QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những ngôi nhà nặng nghĩa tình

Nhờ sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ, ở tuổi “gần đất xa trời”, vợ chồng bà Tô Thị Hét mới được sống trong ngôi nhà xây.

Nhìn căn nhà đang xây, chị Nguyễn Thị Sáng - thôn Ngọc Sơn, xã Ninh An, Ninh Hòa, Khánh Hòa nói trong sự xúc động xen lẫn niềm hạnh phúc: “Không có Hội Phụ nữ (PN) giúp đỡ, nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình có được căn nhà xây. Tôi hạnh phúc lắm! Từ nay, mấy đứa con tôi có nơi để học hành, hết lo cảnh ngày mưa phải ôm tập vở qua nhà hàng xóm trú nhờ”. Hạnh phúc của chị cũng là niềm vui của nhiều PN nghèo khi được hỗ trợ kinh phí xây nhà từ nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” do Hội PN phát động.

° Hết nhà dột, cột xiêu

Sống kham khổ, bệnh tật triền miên nên chị Nguyễn Thị Sáng già hơn so với tuổi 40. Tâm sự với chúng tôi, chị kể, quê chị ở miền núi, quê chồng ở miền biển. Trong một lần tình cờ gặp nhau, tình yêu đã gắn kết 2 người. Gia đình 2 bên nội, ngoại đều nghèo, cuộc sống khó khăn. Cuối năm 1990, anh chị quyết định lên vùng kinh tế mới để khai hoang, xây dựng cuộc sống mới. Lao động cực nhọc, ăn uống kham khổ lại mắc nhiều thứ bệnh, sức khỏe của chị ngày càng giảm sút nên chị đành nghỉ việc ở nhà. Anh trở thành trụ cột trong gia đình. 4 đứa con ra đời đã mang lại niềm hạnh phúc cho anh chị, nhưng cũng làm nặng thêm gánh nặng kinh tế gia đình. Lo cái ăn, cái mặc cho gia đình và kiếm tiền thuốc men cho vợ khiến anh làm bao nhiêu cũng không đủ. Căn nhà tranh, vách đất rộng chỉ hơn 10m2 đã trải qua 20 năm mưa nắng, hết thủng mái lại vẹo cột mà không có tiền sửa chữa. “Hàng xóm vẫn nói vui, nhà tôi là sáng nhất, vì nằm trong nhà vẫn thấy rõ bầu trời. Nhưng nắng còn đỡ, chứ mưa cực lắm. Mưa buổi sáng còn chạy qua hàng xóm trú nhờ, chứ mưa vào ban đêm, vợ chồng con cái đều phải thức, túm tụm ngồi một chỗ. Thương nhất là mấy đứa nhỏ cứ phải ôm sách vở trong người cho khỏi ướt” - chị Sáng kể trong nước mắt.

Cuộc sống chạy nắng, chạy mưa cứ tưởng sẽ bám riết gia đình chị. Đến một ngày cuối tháng Tư, gia đình chị nhận được tin Hội PN tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí để gia đình xây nhà mới. Chị như không tin vào tai mình. Thao thức suốt đêm, chị cứ lẩn thẩn hỏi chồng: “Không biết người ta nói đùa hay thật?”. Đến khi Hội giao tiền, thợ đến xây móng làm nền, chị mới tin và bật khóc vì hạnh phúc. “Bây giờ, nhìn căn nhà đã hoàn tất được 70%, tôi mới dám nghĩ gia đình mình thoát khỏi cảnh dầm mưa, dãi nắng trong ngôi nhà tranh” - chị nói. Dừng xe cát đang đẩy dở, cháu Trịnh Thành Phú - con trai 12 tuổi của chị ríu rít: “Cháu dẫn cô qua xem nhà mới, nhà cháu xây gần xong rồi. Có nhà mới, tụi cháu sẽ không phải ở trong nhà tranh nữa. Ngủ trong nhà xây chắc là mát lắm cô nhỉ!”. Còn con gái đầu của chị, cháu Trịnh Thị Kim Ánh thì lặng lẽ đứng ngắm căn phòng rộng hơn 5m2 dành cho 2 chị em. Ánh khẽ khàng khoe: “Chỗ này cháu sẽ để bàn học, chỗ này sẽ treo áo quần. Bức tường ngay cửa sổ, cháu sẽ cắt giấy màu dán lên cho đẹp…”. Nhìn cô bé hạnh phúc với những dự tính bình dị cho căn phòng của mình, chúng tôi cũng vui lây. Trong cái nắng gắt của buổi trưa, tuy phải vất vả phụ giúp thợ xây đẩy cát, khuân gạch, dặm nền nhưng những thành viên trong gia đình đều rạng ngời niềm hạnh phúc.

Chúng tôi ngược về xã Ninh Phụng, Ninh Hòa tìm nhà bà Tô Thị Hét, thôn Xuân Hòa. Trong căn nhà rộng khoảng 50m2 do Hội PN quyên góp hỗ trợ xây dựng vào năm 2008,  bà nắm chặt tay chúng tôi nói: “Tôi mừng lắm! Nhờ Hội PN nên 2 vợ chồng già (gần 70 tuổi) mới được sống trong căn nhà xây bằng gạch. Giờ đây, vợ chồng tôi không còn lo cảnh nhà dột, cột xiêu mỗi khi mùa mưa đến”. Còn nhớ năm ngoái, khi theo Hội PN xã Ninh Phụng tới khảo sát căn nhà của bà Hét, chứng kiến căn nhà tranh sau trận lụt, vách bị tụt, chỉ còn trơ lại bộ khung tre với mái tranh, trong nhà bùn ngập tới mắt cá chân, chúng tôi không khỏi ái ngại. Giờ quay lại, nhìn cảnh ông bà thảnh thơi ngồi hóng mát trước cửa ngôi nhà mới xây, chúng tôi lại vui lây.

Cuộc đời của bà Hét là những chuỗi ngày khổ cực phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Chồng bị bệnh, một tay bà phải lo cho gia đình. 3 sào ruộng không đủ nuôi 6 miệng ăn nên ngày ngày, bà phải đi mót lúa, nhặt khoai. “Tôi cực khổ sao cũng được, nhưng nhìn bàn thờ ông bà mỗi khi mưa xuống ướt sũng là tôi không cầm được nước mắt. Tôi cứ ước ao có được căn nhà lành lặn, nhưng cái ăn còn chưa đủ thì lấy gì để xây nhà. Cứ tưởng nó chỉ mãi là điều ước, không ngờ căn nhà đã được xây dựng. Giờ đây, có nhắm mắt, tôi cũng thấy an lòng” - bà nói.

Không chỉ có chị Sáng và bà Hét mà hàng chục PN nghèo trong tỉnh cũng đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới từ các nguồn vận động, quyên góp của các mạnh thường quân và hội viên Hội PN các cấp. 

° Chung tay giúp phụ nữ nghèo

Hội viên Hội Phụ nữ các cấp đang quyên góp cho quỹ “Mái ấm tình thương”.

“Có an cư mới lạc nghiệp” đó là quan niệm sống lâu đời của người dân Việt Nam. Với những PN nghèo, có được mái nhà che mưa, che nắng là động lực giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cũng vì lẽ đó mà phong trào xây dựng quỹ hỗ trợ “Mái ấm tình thương” của Hội PN ra đời. Mục tiêu của cuộc vận động là đưa “Mái ấm tình thương” đến với PN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vơi đi những lo toan, nhọc nhằn trong cuộc sống. Phong trào đã thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng và hội viên PN. Chỉ riêng ngày đầu của cuộc vận động (4-3-2009), Hội Liên hiệp PN tỉnh đã nhận được hơn 200 triệu đồng, con số đó giờ đang tăng lên từng ngày. Hiện nay, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh và Trung ương Hội, 4 nhà đã xây dựng xong (mỗi nhà trị giá 15 triệu đồng), ngoài ra còn có 6 nhà đang thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp Hội PN huyện, thị, thành phố; các xã, phường, thị trấn còn vận động nhiều mạnh thường quân, hội viên PN hỗ trợ xây mới trung bình mỗi địa phương từ 3 - 5 nhà (mỗi nhà từ 15 - 25 triệu đồng) và sửa chữa hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng.

Bà Phan Thị Mai - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp PN tỉnh cho biết: “Mỗi hội viên PN ủng hộ quỹ xây dựng “Mái ấm tình thương” ít nhất 1.000 đồng. Số tiền tưởng như ít ỏi nhưng khi được gom góp từ hàng trăm ngàn hội viên PN trong tỉnh thì sẽ không nhỏ. Nhờ đó, nguồn quỹ giúp không ít PN nghèo có nhà ở. Khi đến khảo sát, có nhiều hoàn cảnh, chúng tôi không nén được xúc động. Nhiều gia đình nghèo đến mức cơm không đủ ăn. Khi giúp họ xây dựng được nhà mới, họ vui một thì chúng tôi vui mười. Chúng tôi chỉ mong từ nay họ có thể sống lạc quan, tìm được hướng làm ăn để gia đình thoát nghèo”. Theo khảo sát của các cấp Hội PN, số PN nghèo, PN độc thân, khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở hoặc ở trong nhà tạm, nhà dột nát là 721 gia đình/100 xã, phường. Hiện nay, Hội tiếp tục phát động cuộc vận động, quyên góp xây dựng nhà cho đến khi xóa hết các ngôi nhà tranh tre, vách đất nói trên”.

Ngoài quỹ hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”, nhiều năm qua, các cấp Hội PN trong tỉnh đã vận động hội viên đóng góp xây dựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Tuy số nhà của quỹ “Mái ấm tình thương” hỗ trợ xây dựng chưa nhiều, nhưng từ những căn nhà nặng nghĩa tình đã giúp nhiều PN nghèo “an cư lạc nghiệp”, nỗ lực vươn lên thoát nghèo

N.H

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net