả 3 người theo dòng nước. Chị Thùy cố gắng bám vào một cây tre, tay ôm chặt con. Thế nhưng, khi người dân đến ứng cứu thì chỉ cứu được chị Thùy, còn cháu Ngọc đã chết ngạt trước đó…

Cách đó không xa, một nhà dân ở thôn Điềm Tịnh cũng trùm trong tang thương. Anh Nguyễn Đức Thông (công nhân Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin) cùng 3 thanh niên khác bơi thuyền đến thôn Phú Bình mua thực phẩm, khi đến đoạn đường bê tông có dòng nước chảy xiết, gió mạnh đã lật úp thuyền. Đến sáng 4-11, lực lượng dân quân xã Ninh Phụng mới tìm được xác anh Thông.

Đợt lũ này, xã Ninh Phụng là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Ninh Hòa. Bên cạnh mất mát về người, xã còn bị thiệt hại lớn về kinh tế. Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Ninh Phụng, toàn xã có 1 nhà bị sập hoàn toàn, 9 nhà tốc mái, xiêu vẹo đang trong tình trạng chống đỡ; 20 ha lúa tăng vụ đang vào thời kỳ chắc hạt bị ngập úng, 4 ha hoa màu bị mất trắng, hơn 300 con vịt bị cuốn trôi… Đến nay, 2 thôn Điềm Tịnh và Phú Bình vẫn chìm trong biển nước, rất ít người dám bơi ghe đến đó vì nước chảy quá xiết; một số thôn khác bị chia cắt cục bộ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phụng cho biết: “Đợt lũ này chỉ cách đỉnh lũ lịch sử năm 2008 là 1,5cm. Nước lên rất nhanh nhưng lại xuống chậm, dẫn đến tình trạng nhiều thôn, xóm trên địa bàn xã bị chia cắt. Ngay trong sáng 4-11, lãnh đạo xã đã đến thăm viếng, động viên các gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng dân quân tìm kiếm người mất tích. Hiện nay, xã vẫn tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống lũ, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra…”.

BÍCH LA - VĂN GIANG

Ảnh hưởng của bão số 11, đến 17 giờ ngày 3-11 : Khánh Hòa có 4 người chết, 4 người mất tích

 03/11/2009

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Khánh Hòa, đến 17 giờ ngày 3-11, trên địa bàn tỉnh có 4 người chết (Vạn Ninh 1, Cam Lâm 2, Ninh Hòa 1); 4 người mất tích (Ninh Hòa 2, Cam Lâm 2); 7 người bị thương (Vạn Ninh 3, Ninh Hòa 2, Khánh Sơn 2); nhà sập trôi 130 cái; nhà trụt vách, hư hỏng 727 cái; tàu hư hỏng 69 chiếc; lồng tôm bị vỡ 2.111 lồng; cột điện ngã 35 cột… Bão lũ cũng làm hơn 16 km đường giao thông, 537 m kênh mương, 1 km đê kè bị sạt lở; 7 cầu, cống, 1 tràn bị hỏng; ngập 132 ha lúa… Số hộ được di dời trong lũ là 2.364 hộ với 9.253 nhân khẩu.

 

Lực lượng cứu hộ xã Cam Phước Đông đưa dân qua vùng lũ.
Ảnh: Như Hương

Hiện việc thống kê thiệt hại đang tiếp tục được cập nhật:

° Các hồ chứa đồng loạt xả lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nhiều nơi. Mực nước đo được tại sông Dinh (Ninh Hòa) 5m65; sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng 8m4. Các hồ chứa buộc phải xả lũ: hồ Suối Dầu ở cao trình 41,11m, xả 3 cửa, lưu lượng xả 70,51m/giây; hồ Suối Trầu (Ninh Hòa) đạt cao trình 21,8m, lượng mưa đo được từ 9 - 10 giờ là 10mm; hồ Đá Bàn (Ninh Hòa) cao trình 59,1m, lưu lượng xả 10m3/giây; hồ Ea Krong Rou (Ninh Hòa) cao trình 601,75m, lượng mưa đo được từ 9 - 10 giờ là 10mm; hồ Suối Hành (Cam Ranh) cao trình 31,5m, mở 1 cửa 30cm…

° Lũ trên sông Dinh (Ninh Hòa) vượt báo động 3

Theo thông báo của Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ, lúc 11 giờ ngày 3-11, mực nước sông Dinh (Ninh Hòa) tại trạm Ninh Hòa là 5,91m, vượt báo động 3 là 0,91m; mực nước sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng là 9,38m, vượt báo động 2 là 0,38m.

Ngày và đêm 3-11, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 150 - 200mm, có nơi còn cao hơn. Nước lũ trên các sông tiếp tục lên nhanh; đỉnh lũ trên sông Dinh tại trạm Ninh Hòa có thể đạt 6,5m, vượt báo động 3 đến 2,0m; sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng có thể đạt 12m, trên báo động 3 là 2,0m. Nước lũ lên nhanh, người dân cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.

° Khánh Sơn: Đến 9 giờ ngày 3-11, địa bàn huyện tạm thời bị chia cắt làm 3 khu vực: khu vực xã Thành Sơn, xã Sơn Lâm; khu vực xã Sơn Bình, xã Sơn Hiệp; khu vực thị trấn Tô Hạp và các xã Sơn Trung, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam. Hiện nay, Tỉnh lộ 9 đoạn từ huyện Cam Lâm lên Khánh Sơn sạt lở nghiêm trọng, gây tắc nghẽn giao thông ở Km 22; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch bị phá hủy… Do mưa lũ diễn biến phức tạp, cùng với địa hình miền núi nhiều sông suối nên việc nắm tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 11 gây ra trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn. Cách duy nhất nắm thông tin hiện nay là do các xã báo về qua điện thoại. Tính đến thời điểm cập nhật thông tin (9 giờ sáng 3-11), huyện Khánh Sơn vẫn chưa có thiệt hại về người; nhà cửa của các hộ dân vẫn được đảm bảo. Ngày hôm nay, do mưa và lũ quét nên huyện vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là huyện Khánh Sơn đang cần sự hỗ trợ về phương tiện máy móc để sớm giải tỏa được các điểm ùn tắc, gây chia cắt cục bộ trên địa bàn.

° Đến 11 giờ 30 ngày 3-11, tại Ninh Hòa, lượng mưa đo được là 300mm. Mực nước trên Sông Dinh là 5,65m, trên báo động 3 0,65m; hồ chứa nước Đá Bàn 59,1m, đã xã lũ 61m3/giây; Nhà máy Thủy điện Ea Krong Rou 601,75m, mực nước cho phép là 604m, chưa phải xã lũ. 

Hiện nay, huyện đã di dời 208 hộ dân với 905 nhân khẩu tới các địa điểm tránh lũ an toàn. Đến trưa 3-11, trên địa bàn huyện đã có 2 người bị thương; 24 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 52 nhà bị tốc mái, tụt vách, xiêu vẹo; 28 ha lúa bị ngập, ngã; 7 ha hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 120m đìa bị sạt lở, nước cuốn trôi khoảng 10 tấn cá, tôm, cua; 1 chiếc thuyền bị sóng đánh chìm và 1 chiếc bị trôi; 4 cột điện bị ngã, gãy. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng một đập tràn và một cây cầu.

° Tại Cam Ranh, đến 11 giờ ngày 3-11, trên địa bàn thị xã chưa có thiệt hại về người và tài sản do ảnh hưởng của cơn bão số 11. Tại thời điểm này (11 giờ trưa), mực nước cao trình (đỉnh tràn) tại hồ Suối Hành đã lên mức 32,3/32,2m (mực nước tràn đập đã lên 10cm); tại hồ Sông Trâu (Ninh Thuận) là 34,3/42,3m (thấp hơn cao trình 8m). Tuy nhiên, đây là 2 hồ có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng hạ lưu là xã Cam Thịnh Đông và phường Ba Ngòi nên UBND thị xã Cam Ranh đã huy động nhiều lực lượng thường xuyên khảo sát, túc trực 24/24 giờ để nắm diễn biến mực nước tại các hồ và vùng hạ lưu; Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa đã làm việc với Ban quản lý hồ Sông Trâu theo quy chế về phương án xả lũ (nếu cần thiết) để tránh những thiệt hại có thể xảy ra ở khu vực hạ lưu.

° Huyện Khánh Vĩnh: Do nước lũ các sông dâng cao, trưa 3-11, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo triển khai di dời 197 hộ dân (794 khẩu) ở các vùng trũng, thấp thuộc địa bàn 4 xã: Khánh Bình, Khánh Trung, Khánh Nam và Khánh Đông về nơi an toàn. Để đảm bảo về lương thực, trước mắt, huyện đã dùng gạo và mì tôm dự phòng cho cơn bão trước đó hỗ trợ 1 khẩu trong diện di dời 3kg gạo và 2 gói mì tôm. Hiện trên địa bàn nước lũ đang dâng cao, một số hoa màu (bắp, mì) ven sông đã bị ngập, chưa có thiệt hại về người và tài sản.

° Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông vận tải, do ảnh hưởng của cơn bão số 11 và mưa lớn, đến 9 giờ 30 sáng 3-11, một số tuyến giao thông trong tỉnh đã bị ắch tắc. Trong đó, cầu Suối Khao (Tỉnh lộ 8 đi Khánh Vĩnh) ngập 0,6m; Tỉnh lộ 8B tại cầu Sông Chò ngập sâu 1,5m; cầu Sông Giang ngập sâu 1m; cầu Thác Ngựa ngập sâu 1,2m. Tại huyện Khánh Sơn, Tỉnh lộ 9 bị sạt lở tại Km 22 và các đập tràn Mathang, C10, Apa Bưởi, Tà Rục 1, Tà Rục 2 ngập nước cao từ 0,9 - 1m. Đường lên Khu du lịch Hòn Bà bị sạt lở tại Km 14+350 với khối lượng đất đá hơn 250m3 và Tỉnh lộ 1A Ninh Hòa nước ngập sâu 0,5m, kéo dài 100m. Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua Cụm công nghiệp Đắc Lộc (Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) bị sạt lở dài 20m, sâu 30cm nhưng đã được thông xe vào 9 giờ 30 sáng nay; một số điểm ở đèo Cả cũng bị sạt lở, tạm ngưng giao thông.

H.A - Q.V - QUANG VIÊN - N.T - C.V - T.A -M.T - N.U

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net