QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sản xuất muối theo công nghệ lót bạt ở Khánh Hòa:

Hiệu quả nhưng … thiếu vốn

Khánh Hòa là 1 trong 3 vùng trọng điểm sản xuất muối (SXM) của miền Trung, với sản lượng muối hàng năm từ 25 - 100 ngàn tấn. Ngoại trừ một số công ty muối trên địa bàn đầu tư công nghệ SXM theo hướng công nghiệp, phần lớn việc SXM của diêm dân vẫn theo kiểu truyền thống lạc hậu. Mới đây, Hợp tác xã (HTX) Muối 1-5 Ninh Diêm (Ninh Hòa) liên kết với một công ty của Hàn Quốc SXM theo công nghệ lót bạt (CNLB), mở ra triển vọng mới cho nghề SXM muối của tỉnh.

Sản xuất muối theo công nghệ lót bạt đã nâng cao năng suất và chất lượng muối.

Khu vực liên doanh SXM theo CNLB rộng 12 ha. Tại đây, các ô phơi nước và ô kết tinh được thiết kế theo kiểu giật cấp (10 cấp), ô trên cao hơn ô dưới nhằm tận dụng dòng nước tự chảy mà không dùng năng lượng để bơm. Đáy mỗi ô được lót bạt - một loại vật liệu đặc biệt được đưa từ Hàn Quốc sang, có độ bền, không thấm nước, chịu được nhiệt và sự ăn mòn của muối biển. Để rút ngắn thời gian kết tinh và dự trữ nước biển, chủ đầu tư còn đào một hồ để chứa nước biển dự trữ. Tổng diện tích phần nước dang chiếm 80%, phần kết tinh chỉ chiếm 20% (kiểu truyền thống thì ngược lại). Khu vực SXM theo CNLB có hệ thống kênh mương và cửa nhận nước được thiết kế bảo đảm cung cấp hiệu quả nước biển đến tận các ô. Kinh phí đầu tư theo CNLB khoảng 3,5 tỷ đồng.

Việc đưa CNLB vào SXM đã giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, năng suất và chất lượng đều có bước nhảy vọt so với kiểu truyền thống. 12 ha SXM theo CNLB cho năng suất bằng 50 ha SXM truyền thống; thời gian kết tinh chỉ mất 1,5 nắng (kiểu cũ mất 2 - 3 nắng); đồng thời chất lượng muối rất tốt, có thể phục vụ nhu cầu muối công nghiệp. Hiện nay, do sản lượng muối còn ít nên nhà đầu tư chỉ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Theo ông Kim Suk Jin, chủ đầu tư người Hàn Quốc, hạt muối sản xuất ở đây rất tốt, hạt to, trắng, có thể làm nguyên liệu để sản xuất kim chi. Tuy nhiên, do sản lượng còn thấp nên chỉ sản xuất phục vụ tiêu dùng tại Việt Nam. Ông Kim cũng mong muốn mở rộng diện tích SXM theo CNLB trong thời gian tới.

Ông Trương Công Hiến - Chủ nhiệm HTX Muối 1-5 cho biết, trước đây, HTX có liên kết với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hàn Nam Việt để SXM làm nguyên liệu chế biến kim chi. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhà đầu tư rút đi, hiện HTX đang liên doanh với Công ty TNHH Muối Hàn Quốc. Sản lượng muối từ CNLB tăng gấp đôi so với cách làm truyền thống, giá bán lại cao hơn (muối lót bạt 1,3 triệu đồng/tấn, muối sản xuất truyền thống 1 triệu đồng/tấn), từ đó thu nhập cũng tăng gấp đôi. Anh Nguyễn Chút (xã Ninh Diêm) - một công nhân làm việc cho Công ty TNHH Muối Hàn Quốc cho biết, trước đây, anh làm cho HTX thu nhập bấp bênh, còn hiện nay được trả lương 2 triệu đồng/tháng. Bình quân, 1 sở (đơn vị SXM) sản xuất theo kiểu cũ, năng suất chỉ cào 12 tấn/ha, còn sản xuất theo CNLB từ 17 đến 25 tấn/ha.

Ông Hiến cho biết, HTX rất quan tâm mở rộng SXM theo CNLB, nhưng hiện nay, đơn vị rất khó khăn về vốn, trong khi đầu tư theo CNLB đòi hỏi kinh phí lớn. Phía Công ty TNHH Muối Hàn Quốc cũng đã đề nghị liên kết mở rộng sản xuất đến 90 ha, nhưng HTX chưa đồng ý, vì làm muối theo công nghệ mới sử dụng ít công nhân, lao động dôi dư không biết giải quyết ra sao.

SXM theo CNLB như cách HTX Muối 1-5 đã làm không thể phủ nhận hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao các vùng SXM trong tỉnh có bước chuyển thích hợp để đưa công nghệ mới vào thay cho kiểu sản xuất lạc hậu. Việc phát triển nghề muối đang gặp khó khăn về vốn, bình quân 1 ha đầu tư theo kiểu lót bạt cũng ngốn mất vài trăm triệu đồng, trong khi tổng diện tích làm muối của tỉnh lên đến hơn 1.000 ha; vì vậy, đầu tư SXM theo công nghệ mới còn rất khiêm tốn. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang khuyến khích phát triển SXM theo hướng công nghiệp và đầu tư thiết bị để hiện đại hóa ngành Muối, chuyển đổi từ SXM tiêu dùng sang SXM công nghiệp. Bộ cũng đang xây dựng nhiều đề án loại này. Đã đến lúc, ngành SXM trong tỉnh cũng phải có chuyển biến để theo kịp tiến bộ và đáp ứng yêu cầu hội nhập. Cơ quan chức năng trong tỉnh cần sớm xây dựng đề án phát triển nghề muối để tranh thủ vốn của Trung ương xây dựng mô hình; đồng thời đẩy mạnh khuyến khích chuyển đổi SXM bằng các loại hình tiên tiến, góp phần tăng thu nhập và giảm vất vả cho diêm dân.

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net