QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xu hướng chăn nuôi vật nuôi mới tại Khánh Hòa: Hướng đi đúng, cần được quan tâm

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi các giống loài quý hiếm có nguồn gốc hoang dã như: lợn rừng lai, nhím, gà H’mông, gà sao, gà Ai Cập… (tạm gọi là các giống vật nuôi mới) có chiều hướng phát triển mạnh. Đây là hướng đi đúng, cần được quan tâm phát triển bởi đáp ứng được nhiều vấn đề: bảo vệ nguồn gien hoang dã, chất lượng thực phẩm, phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người chăn nuôi….

PHONG TRÀO MỚI

Phong trào nuôi các vật nuôi mới đang phát triển ở Khánh Hòa.

Nuôi vật nuôi mới (VNM) đang là lựa chọn của nhiều người nuôi, đặc biệt là những chủ trang trại ở đồng bằng và miền núi Khánh Hòa. Không chỉ trang trại, các gia trại cũng đã chú ý phát triển VNM. Các chương trình khuyến nông địa phương cũng đang phát triển theo hướng này. Do VNM hầu hết đều dễ nuôi, mau lớn, dễ tiêu thụ, dễ kiếm thức ăn, dễ chăm sóc, nên đây là lựa chọn ưu tiên của nhiều người nuôi.

Theo ông Trương Hữu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, sở dĩ Khánh Hòa có điều kiện phát triển loại hình chăn nuôi này bởi tỉnh có nhiều lợi thế về địa lý và khí hậu (nằm trên đường giao lưu các giống VNM từ Bắc vào Nam, từ Tây Nguyên xuống đồng bằng duyên hải), vì thế chủng loài VNM rất đa dạng. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của xã hội ngày càng nâng cao. Người tiêu dùng rất dè dặt với các sản phẩm nuôi công nghiệp và có xu hướng sử dụng VNM. Ngoài ra, với thế mạnh của một tỉnh phát triển du lịch, Khánh Hòa có nhiều cơ hội để phát triển các VNM phục vụ khách du lịch. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có rất nhiều trang trại chăn nuôi theo hướng này, như: Công ty Hà Khánh, Công ty Khánh Phương (Nha Trang), ông Linh (Khánh Vĩnh), ông Bốn Huệ (Cam Lâm), ông Hoàng, ông Phong (Khatoco), Công ty Cổ phần Cựu chiến binh 394 (Ninh Tây, Ninh Hòa)…

Tuy nhiên, do nhu cầu chăn nuôi VNM tăng mạnh, nguồn giống trở nên khan hiếm nên giá con giống đã bị đẩy lên, thậm chí cao hơn giá trị thật của nó. Ví dụ: một con heo rừng lai giống có giá từ 2,5 - 3 triệu đồng/con (10kg); một cặp nhím giống (đực và cái) hiện có giá 12 triệu đồng… Tuy vậy, nhiều trang trại cho biết, có lúc không có hàng để bán. Điều này là tất yếu khi cung “yếu” hơn cầu. Nhiều người đang đổ xô vào sản xuất giống VNM vì bán giống có lợi nhuận cao, nhưng cũng có nhiều người thua lỗ do thông tin bị “nhiễu” (dịch cúm heo).

CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU HƠN

Chăn nuôi VNM hiện là hướng đi đúng của nhiều người, nhằm làm phong phú thêm nguồn thực phẩm cung cấp cho xã hội, bảo vệ nguồn gien hoang dã, nhất là khi các loài thú rừng đang ngày càng cạn kiệt do nạn săn bắt gia tăng. Nuôi VNM là hướng đi đúng, cần khuyến khích, nhân rộng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc ồ ạt gây nuôi VNM đã đẩy một vài trang trại lâm vào tình thế “dở khóc dở cười” do không xác định đúng nguồn gốc con giống, hoặc không hiểu biết đầy đủ về lai tạo, giao phối, nhân đàn, làm ảnh hưởng đến chất lượng con giống; giống tạo ra không còn đặc thù của vật nuôi giống gốc, khiến người nuôi thất vọng, khách hàng quay lưng. Bên cạnh đó, việc tập trung phát triển ồ ạt một vài loài VNM đã xảy ra hiện tượng dư thừa. Nhiều trang trại cho rằng nhu cầu đã chững lại, nhất là đối với heo rừng lai.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, làm thế nào để người chăn nuôi có thể tìm được một địa chỉ tin cậy, bảo đảm chất lượng khi mua bán, trao đổi, lai tạo, sinh sản VNM cũng như đặc tính giống gốc, không có hiện tượng thoái hóa. Các phương thức lai tạo giữa các loài với nhau, nếu không có khuyến cáo, cũng sẽ dẫn đến thất bại trong lai tạo, nhân đàn hoặc sẽ tạo ra những giống vật nuôi kém chất lượng. Bên cạnh đó, khi chăn nuôi phát triển ồ ạt, cũng xuất hiện hàng loạt vấn đề cần cảnh báo như: quy hoạch, cạnh tranh thức ăn, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường…

Hiện nay, vấn đề “đầu ra” đang được quan tâm nhiều nhất. Nhiều nông dân cho biết, chưa biết tiêu thụ sản phẩm ở đâu, nhất là đối với các giống gà có nguồn gốc hoang dã. Trong khi đó, “kênh” tiêu thụ ở các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Q.V

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net