QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người dân thôn Ngũ Mỹ xã Ninh Xuân

Thoát nghèo nhờ nghề đan lát

Nhờ có thêm nghề đan lát, nhiều hộ dân ở thôn Ngũ Mỹ đã cải thiện thu nhập gia đình.

10 năm qua, nghề đan lát đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân ở thôn Ngũ Mỹ, xã Ninh Xuân. Nghề này tuy có thu nhập không cao nhưng thu hút nhiều lao động nông nhàn, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo…

Nằm ở phía Nam sông Cái, thôn Ngũ Mỹ, xã Ninh Xuân trước là thôn nghèo trong xã, thu nhập trong năm trông chờ hoàn toàn vào đồng ruộng. Những năm gần đây, với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ huyện Ninh Hòa, người dân nơi đây được tiếp cận nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống người dân trong thôn dần đổi thay.

Năm 1982, chị Đặng Thị Hoa, quê ở Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) cùng gia đình vào Ninh Xuân - Ninh Hòa lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Quanh năm suốt tháng, gia đình chị chỉ trông vào mấy sào ruộng. Từ khi được Hội Phụ nữ huyện Ninh Hòa giúp đỡ, chị tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có vốn, chị mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề đan sản phẩm thủ công từ lá buông. Tham khảo mô hình làm kinh tế của các xã lân cận, chị đi học cách đan lát từ Hợp tác xã (HTX) Thủ công mỹ nghệ xuất khẩu (TCMNXK) Vĩnh Phước, sau đó về hướng dẫn lại cho người trong gia đình cùng làm. Những ngày đầu, sản phẩm của chị làm ra được HTX TCMNXK Vĩnh Phước bao tiêu. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nghề đan lát, chị tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các sản phẩm làm ra được chị thu mua, sau đó bán lại cho HTX TCMNXK Vĩnh Phước. Nhờ đó, các gia đình trong thôn có thêm việc làm lúc nông nhàn.

Kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo của chị Đặng Thị Hoa được nhiều bà con trong thôn, xã học tập. Điển hình như gia đình chị Ngô Thị Năng - hộ nghèo nhất thôn Ngũ Mỹ. Nhà đông con, không có ruộng vườn, chị Năng là lao động chính trong gia đình. Ngoài thời gian đi làm gạch thuê, lúc rảnh rỗi vào buổi chiều, tối, chị đan lát thêm. Chị cho biết, trước kia, chưa có nghề đan lát, cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, làm việc từ sáng đến tối cũng chẳng đủ, chưa nói đến việc cho con đi học. Con gái đầu của chị phải nghỉ học từ năm lớp 7 để đi làm thuê ở lò gạch, phụ giúp gia đình. Năm 2000, chị được các gia đình trong thôn hướng dẫn cách đan lá buông. Bằng sự cần cù, khéo léo, chị học nghề rất nhanh. Vay mượn người quen được ít vốn, chị nhận thêm nguyên liệu về hướng dẫn cho cả nhà cùng làm. Nhờ đan lát, hiện nay, mỗi ngày, gia đình chị kiếm được 150 - 200 ngàn đồng…

Ông Lê Dừa, Trưởng thôn Ngũ Mỹ cho biết: “Trong thôn có 226 hộ, nhưng có tới 135 hộ làm nghề đan lát. Vì công việc không nặng nhọc, không ràng buộc về thời gian, không cần vốn nhiều nên cả người già, trẻ em đều có thể làm được. Những năm gần đây, nghề đan lát phát triển và nhân rộng, tạo thu nhập ổn định cho các gia đình. Trẻ em trong thôn không phải bỏ học giữa chừng để đi làm thuê, làm mướn như trước. Nhiều gia đình nhờ đan lát mà có khả năng lo cho con đi học đại học”.

Tuy không phải nghề mới, nhưng nghề đan lát rất phù hợp với những vùng quê có diện tích đất canh tác nông nghiệp hạn chế; hiệu quả mà nó mang lại còn góp phần giúp người dân thoát nghèo.

Bích Hợp

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net