QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ninh Hòa sẵn sàng đối phó với mưa bão

Năm 2008, huyện Ninh Hòa chịu nhiều tổn thất về người và tài sản do thời tiết biến đổi khó lường. Việc phòng chống lụt bão (PCLB) năm 2008 là bài học quý báu để địa phương chủ động hơn trong mùa mưa bão (MMB) năm nay.

Thi công công trình kè sông Dinh để phòng chống lụt bão.

MMB năm 2008, huyện Ninh Hòa chịu tổn thất nặng nề (10 người chết, 364 nhà bị hư hỏng), tổng thiệt hại ước tính hơn 31 tỷ đồng. Đây là năm huyện bị tổn thất cao nhất từ trước tới nay. Tổn thất nặng không phải từ sự chủ quan của con người mà do diễn biến thời tiết phức tạp, khó lường. Các cơn lũ lớn trong tháng 11, 12-2008 và tháng 1-2009 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của người dân. Thực tế cho thấy, người dân Ninh Hòa ngày càng phải đối mặt với nhiều trận lũ lịch sử so với trước đây. Nguyên nhân là do tác động của việc hủy hoại rừng, biến đổi dòng chảy, bảo vệ an toàn công trình hồ đập và quá trình đô thị hóa. Cơn lũ ngày 14-11-2008 đã làm nhiều vùng ngập sâu trong nước, khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận. Cơn bão số 10 đã đánh chìm 30 tàu, làm hư hỏng 12 tàu khác. Cơn bão ngày 17-11-2008 gây khó khăn cho ngư dân tiếp cận nơi tránh trú bão, phải nhờ lực lượng Bộ đội Biên phòng cứu hộ… Một điều dễ thấy, tình hình lũ lụt ngày càng chuyển biến phức tạp, khó lường. Lũ về nhanh, nhiều nơi trở tay không kịp, dẫn tới lúng túng trong việc sơ tán, di dời dân. Trong khi đó, việc chỉ đạo của huyện đối với cơ sở gặp nhiều khó khăn do phương tiện, thiết bị thông tin liên lạc hoạt động không ổn định, chưa chủ động. Các trường hợp chết người đều do người dân chủ quan, thiếu cảnh giác. Bên cạnh đó là sự thiếu kiên quyết từ chính quyền cơ sở.

Rút kinh nghiệm công tác PCLB 2008, năm nay, huyện Ninh Hòa đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm đến mức thấp nhất tổn thất do bão lũ gây ra. Huyện đã quán triệt phương châm 4 tại chỗ đến các địa phương, đơn vị, các ngành, các cấp; kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy (BCH) PCLB, xây dựng phương án PCLB năm 2009 trên cơ sở khắc phục những tồn tại, yếu kém trong năm 2008, chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết năm nay. Huyện xác định 3 vùng có nguy cơ chính đối với thiên tai gồm: vùng giáp biển (các xã: Ninh Ích, Ninh Hải, Ninh Thủy, Ninh Phước, Ninh Vân); vùng ven sông dễ bị ngập sâu (các xã: Ninh Phú, Ninh Giang, Ninh Hà, Ninh Đa) và vùng núi có nhiều sông suối dễ bị lũ quét và sạt lở đất (Ninh Tây, Ninh Sim, Ninh Tân, Ninh Thượng, Ninh Sơn, Ninh Ích). Ngoài ra, huyện còn xác định vùng dễ có nguy cơ do sạt, vỡ hồ đập (gần hồ đập), các vùng trũng thấp có cầu, tràn dễ bị chia cắt trong mùa bão lũ…

Thời gian qua, UBND huyện Ninh Hòa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phục vụ công tác PCLB năm 2009 như: tổng kết công tác PCLB năm 2008; xây dựng phương án PCLB năm 2009; yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị kiện toàn bộ máy nhân sự và phân công BCH PCLB, chuẩn bị phương án PCLB trên cơ sở phương châm 4 tại chỗ; thành lập tổ công tác kiểm tra PCLB; chỉ đạo các địa phương có ngầm, tràn phải xây dựng cột bê tông có tay vịn hoặc xích chắn, biển cảnh báo và phân công người cảnh giới, kiên quyết không cho người qua lại khi lũ lớn; chỉ đạo các đơn vị tổ chức ký kết hợp đồng tác chiến cùng với các lực lượng khác; giao nhiệm vụ cho các ban ngành chuẩn bị phương án sẵn sàng đối phó với tình hình thời tiết bất thường trong MMB; khuyến cáo người dân chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm dự phòng cho MMB; chỉ đạo các địa phương mua sắm phương tiện, vật tư, thực phẩm phục vụ công tác PCLB… Đến nay, các đơn vị, địa phương đã hoàn thành xong phương án PCLB. Kế hoạch hợp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong và ngoài huyện cũng đã sẵn sàng. Cơ quan Quân sự huyện đã chuẩn bị lực lượng gồm: 15 người, 2 ca nô, 2 ô tô, huy động và chỉ huy lực lượng dân quân cơ động toàn huyện sẵn sàng ứng phó khi có chỉ đạo; đồng thời hiệp đồng cùng các lực lượng khác như: Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật Thông tin, các Đồn Biên phòng 364, 366 và 368, Trung đoàn 803, 210, Cảng Hòn Khói… Ngoài ra, Phòng Công thương huyện huy động 61 ô tô và máy đào; chuẩn bị hàng trăm rọ đá, cọc tiêu, biển báo, đá hộc và hàng ngàn mét khối đất đồi bảo đảm yêu cầu PCLB.

QUANG VIÊN

 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net