QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bại tôm, bù ếch

Thật tình cờ, tôi gặp anh Lương Công Nhậm, xã Ninh Quang, Ninh Hoà, Khánh Hoà, tại quán nước ven đường vào xã. Qua câu giao tiếp thân mật được biết anh là Chủ tịch Hội Nông dân xã mà tôi muốn gặp. Rồi anh giới thiệu anh Cao Văn Phương, thôn Thanh Mỹ có mô hình nuôi ếch Thái Lan thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

 

Anh Phương kể: Năm 2001, nhiều người giàu nên nhờ nuôi tôm sú, thấy vậy anh bàn với vợ bỏ ra 15 triệu đồng hùn vốn với 4 anh em để nuôi tôm sú. Nhưng tiền cứ “ném” xuống ao hồ còn tôm thì bị dịch bệnh lăn đùng ra chết. Sau 3 năm liền tiền của tiêu tan, đất bán, nợ nần lên hàng chục triệu đồng. Trong lúc chán chường thì vô tình một ngày đi uống cà phê anh đọc báo thấy mô hình nuôi ếch có hiệu quả rất cao ở Hà Tĩnh. Xem xong, anh về lập kế hoạch nuôi ếch.

Năm 2005, anh đi vay nóng 3 triệu đồng để ra Hà Tĩnh học kỹ thuật nuôi ếch. Quay về lại tiếp tục vay 6 triệu đồng của Ngân hàng NN&PTNT xây dựng lên 5 bể xi măng (1bể: 12m2) và mua 2.000 con ếnh con (giá 2.200 đồng/con) về nuôi. Nuôi được 12 tháng tuổi, anh chọn những con cái tốt giữ lại làm giống, số còn lại cho bán thịt. Dùng số tiền bán ếch thịt anh mua 300 ếch đực (Thủ Đức, TPHCM) cho nhân giống. Sau 14 tháng, anh đã thành công và thu được 21 triệu đồng nhờ bán ếch thịt, giống.

Gia đình rất mừng vì anh đã tìm hướng làm ăn đúng đắn. Với sự động viên, ủng hộ về phía gia đình, anh đem hết tiền cho xây thêm 8 bể xi măng nữa và đào 2 cái ao xử lí nước thải để mở rộng nghề nuôi. Cũng từ đây, anh bắt đầu phất lên như diều gặp gió. Các thương lái khắp nơi: Cam Ranh, Phú Yên, Gia Lai… nghe tin tìm đến cơ sở của anh để mua ếch giống, ếch thịt và ếch con. Sau 3 năm miệt mài, nợ nần anh trả hết và có một số vốn ổn định.

Hiện tại, anh có tất cả 20 bể nuôi ếch. Giá ếch thịt 40 ngàn/kg, ếch giống 120 ngàn/cặp, ếch con thì không đủ cung cấp cho khách hàng. 

Huỳnh Kim Sơ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net