QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Máy thu hoạch ốc hương đa năng

Kỹ sư Hoàng Văn Duật, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa chế tạo thành công thiết bị đa năng trong việc nuôi trồng và thu hoạch ốc hương.

Máy có năng suất làm việc gấp 50 lao động thủ công. Máy hoạt động theo nguyên tắc, bơm – đẩy để xịt nền đáy, khuấy đảo nước khi vệ sinh ao, hoặc xới nền đáy và thu hứng ốc vào lưới khi thu hoạch.

Cấu tạo máy gồm: khung cố định và phao nổi, một máy nổ, buồng bơm nước, bộ phận thu rác và lưới thu ốc. Nước được lấy ngay tại ao, bộ phận đầu ra của máy bơm được thế kế đặc biệt để sục xuống đáy ao nhằm đẩy bùn bật khỏi đáy, ốc cũng bật theo và lọt hết vào bộ phận thu ốc. Máy này thu hoạch được gần 100% lượng ốc trong ao và làm sạch đáy hơn cách làm thủ công.

Máy đa năng chăm sóc, thu hoạch ốc hương đang hoạt động.

Trước đây, phải cần 20 - 40 người (tùy theo diện tích ao) để cào và bắt ốc. Việc nhiều người đi lại trên nền đáy để thu hoạch ốc khiến chúng thường bị yếu và bỏ ăn.

Nhiều hộ nuôi ốc hương tại xóm Quán, Ninh Thọ, Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: từ khi có máy, có thể kéo dài thời gian nuôi đến 8 tháng (hoặc dài hơn), nhờ đó ốc nuôi đạt kích thước lớn và năng suất cao hơn 10% - 30%. Thức ăn sử dụng thấp hơn 1,5 - 1,8 lần. Tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biết tỷ lệ sống đạt 95%, trong khi trước đây là 65%.

Nhờ có máy, môi trường đáy ao luôn được kiểm soát, khả năng phát bệnh ở ốc nuôi trong ao cũng ít hơn so với phương pháp nuôi, chăm sóc, thu hoạch chỉ dựa vào sức người. 
Chiếc máy còn có khả năng thu hoạch được nhiều loại thủy sản sống đưới tầng đáy khác, cũng như cải tạo ao hồ nuôi tôm. Giá thành một máy hơn 10 triệu đồng.

Võ Ánh

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net