QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cho sắc xuân thêm rạng ngời…

Những ngày này, nhà vườn trồng hoa phục vụ thị trường Tết đang tất bật bước vào giai đoạn “nước rút” chăm sóc hoa. Tuy phấn khởi vì mùa hoa Tết hứa hẹn thành công nhưng vẫn thấy chút lo lắng, phấp phỏng thấp thoáng trên gương mặt họ…

° E ấp nụ cúc chờ xuân

Trong vườn cúc xanh mượt, óng lên từng sợi vàng của nắng, thấp thoáng những người cắm cành, tỉa nụ. Anh Hồ Văn Nhị, chủ của hơn 3.000 chậu cúc ở vườn ven Quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) tâm sự, anh trồng chủ yếu loài cúc đại đóa lấy giống từ Đà Lạt. Anh gắn bó với nghề trồng hoa cúc đã gần 10 năm. Cứ đến tháng 4 (âm lịch), anh lại chuẩn bị cho vụ trồng hoa cúc Tết. Tết năm trước, anh trồng 2.300 chậu, hoa đẹp, bán có lãi. Vụ Tết năm nay, vườn cúc của anh có 400 chậu hoa cúc lớn (loại 130 cành/chậu), 600 chậu trung (loại 70 cành/chậu) và hơn 2.000 chậu nhỏ (loại 60 cành/chậu). Năm nay ít sâu bệnh hơn các năm trước, cơn bão số 11 hồi tháng 10 cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến việc trồng hoa cúc nơi đây, nhưng do thời tiết ấm nhiều, nên việc canh cho hoa nở đúng dịp Tết là rất khó. Gần 50% trong khoảng 30 nghìn chậu cúc của 30 hộ trồng cúc ở Cam Lâm đóng nụ sớm nên hoa sẽ nở sớm. Tuy nhiên, phần còn lại đang phát triển tốt, chỉ cần chăm sóc tốt sẽ kịp đón xuân.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh tỉ mỉ tỉa những cành mai bị sâu.

Đến vườn cúc nhà anh Lê Tấn Nhân (thôn Cây Xoài, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm), chúng tôi được anh cho biết: “Vụ cúc Tết năm nay, gia đình tôi trồng 1.200 chậu, chi phí đầu tư khoảng 30 nghìn đồng/chậu. Năm nay, chi phí đầu tư cao nên giá bán các chậu cúc dự kiến cũng tăng cao hơn Tết năm trước. Giá bán sỉ phải khoảng 80 nghìn đồng/chậu nhỏ, 110 nghìn đồng/chậu trung, 400 nghìn đồng/chậu lớn thì mới có lãi. Giá bán lẻ cũng theo thế mà cao hơn”. Được biết, từ đầu tháng 3 (âm lịch) hàng năm, người trồng hoa đã bắt đầu đúc chậu, chọn mua giống từ Đà Lạt về ươm. Sau đó, đến khoảng 20-7 (âm lịch) bắt đầu trồng cây con vào chậu. Từ lúc này, người trồng hoa thường xuyên phải có mặt ở vườn 2 lần/ngày để tưới nước, chăm giàn lá, phun thuốc kích thích sinh trưởng. Khi cây cao chừng 40cm thì cắm nẹp tre theo cây để thân cúc thẳng và vững; ban đêm phải thắp đèn điện để “kéo đọt”, kích thích phát triển chiều cao cây. Vào khoảng 25-11 (âm lịch), hoa bắt đầu đóng nụ. Lúc này, vườn cúc thường đông người tỉa, cắm cành và chọn nụ đẹp duy nhất cho mỗi cành.

Thân cúc đẹp là phải thẳng và vững, do vậy, người trồng rất chú trọng việc cắm nẹp cho cây 

Không khí chăm sóc hoa cúc Tết ở xã Ninh Giang (huyện Ninh Hòa) cũng tất bật không kém. Dẫn chúng tôi về thôn Phong Phú 2 - một trong 2 làng cúc có tiếng ở xã Ninh Giang, ông Ngô Thành - cán bộ nông nghiệp xã Ninh Giang cho biết: “Toàn xã hiện có 350 hộ trồng khoảng 130 nghìn chậu, hộ trồng nhiều khoảng trên 1.000 chậu, hộ ít cũng hơn 500”. Do ảnh hưởng của cơn bão số 11, phần lớn diện tích trồng cúc ở Ninh Giang bị ngập, dù người dân đã chủ động đưa hoa đến những nơi đất cao. Sau khi nước rút, người trồng đã bằng mọi cách “hồi phục sức khỏe” cho cúc, chọn từ những chậu hoa bị chết úng để gom thành 1 chậu. Một số người dân cho biết, tuy số hoa bị chết không nhiều nhưng lũ lụt đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây. Do tốn thêm nhiều chi phí “hồi phục sức khỏe” cây hoa nên thu nhập của người dân vụ cúc Tết này sẽ thấp hơn năm trước.

° Mai vàng khấp khởi đón Tết

Trong ánh nắng ấm áp của buổi chiều cuối năm, chúng tôi được anh Lê Phụng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) dẫn đi tham quan “làng mai Võ Dõng” (thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung), nơi từ lâu khá nổi tiếng với nghề trồng mai cảnh. Đối với nhà vườn trồng mai, từ nay đến cận Tết là thời điểm quyết định thành bại của nghề trồng mai. Năm nay, vườn mai của gia đình anh Nguyễn Văn Tạo có hơn 400 chậu và hơn 200 gốc mai các loại như: huỳnh tỷ, mai cúc, mai gạch… nhưng nhiều nhất vẫn là mai tai giảo 12 cánh được nhiều người chuộng. Những chậu mai đón Tết của nhà anh lá xanh tươi, trơn bóng, đầy sức sống, đa  số đều đã chớm nụ và nụ rất đều, nhiều. Trò chuyện với chúng tôi, anh Tạo cho biết: “Năm nay, tuy có 1 tháng nhuận nên Tết Nguyên đán cách xa Tết dương lịch hơn, nhưng thời tiết hiện nay lại rất thuận lợi cho cây mai phát triển. Nếu từ giờ đến cận Tết, thời tiết vẫn ổn định như thế này thì không sợ mai mất mùa”.

Còn nhớ năm ngoái, do không khí lạnh kéo dài đến gần Tết nên mai bị sâu bệnh, ít nụ, tỷ lệ nụ bung (nở) cũng ít; lượng mai cung cấp cho thị trường rất hạn chế. Vì thế, tuy giá cả “tăng đột biến” nhưng nhìn chung nhà vườn vẫn bị thiệt công chăm sóc, hoặc lãi không đáng kể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà vườn trồng mai đều rất phấn khởi bởi mùa mai năm nay chắc chắn sẽ khả quan hơn. Nhưng họ cũng không dám chủ quan, bởi nếu thời tiết biến động (trời lạnh) mà không “điều tiết” (kích thích hoặc hãm mai phát triển nụ) hay lặt lá sai thời điểm thì khó tránh khỏi cảnh “chăm 1 năm, không chơi được 3 ngày”.

Ông Đoàn Công Thành - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trung cho biết: “Những năm gần đây, lượng mai ở thôn Võ Dõng và toàn xã không ngừng tăng lên. Nhiều nhà vườn còn chuyển từ vườn tạp sang trồng hoa, cây cảnh. Để xây dựng thương hiệu làng mai Võ Dõng, địa phương đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh cho hơn 40 nhà vườn trên địa bàn. Hội đang vận động các nhà vườn thành lập tổ liên kết để giúp đỡ về vốn, kỹ thuật và đầu ra”. Ông Thành cho biết thêm, làng mai Võ Dõng và toàn xã hiện có khoảng 5.000 - 6.000 chậu mai và từ 7 - 8 ha mai đại trà, phần lớn có thể có mặt trên thị trường dịp Tết năm nay. 

Không chỉ làng mai Võ Dõng, năm nay, lượng mai ở các địa phương khác cũng tăng đáng kể. Anh Nguyễn Ngọc Ánh (thôn An Ninh, xã Diên An, huyện Diên Khánh), người có vườn mai tai giảo hơn 600 chậu, được nhiều nhà vườn ở địa phương cho là đẹp nhất, cho biết: “Năm nay, vườn mai của tôi sẽ thu hoạch khoảng 400 chậu. Nhìn chung mai năm nay rất đẹp, cây khỏe, nụ nhiều và đều. Tôi đã lặt lá thử nghiệm 5 chậu để tính toán thời gian lặt lá đại trà, và thấy, nếu thời tiết ấm như hiện nay thì lặt lá đại trà từ mùng 7 đến mùng 10 tháng Chạp là thích hợp nhất”.

Hiện các nhà vườn trồng mai đang trong giai đoạn “nước rút”, nhưng trên gương mặt họ vẫn lộ rõ niềm phấn khởi vì sẽ có một vụ mai Tết hứa hẹn thành công. Mai năm nay nhìn chung rất đẹp. Hy vọng, các nhà vườn sẽ đón Tết với nụ cười tươi!

NAM - LONG

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net