QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình tổ liên kết sản xuất rau muống tại Ninh Hòa

Mang lại thu nhập cao cho nông dân

Rau muốn được vận chuyển vào bán cho Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa.

Vùng đất cằn giáp ranh Trung tâm Giống đà điểu (GĐĐ) Ninh Hòa thuộc thôn Đại Cát (xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) từ lâu là nơi khó sản xuất cây lúa, thu nhập bấp bênh do ô nhiễm nước thải. Việc mạnh dạn đưa rau muống vào trồng thay thế cây lúa (được Trung tâm GĐĐ Ninh Hòa bao tiêu sản phẩm) đã giúp anh Phan Ngọc Tuấn mở rộng sản xuất, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đang được chính quyền và Hội Nông dân (HND) cơ sở quan tâm hỗ trợ phát triển theo hướng tổ liên kết (LK).

TRIỂN VỌNG TỪ VÙNG ĐẤT CẰN

Anh Tuấn đưa chúng tôi đến thăm khu vực sản xuất rau muống thuộc xóm Rẫy (thôn Đại Cát, Ninh Phụng). Ở đây, chiếc xe cọc cạch chất đầy rau muống đang chuẩn bị lăn bánh vào nhà máy (NM - tức Trung tâm GĐĐ Ninh Hòa). Anh Tuấn cho biết, đây là vùng rau mới sản xuất thời gian gần đây nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Tuấn, những năm trước, vùng đất này cằn, trũng, chỉ canh tác được cây lúa nhưng rất bấp bênh do ô nhiễm nước thải từ Trung tâm GĐĐ Ninh Hòa chảy ra. Nhiều bà con trong vùng đã làm đơn kiện, đòi NM bồi thường. NM đồng ý “mua đứt” diện tích bị ô nhiễm nước thải, còn HND đứng ra đề nghị xã giao lại diện tích này cho HND sản xuất, NM phải bao tiêu sản phẩm làm ra. Ý tưởng này đã được NM chấp nhận.

Tháng 2-2009, anh Tuấn bắt đầu đưa rau muống vào trồng trên diện tích 2 ha. Đến tháng 4-2009, anh mở rộng lên 2,5 ha. Trong số diện tích này, chỉ có 1,5 ha chủ động nước tưới, còn lại phải bơm tát. Một sào (500m2) trồng hết 5 tạ giống, chi phí khoảng 350.000 đồng. Sau thời gian 30 - 35 ngày thì thu hoạch, mỗi sào cho năng suất 1,2 - 1,5 tấn rau. Sản phẩm làm ra bao nhiêu, NM mua hết bấy nhiêu với giá 700 đồng/kg. Bình quân 1 sào cho lãi ròng 3,6 triệu đồng/lứa. Mỗi năm, rau muống cho thu hoạch 10 lứa, nên 1 ha cho lãi ròng hơn 70 triệu đồng, gấp 3 lần so với trồng lúa. Điều quan trọng là sản phẩm luôn có đầu ra ổn định, do nhu cầu thức ăn tươi cho đà điểu của Trung tâm GĐĐ rất lớn. Đến nay, anh Tuấn đã lãi hơn 40 triệu đồng từ tiền bán rau muống.

Bên cạnh việc sản xuất rau muống, anh Tuấn còn phát triển thêm 1,2 ha cỏ voi VA06 (đất 5% của xã) làm thức ăn tươi cho đà điểu và thả hơn 1 tạ giống cá diêu hồng. Anh nhẩm tính, cuối vụ, thu nhập từ cỏ voi khoảng 15 triệu đồng (năng suất 3 tấn/sào, lãi 0,6 triệu đồng/sào/vụ) và 5 triệu đồng từ cá (Trường Đại học Nha Trang thu mua cá thương phẩm 30.000 - 35.000 đồng/kg). Được biết, anh Tuấn phát triển sản xuất bằng cách LK với nhiều nông dân khác. Mỗi người khi tham gia LK đóng góp cổ phần tương đương 20 triệu đồng và ăn chia theo tỷ lệ góp vốn. Anh Tuấn cũng bàn bạc với anh em, thu nhận 3 lao động là hộ nghèo trong chi hội, mỗi tháng trả lương 1,5 triệu đồng/người.

HÌNH THÀNH TỔ LIÊN KẾT

Thành công từ việc sản xuất rau muống có đầu ra ổn định đã thôi thúc HND xã thành lập tổ LK sản xuất kinh doanh. Được biết, HND xã đã chuẩn bị các thủ tục để tổ LK ra mắt vào cuối tháng 8-2009.

Để hỗ trợ phát triển mô hình, HND xã đã cho tổ LK vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân; hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng theo Quyết định 49 của UBND tỉnh để tổ mua 2 máy bơm nước D8; 1 máy cày tay trị giá 30 triệu đồng phục vụ sản xuất. Ngoài ra, HND xã còn đề nghị chính quyền địa phương cho thuê đất từ quỹ đất 5% để tổ mở rộng sản xuất. Có thể thấy, đây là mô hình rất hiệu quả, được sự quan tâm rất lớn của các đơn vị liên quan.

Mô hình tổ LK sản xuất kinh doanh này đang là tâm điểm chú ý của nhiều cấp HND trong tỉnh. Việc khẳng định hiệu quả của mô hình một lần nữa cho thấy, nếu giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm thì cơ hội phát triển sản xuất sẽ được mở rộng. Yếu tố thị trường luôn quyết định sự thành bại của một mô hình sản xuất kinh doanh.

HOÀI AN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net