QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dư âm trận Việt Nam - Syria:

Tấn Tài người “cầm trịch” tuyệt vời

18/11/2009

Thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Syria (vòng lọai Asian Cup 2011) bằng bàn thắng duy nhất ở những giây cuối cùng của trận đấu là một điều rất đáng tiếc sau những nỗ lực tuyệt vời của các học trò Huấn luyện viên Calisto. Công bằng mà nói, chủ nhà Việt Nam xứng đáng có được ít nhất 1 điểm khi mà các cầu thủ đã chơi ngang ngửa trước đối thủ mạnh hơn mình khá nhiều. Ở một góc độ khác, nếu được bình chọn cầu thủ nào đã chơi hay nhất bên phía đội tuyển Việt Nam trong đêm 14-11 trên sân Mỹ Đình thì Tấn Tài - tiền vệ Khatoco Khánh Hòa - là cái tên sáng giá. Điều quan trọng là anh đã chơi rất hay ở khu vực giữa sân như một tiền vệ trung tâm thực thụ.

Tấn Tài (14) tiếp tục tỏa sáng trong vai trò tiền vệ trung tâm ở đội tuyển quốc gia.

Trong sơ đồ chiến thuật 4-4-2, Tấn Tài không còn bám biên như thường lệ, bởi ở đó đã có Vũ Phong hay Thành Lương và Duy Quang đảm trách. Tấn Tài được bố trí chơi ở trung tâm hàng tiền vệ, bên cạnh Minh Phương. Tuy nhiên, Minh Phương gần như mất hút trước dàn cầu thủ lực lưỡng và thi đấu áp sát của đối thủ, còn ngược lại, Tấn Tài vẫn chứng tỏ được khả năng “cầm trịch” tuyệt vời của mình. Không chỉ xuất sắc về hóa giải những pha lên bóng từ khu vực giữa sân, mà những pha kiến tạo hay dứt điểm của Tấn Tài còn mang lại những tình huống rất “sáng sủa” trong một trận đấu không có nhiều cơ hội có thể ghi bàn. Chỉ trong 12 phút đầu tiên của trận đấu, Tấn Tài đã tung ra 2 cú dứt điểm khiến cho hậu vệ và thủ môn đối phương phải vất vả chống đỡ. Rồi tiền vệ Khatoco Khánh Hòa còn sở hữu cú tỉa bóng rất điệu nghệ, loại bỏ hoàn toàn hàng phòng ngự Syria để cho Minh Phương băng xuống, nhưng đáng tiếc, pha xử lý của Minh Phương chưa đủ độ sắc để có thể mở tỷ số.

Trong một trận đấu mà chủ nhà Việt Nam chủ động tấn công dồn dập ở đầu mỗi hiệp và sau đó rút về phòng ngự - phản công, Tấn Tài chính là chốt chặn từ xa rất hiệu quả, khiến cho các phương án tấn công trung lộ của Syria gần như hoàn toàn phá sản. Hầu hết những pha nguy hiểm mà các cầu thủ Tây Á tạo được về phía khung thành Dương Hồng Sơn đều xuất phát từ 2 biên bằng những pha tạt cánh đánh đầu hoặc căng ngang.

Đây không phải là lần đầu tiên Tấn Tài được bố trí đá tiền vệ trung tâm ở đội tuyển quốc gia. Còn nhớ, AFF Cup 2008, chiếc cúp vàng quý giá mà đội tuyển Việt Nam giành được hẳn nhiên không thể không nhắc đến một Tấn Tài đã chơi trên cả tuyệt vời trong vai trò kiến tạo ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ. Có lẽ, mặt sân Rajamangala - thánh địa của người Thái cũng chưa quên dấu giày Tấn Tài, nơi đội tuyển Việt Nam đã hạ gục Thái Lan 2-1 trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2008. Trong cả 2 bàn thắng ấy, Tấn Tài chính là người “rót bóng” vào cho Vũ Phong đưa đội tuyển Việt Nam vươn lên dẫn trước, rồi cũng chính Tấn Tài tranh chấp bóng từ khu vực giữa sân tạo điều kiện cho Việt Thắng đối mặt với thủ môn đối phương trước khi chuyền ngang cho Công Vinh ghi bàn vào lưới trống.

Nhắc lại để thấy, tiền vệ Tấn Tài hoàn toàn hội đủ các tố chất để thi đấu ở khu vực giữa sân trong màu áo Khatoco Khánh Hòa. Thực tế, Tấn Tài vốn là một tiền vệ cánh “chính hiệu” và ở đội bóng phố biển, anh được bố trí ở hành lang cánh phải. Cũng có một số trận đấu, Tấn Tài được đưa vào giữa nhưng không rõ ràng và đó cũng chỉ là một sự thay thế mang tính tạm thời.

Mùa bóng 2010, Khatoco Khánh Hòa sẽ không còn sự phục vụ của Duy Nam. Các cầu thủ còn lại, bao gồm cả những ngoại binh mà Khatoco Khánh Hòa đang thử việc hoàn toàn đủ sức lấp chỗ trống mà Duy Nam để lại. Nhưng nếu Tấn Tài đứng vào chỗ này, có lẽ đó là một phương án khả dĩ, có thể đem lại sự ổn định cần thiết. Bởi một tiền vệ trung tâm - điểm nóng nhất trong mỗi trận cầu không chỉ cần có tài năng mà quan trọng hơn phải là người hiểu rõ sở trường, sở đoản của đồng đội. Trên thực tế, cả tài năng lẫn mức độ am hiểu trong đội bóng phố biển có lẽ không ai qua được Tấn Tài ở thời điểm này.

HỒNG ĐĂNG

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net