QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làng tỏi đi về đâu?

(TN&MT) - Những cánh đồng tỏi xanh tốt và tràn đầy sức sống đang hứa hẹn một mùa bội thu nhưng người dân nơi đây ít vui vì họ biết rằng: Màu xanh mà họ đã đỗ biết bao mồ hôi nước mắt tạo nên sẽ là màu xanh cuối cùng, khi toàn bộ vùng đất đó sẽ bị giải toả trong nay mai…

Khoét núi lấy đất trồng tỏi

             Các làng Ninh Yển, Ninh Tịnh, xã Ninh Phước (Ninh Hòa - Khánh Hòa) vốn là vùng đất ven biển khô cằn với sỏi, đá và cát mênh mông, trắng lóa cả mắt. Ngoài xương rồng và cây muống biển thì chẳng có loại cây trồng nào có thể sống nổi trên vùng đất này. Vậy mà cách đây hơn 10 năm, một vài hộ dân thuộc đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đến mua lại đất của người dân địa phương rồi lao vào khai hoang cải tạo đất. Buổi đầu, thấy dân xứ lạ đến hùng hục làm trên mảnh đất vốn bỏ đi này ai cũng thấy lạ và cho là “hâm”. Nhưng ai ngờ, chỉ vài năm sau vùng cát trắng hoang hoá này sớm trở thành một đồng tỏi tươi tốt xa đến tận…chân trời.

            Ngồi trong căn nhà khang trang được xây từ tiền trồng tỏi bấy lâu nay, anh Trần Văn Năm, người có hơn 10 năm trồng tỏi tại thôn Ninh Yển tâm sự: Tỏi không phải là loại cây dễ trồng, nó rất kén đất; đất trồng tỏi phải là đất thịt lẫn với cát trắng mịn không nhiễm phèn, vì thế mà những ngày đầu mới vào đây, việc cải tạo đất cho thích hợp để trồng tỏi cũng gian nan lắm. Ngoài việc bỏ công san lấp mặt bằng, nhặt sạch sỏi đá, thì còn phải lên núi đào đất thịt dưới sâu đem về trộn phân, cát trắng rồi rải đều lên trên mặt mới có thể trồng được tỏi. Ngoài ra, họ còn lên tận Đà Lạt học cách làm hệ thống tưới phun sương tự động về lắp đặt cho những ruộng tỏi ở đây. Cần cù cải tạo đất, siêng năng chăm sóc ruộng, chỉ vài năm sau hàng chục ha đất rộ lên một màu xanh phủ kín vùng cát trắng và cho những vụ mùa bội thu.

Ăn quả ngọt…

            Tiếp chuyện chúng tôi giữa ruộng tỏi rộng hơn 7 sào (7000m2) đang vào mùa thu hoạch, anh Lê Văn Thông cho biết: Trước Tết kỷ sửu cho đến nay, dân buôn vào tận làng thu mua với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, giá cao nhất từ trước đến nay. Với giá đó, vụ mùa này gia đình anh đút túi hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài 4 tháng trồng tỏi, mảnh đất đó còn đem về cho họ hàng chục triệu đồng từ lạc, hành, ớt, dưa… đã đủ trang trải công chăm sóc vườn, tiền mua giống, phân bón, thuốc sâu, tiền ăn uống sinh hoạt cho cả nhà trong năm. Lúc đầu, chỉ có vài người vào vùng đất này trồng tỏi, rồi tiếng lành đồn xa nên người dân Lý Sơn kéo nhau vào Ninh Phước ngày càng đông. Dân địa phương thấy vậy cũng học tập làm theo, mở rộng diện tích trồng tỏi, thế là diện tích trồng tỏi được mở rộng thêm và qua thời gian đã trở thành một làng tỏi từ khi nào không hay. Nhân dân trong vùng cũng đã có một nghề kiếm sống ổn định và có thu nhập cao.Trường hợp của ông Võ Ái là một ví dụ, trước đây, gia đình ông nhà rất nghèo nên phải chạy ăn từng bữa, nhưng 10 năm gắn bó với tỏi, cần cù với dải đất này ông đã xây được căn nhà trị giá cả trăm triệu, còn có tiền hỏi vợ, xây nhà cho con trai. “Tôi tính năm nay sẽ mua thêm đất để trồng tỏi, vì bây giờ đã có của ăn của để nên thuận lợi cho sản xuất, không như trước kia cái gì cũng đi vay để làm, tương lai cuộc sống trông cậy cả vào nghề này.

Còn không làng tỏi?

            Theo thống kê của xã Ninh Phước, hiện nay trên toàn xã có hơn 100 hộ làm nghề trồng tỏi với tổng diện tích 50 ha. Trên diện tích này, hàng năm người dân canh tác được 3 vụ gồm 1 vụ tỏi và 2 vụ hành hoặc hoa màu. Năm 2008 là năm bội thu, năng suất tỏi 90 tạ/ha, hành đạt 80 tạ/ha, tăng hơn mọi năm đến 10 tạ/ha mỗi loại. Giá tỏi khô năm nay cao, tính ra doanh thu từ tỏi của xã đã gần 3 tỷ đồng, đó là chưa tính đến nguồn thu từ hành và các loại hoa màu khác. Cuối tháng Giêng năm nay là bắt đầu vụ thu hoạch tỏi, nhìn ruộng tỏi tươi tốt, ai cũng nhẩm tính đến một vụ bội thu hơn cả năm 2008. Điều đáng nói là nguồn thu này được làm ra trên chính vùng đất vốn bỏ hoang hoá từ xa xưa. Không những thế, ngày nay làng tỏi Ninh Yển, Ninh Tịnh, xã Ninh Phước đã nổi tiếng về thương hiệu và không ai phủ nhận hiệu quả của nó mang lại. Vậy mà giờ đây, vùng đất đang nằm trong khu quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa để làm khu công nghiệp đóng tàu Huyndai Vinasin. Ngày tôi đến Ninh Phước, mặc dù giá tỏi đang cao nhất trong 10 năm trở lại đây; những cánh đồng tỏi xanh tốt chắc chắn cho một mùa bội thu nhưng nhìn trên khuôn mặt những nông dân này hiện rỏ nỗi buồn và lo toan khi biết thông tin trên. Nhiều người đặt câu hỏi rằng: tại sao bao nhiêu đất hoang hóa chẳng lấy làm khu công nghiệp, sao lại quy hoạch đúng vào vùng đất bà con dày công vun đắp và đang ăn nên làm ra này? Rồi đây, số phận của những nông dân lam lũ này sẽ về đâu, bao giờ cuộc sống của họ có được mảnh đất bình yên.

            Rời Ninh Phước, rời làng tỏi, dù vội vàng nhưng tôi cố nán lại đôi chút để nhìn kỹ những cánh đồng tỏi xanh tốt đó một lần nữa, vì tôi biết rằng, ngày mai chắc gì những cánh đồng đó vẫn còn xanh!.

Ngọc Sơn Nam

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net