QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề nuôi tôm ở Khánh Hòa : Đã đến thời… “tuột dốc”?

Theo số liệu của Cục Nuôi trồng thủy sản, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích nuôi tôm của cả nước bị mất trắng là 14.629 ha, bằng 2,5% diện tích nuôi, giá trị thiệt hại về giống khoảng 47 tỷ đồng. Trong đó, tôm sú bị thiệt hại 12.431 ha với gần 1,1 tỷ con giống, trị giá hơn 40 tỷ đồng; tôm thẻ chân trắng (TTCT) bị thiệt hại 2.188 ha với 243 triệu con giống, trị giá khoảng 7 tỷ đồng. Địa phương bị thiệt hại nhiều nhất là Khánh Hòa với 1.500 ha/3.100 ha, chiếm tới 48% diện tích nuôi. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do mức độ quay vòng thâm canh ao đầm ở Khánh Hòa quá cao, làm cho môi trường bị suy thoái chưa kịp phục hồi; nuôi tôm chưa đúng kỹ thuật, chất lượng con giống, nguồn nước không đảm bảo…

Để nuôi tôm đạt kết quả tốt, ngoài chất lượng tôm giống, người nuôi tôm cần tuân thủ triệt để các yếu tố về môi trường, kỹ thuật chăm sóc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có 235 trại sản xuất giống tôm sú, năng lực sản xuất đạt 1,5 tỷ con tôm giống/năm; trong đó, 20 cơ sở được phép sản xuất giống TTCT, năng lực sản xuất 2,5 tỷ con tôm giống/năm, phục vụ nhu cầu sản xuất tôm sú, tôm thẻ thương phẩm trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả nên hiện có hơn 50% số trại đã tạm ngừng sản xuất. Đến hết tháng 8 năm nay, các địa phương trong tỉnh đã sản xuất được hơn 1 tỷ con tôm sú giống, gần 1,1 tỷ con giống TTCT. Tuy là một trong những địa phương sản xuất tôm giống hàng đầu của cả nước, nhưng diện tích nuôi tôm ở Khánh Hòa đang xuống ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Đến thời điểm này, toàn tỉnh chỉ còn 1.030 ha diện tích thả nuôi tôm sú; 830 ha thả nuôi TTCT; sản lượng tôm sú thu hoạch khoảng 152 tấn, 641 tấn tôm thẻ.

Thời gian qua, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở Khánh Hòa được nhìn nhận là do chất lượng giống không đảm bảo. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như: việc thực hiện kỹ thuật nuôi chưa đúng mùa vụ, các yếu tố môi trường, thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả nuôi. Qua điều tra thực tế từ các địa phương có tôm chết nhiều như: Vạn Ninh, Ninh Hòa…, những hộ nuôi bị thiệt hại lớn là do kinh tế hạn hẹp nên chọn mua giống giá rẻ, không rõ xuất xứ và nuôi theo phong trào, chưa nắm được kỹ thuật. Con giống vận chuyển đường dài bị yếu và bị sốc nên hao hụt nhiều. Những hộ mua tôm giống trôi nổi thường bị thiệt hại nhiều hơn hộ mua giống của những cơ sở có uy tín. Cũng do thiếu vốn, chưa nắm được kỹ thuật nên các hộ cho tôm ăn không đủ, chăm sóc không đúng, điều kiện nuôi không đảm bảo, ao nông nên nhiệt độ nước thay đổi nhanh, thậm chí nóng lên khi trời nắng dẫn đến tôm bị chết.

Trên thực tế, năng suất nuôi TTCT cao hơn nhiều so với tôm sú, lợi nhuận tính trên đơn vị diện tích khá hấp dẫn. Vì vậy, phần lớn diện tích nuôi tôm ở Khánh Hòa đã chuyển sang nuôi TTCT. Tập tính sống của TTCT khác với tôm sú. Chúng không sống ở tầng đáy và vùi mình trong bùn như tôm sú mà bơi lội liên tục ở tầng nước giữa. Mặt khác, tôm rất phàm ăn nên khi phát hiện thức ăn thì cả đàn sẽ lao xuống đáy gắp thức ăn rồi lại bơi ngược lên gần giống như đàn cá bắt mồi. Nếu thiếu thức ăn, chúng có thể tấn công, ăn thịt lẫn nhau hoặc ăn bùn đáy bẩn dễ sinh bệnh, gây hao hụt sản lượng. Do tôm sống ở tầng nước giữa nên có thể nuôi với mật độ dày, bởi tầng nước này có lượng ô xy hòa tan cao hơn tầng đáy, các yếu tố môi trường ổn định (không phải là TTCT chịu được ngưỡng ô xy thấp như nhiều người vẫn hiểu trước đây). Theo kinh nghiệm của những cơ sở nuôi đạt kết quả tốt, để nuôi được TTCT đạt yêu cầu, mức nước ao phải sâu 1,5 - 1,8m mới tạo được môi trường ổn định; đáy phải sạch, không có bùn để giảm sự phân hủy hữu cơ tiêu hao ô xy và giúp tôm dễ lấy thức ăn. Yêu cầu này rất phù hợp với loại hình nuôi tôm lót vải bạt trên vùng đất cát. Điều cần lưu ý là trên lớp vải bạt lót không được rải cát đáy như phương thức nuôi tôm sú và phải thường xuyên xi-phông sạch đáy.

Theo khuyến cáo của ngành Thủy sản, nuôi TTCT chỉ phù hợp với nơi có điều kiện nuôi thâm canh; yêu cầu ao sâu, đáy cứng có xi-phông, nguồn nước tốt, cơ sở có khả năng đầu tư cao, mua giống tốt ở những cơ sở có uy tín, thả đúng thời vụ, cho ăn đầy đủ, quản lý chăm sóc tốt. Những nơi nuôi TTCT đạt kết quả thấp là do người dân chưa có kỹ thuật và thiếu kinh nghiệm nuôi đối tượng này. Khi mức nước ao nông, chất đáy là bùn, nguồn nước không tốt lại nuôi mật độ quá dày (150 - 200 con/m2), cho ăn không đủ, con giống không đảm bảo mà vẫn nuôi sẽ bị thất bại. Vì vậy, trong chỉ đạo sản xuất cần lưu ý hướng dẫn để người dân lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện thực tế.

Về hiệu quả kinh tế, nuôi tôm sú giá thành sản xuất 78 - 85 ngàn đồng/kg, giá bán 105 - 135 ngàn đồng/kg, lợi nhuận thu được 30 - 50 ngàn đồng/kg; còn đối với TTCT, giá thành sản xuất 35 - 38 ngàn đồng/kg (chi phí con giống chiếm 5%, thức ăn 70 - 75%, còn lại các chi phí về nhiên liệu, chất xử lý môi trường, công lao động, chi khác chiếm 20%), giá bán từ 50 - 56 ngàn đồng/kg, lợi nhuận thu được 12 - 18 ngàn đồng/kg. Nếu nuôi 1 vụ năng suất 6 - 7 tấn/ha thì có lãi 70 - 100 triệu đồng/ha, nuôi 2 vụ thì lợi nhuận 140 - 200 triệu đồng/ha/năm. So sánh lợi nhuận giữa nuôi tôm sú với TTCT (tính trên 1kg sản phẩm) thì tôm sú cao hơn, còn tính theo đơn vị diện tích thì TTCT cao hơn (do năng suất tôm thẻ cao gấp 3 - 4 lần tôm sú).

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, tình trạng ao đầm nuôi tôm ở Khánh Hòa chưa đảm bảo điều kiện kỹ thuật, nhiều diện tích nuôi tôm đã lâu năm nên môi trường bị suy thoái và mầm bệnh vẫn lưu tồn. Mặt khác, do nguồn nước bị thiếu và ô nhiễm, con giống không đảm bảo chất lượng và chưa thực hiện kiểm dịch triệt để; việc thả nuôi không tuân thủ quy tắc, thả giống rải vụ quanh năm kể cả khi thời tiết không thuận lợi nên dịch bệnh dễ phát sinh trong quá trình nuôi. Bên cạnh đó, việc người nuôi quá lạm dụng thuốc, hóa chất và chế phẩm xử lý môi trường cũng dẫn đến kết quả nuôi hạn chế. Để nuôi tôm đạt kết quả tốt, ngoài mua tôm giống có nguồn gốc, thả nuôi đúng thời vụ, người nuôi tôm cần tuân thủ triệt để các yếu tố về môi trường, kỹ thuật chăm sóc theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

 

VŨ CA

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net