QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xóm Cồn và cuộc di dời lịch sử…

Trong ký ức của những người dân Nha Trang, Xóm Cồn là một địa danh quen thuộc, gắn bó lâu đời với vùng biển Nha Trang. Cùng với Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Xương Huân (Xóm Cồn) là một trong 4 làng đầu tiên của thị trấn Nha Trang trong buổi đầu thành lập. Hơn thế nữa, địa danh này và những người dân nơi đây cũng gắn liền với một tên tuổi nổi tiếng - bác sĩ Yersin. Bảo tàng A. Yersin vẫn còn lưu những bút tích của ông viết về vùng đất này. Từ một làng chài nhỏ bé với khoảng vài chục nóc nhà lợp lá đơn sơ và vài trăm con người chuyên sống bằng nghề chài lưới, hơn 100 năm sau, nơi đây đã trở thành một khu phố “ổ chuột” của TP. Nha Trang. Hàng ngàn người sống trong những ngôi nhà chồ dựng bằng tre gỗ tạm bợ trên bãi cát, mặt nước trong sự chật chội, thiếu thốn, ô nhiễm, mất vệ sinh đến kinh hoàng làm ảnh hưởng không nhỏ đến vịnh biển Nha Trang - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới… Giờ đây, với nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, tại đây đang có một cuộc di dời có thể gọi là lịch sử, bởi lẽ có đến hàng ngàn người đang và sẽ di dời đến một nơi ở mới để xây dựng Xóm Cồn thành một đô thị hiện đại trong tương lai...

Cảnh ô nhiễm ở Xóm Cồn hiện tại sẽ không còn nữa…

Mơ về một ngôi nhà mới…

Đi qua cầu TP những ngày này, nhiều người chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở Xóm Cồn. Sau khi nhận tiền đền bù, các hộ dân ở đây đã tiến hành tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng sớm. Để hỗ trợ người dân, Ban Quản lý Dự án các công trình trọng điểm (BQLDA CCTTĐ) đã bố trí tại đây một chiếc xe luôn sẵn sàng chuyên chở giúp các hộ gia đình nếu có nhu cầu. Sau gần 5 năm tiến hành các công tác bồi thường, đến thời điểm này đã có 469 hộ trong tổng số 491 hộ nằm trong tiểu dự án 1 của công trình chỉnh trang đô thị xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái đoạn từ cầu Hà Ra đến cầu Trần Phú đã nhận tiền đền bù với tổng số tiền 330,3 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 316 hộ bàn giao mặt  bằng cho đơn vị thi công.

Vác một tấm tôn đưa cho chồng, chị Phạm thị Cúc cho biết: “Tôi sống ở đây được hơn 20 năm, giờ chuyển đi nơi khác cũng lo lắm, lo vì chưa ổn định được việc làm, chỗ học hành cho các con, nhưng gia đình tôi vẫn bàn giao mặt bằng sớm để nhanh chóng ổn định cuộc sống và còn được thưởng 5 triệu đồng”. Chị Mai thị Kiều Phương ở 59C/1 Cồn Giữa chia sẻ: “Nhà tôi là nhà chồ trên sông, từ nhiều năm nay gia đình tôi đã phải thuê nhà ở Hòn Rớ để sinh sống vì khu vực này quá ô nhiễm, hôi thối khiến con tôi bị đau bệnh liên miên. Gia đình tôi rất mừng vì ngôi nhà cũ của tôi là mái tôn, cửa gỗ, sàn gỗ, diện tích chỉ có 24,8m² nhưng được đền bù hơn 66 triệu đồng và được cấp một lô đất tái định cư (TĐC) rộng 67,7m² tại phường Vĩnh Hòa”. Cũng như trường hợp nhà chị Phương, ở đây có nhiều hộ gia đình có đến hơn 10 nhân khẩu, cá biệt có trường hợp đến 18 nhân khẩu nhưng chỉ ở trong ngôi nhà chồ có diện tích chỉ hơn 10m²… Các hộ này đều được cấp đất TĐC với diện tích hơn 120m² nên đều sẵn sàng bàn giao mặt bằng sớm để chuyển đến nơi ở mới. Chứng kiến cảnh những người dân Xóm Cồn tháo dỡ nhà cửa, ông Huỳnh Kha - ở Cồn Tân Lập mong mỏi: “Sang năm, khu vực nhà tôi mới giải tỏa và di dời nhưng tôi rất mong đến ngày đó. Chuyển đi nhanh ngày nào mừng ngày ấy vì tôi đã sống ở đây hàng chục năm rồi, không chịu nổi tình trạng ô nhiễm. Tôi mơ đến một ngôi nhà mới để con cháu mình có điều kiện sống tốt hơn, không còn cực khổ như mình…”.

Công tác đền bù, giải tỏa: bình đẳng, công khai, kịp thời

So với những năm trước, năm nay công tác giải tỏa của Dự án kè sông Cái triển khai có hiệu quả hơn. BQL DACCTTĐ cho biết: Những trường hợp bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định đều được Nhà nước hỗ trợ tiền thuê nhà 3 tháng, tối thiểu là 500.000 đồng/khẩu cho hộ dưới 5 khẩu và 100.000 đồng/khẩu cho hộ trên 5 khẩu, đồng thời còn được khen thưởng với số tiền tối đa là 5 triệu đồng. Ngoài ra, nếu các hộ dân có khó khăn, Nhà nước sẽ cho nợ một phần tiền đất phải nộp theo quy định. Điều đặc biệt là trong năm nay, tiền khen thưởng được chi trả nhanh và kịp thời nên đã động viên được nhiều hộ dân bàn giao mặt bằng sớm. Mặt khác, chế độ đền bù của dự án này được áp dụng rất cao và ưu tiên nhiều cho dân nghèo nên được người dân đồng tình ủng hộ.

Theo ông Huỳnh Kỳ Trầm - Giám đốc BQL DACCTTĐ: “Những yếu tố làm nên sự thành công trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại đây chính là do các cơ quan chức năng thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, TĐC một cách bình đẳng, công khai, rõ ràng, giải quyết kịp thời, giữ đúng lời hứa với người dân, đồng thời chuẩn bị chu đáo cơ sở hạ tầng của khu TĐC”. Đặc biệt, một điểm mới được áp dụng thành công lần này là việc niêm yết công khai sơ đồ lô đất TĐC gồm vị trí, diện tích, giá tiền cụ thể từng lô đất… để người dân được chọn theo khả năng tài chính của mình”.

Theo chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải vận động người dân bàn giao mặt bằng trước Tết Nguyên đán. Song điều này cũng đang gặp nhiều khó khăn. Hiện nay còn 175 hộ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 33 trường hợp chưa nhận tiền đền bù. Ngoài 10 trường hợp chưa thể chi trả tiền do tranh chấp thừa kế, 23 trường hợp còn lại không nhận tiền đền bù và đang có đơn khiếu nại. Ông Huỳnh Kỳ Trầm cho biết: “Trong tuần tới, các cơ quan chức năng sẽ trình UBND tỉnh để xem xét các trường hợp khiếu nại này và giải quyết nhanh để kịp tiến độ đã đề ra”. 

…thay vào đó là hình ảnh của một Xóm Cồn hiện đại trong tương lai.

Có một vấn đề khó khăn khiến nhiều hộ dân chưa thể bàn giao mặt bằng vì họ chưa tìm được chỗ thuê nhà, do có nhiều hộ cùng di dời một lúc, trong khi đó họ không thể cất nhà kịp vì Tết đã cận kề. Mặt khác, do bàn giao quá thời gian quy định nên những hộ này không còn được hưởng chế độ khen thưởng. Để công tác vận động người dân nhanh hơn trong điều kiện thuê mướn nhà khó khăn, BQL DACCTTĐ cũng đã đề nghị tỉnh gia hạn thời gian xét thưởng cho người dân. Trong khi ở phường Vĩnh Thọ, nhiều cán bộ đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng đầu tiên để làm gương cho người dân thì ở phường Xương Huân và Vạn Thạnh, có người nhà của cán bộ đến nay vẫn chưa giao trả mặt bằng khiến nhiều hộ dân cứ so bì…

Còn đó những băn khoăn

Thời điểm này, khu Đông Mương - Hòn Xện đang là một công trường xây dựng rất sôi động. Gần 100 ngôi nhà đang được xây dựng tại đây và các hộ dân đều đang đẩy nhanh tiến độ để kịp về nhà mới trước Tết. Nhà anh Phạm Thanh nằm trên đường Lý Thái Tổ - một con đường khá lớn ở khu Hòn Xện cũng đang trong giai đoạn xây dựng. Anh Thanh cho biết: “Trước đây tôi ở đường 2-4, phường Vạn Thạnh. Tôi đã di dời ra đây được hơn 1 tháng. Việc xây dựng gặp nhiều khó khăn vì đến thời điểm này điện vẫn chưa có đến nhà dân, còn nước thì mới có được 1 tuần nay”.

Hiện nay tại khu vực này, nhiều điều kiện cho khu TĐC vẫn chưa bảo đảm. Đến nay, đường nội bộ vẫn chưa hoàn thành, điện vẫn chưa đến được nhà dân dù các trụ điện đã được lắp sẵn. Mặt khác, đèn đường để chiếu sáng cho khu vực và bảo đảm an ninh cho các nhà dân đang xây dựng tại đây cũng chưa có. Mặt bằng không được san ủi cẩn thận nên có rất nhiều đá ngầm, gây không ít khó khăn cho việc xây dựng của người dân, nhất là đối với các hộ nghèo. Bà Trần thị Từng than: “Đá nhiều lắm, nhà tôi có 90m² mà đào móng đến 5 xe tải đá to nên chi phí làm nhà tăng lên rất nhiều”.

Người dân kiến nghị, chủ đầu tư khu TĐC này nên bố trí phương tiện để giúp người dân đào đá nhằm giảm chi phí và  thời gian xây dựng nhà như tại Khu TĐC Hòn Rớ đang thực hiện. Chính vì thế, nhiều hộ dân đến nay vẫn chưa chịu nhận đất TĐC vì mặt bằng chưa hoàn thiện. Tại khu Đông Mương - Hòn Xện còn có 51 lô người dân chưa chịu nhận bàn giao, còn tại khu Hòn Đỏ còn 28 lô chưa có người nhận. Trong khi đó, chỉ cách khu vực này vài trăm mét, mặt bằng ở khu đô thị Vĩnh Hòa - khu vực được bán giá cao lại được hoàn thiện rất đẹp mắt…

Hiện nay, Dự án xây dựng kè sông Cái mới chỉ đang thực hiện ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, việc đền bù giải tỏa sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều khi khối lượng giải tỏa lên đến 1.500 hộ với hơn 3.000 khẩu. Chính vì thế, các cơ quan chức năng cần phối hợp và sớm giải quyết những kiến nghị cũng như những khó khăn của người dân. Mặt khác, cần có những động thái chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng cho các khu TĐC, có như thế mới việc vận động người dân di dời mới dễ dàng và nhanh chóng hơn.

BÍCH KHUÊ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net