QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề nuôi nhím tại Khánh Hòa: Đơn giản nhưng thu nhập cao

Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế từ việc nuôi nhím, anh Võ Văn Đức, chủ trại nuôi nhím ở thôn Thủy Ba, Cam An Bắc (Cam Lâm) nhận xét: “Nuôi nhím thuận lợi hơn nuôi bò”. Do có “Máu” làm ăn từ lúc còn thanh niên, nên đang là Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện, anh Đức vẫn rất quan tâm đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp của gia đình. Nuôi nhím đã giúp anh kiếm thêm thu nhập và ổn định công việc.

Nuôi nhím lãi cao gấp nhiều lần nuôi bò, heo.

Trại nuôi nhím của anh Đức nhìn bề ngoài không khác mấy so với chuồng nuôi heo, nhưng bao tường cao hơn. Khu vực nhím sinh sản tách khỏi nhím sinh trưởng, hệ thống nước được cung cấp đầy đủ đến từng ô chuồng, đảm bảo nước uống và vệ sinh. Hàng ngày, anh Đức cho nhím ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Mỗi lần như vậy chỉ tốn dăm phút, bởi thức ăn không cầu kỳ mà chỉ là các phế phẩm thực vật như: khoai mì, khoai lang, bắp, đậu và các loại lá cây không cần chế biến. Anh Đức cho biết, thức ăn cho nhím rất dễ, lá cây gì cũng có thể ăn; nhím không uống nhiều nước. Từ năm 2005 đến nay, anh Đức chưa phát hiện nhím có bệnh gì. Để cung cấp thức ăn cho 32 con nhím trưởng thành, anh Đức trồng thêm 1 sào mì cho nhím ăn. Anh bảo: “Nuôi nhím thuận lợi hơn nuôi bò, nuôi heo, chẳng tốn công mà cho lãi cao”.

Đam mê nông nghiệp từ nhỏ, anh Đức dành nhiều thời gian để “truy cập” thông tin. Từ một bản tin nông nghiệp trên VTV2 xung quanh đề tài nuôi nhím của Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, anh Đức tâm đắc và quyết định “canh” để xem lại và thu nội dung vào đĩa nghiên cứu. Khi nhận thấy nuôi nhím có nhiều lợi ích và phù hợp với mình, anh tức tốc làm một chuyến “gom hàng” tại Quảng Trị. Anh mua 3 con nhím giống hết 7,2 triệu đồng (bình quân 2,4 triệu đồng/con). Có giống, anh Đức lại bỏ tiền đi tham quan các trại nuôi nhím tại TP. HCM.

2 năm sau, những con nhím cái đầu tiên đã sinh sản. Mỗi lần nhím đẻ 2 con. Nhím con cũng rất dễ chăm sóc, nhưng tuyệt đối khi nhím đẻ phải tách con đực ngay, nếu không con đực sẽ giẫm đạp nhím sơ sinh chết.

Hiện nay, thị trường nhím giống rất khan hiếm, 1 cặp nhím giống 3 tháng tuổi có giá 13 triệu đồng, nhưng không có để bán. Nhím thịt bình quân 400 ngàn đồng/kg, hàng có bao nhiêu thương lái cũng mua để cung cấp cho TP. HCM. Đối với anh Đức, tuy trại nhím của mình có thể coi là lớn nhất Khánh Hòa nhưng số cá thể cũng chỉ mới 32 con, trong đó chỉ có vài cặp nhím sinh sản. Do vậy, chiến lược hiện nay của anh là phát triển bầy đàn đi đôi với bán giống tăng thu nhập. Sau gần 4 năm nuôi nhím, anh Đức đã bán được tổng cộng 12 con giống với số tiền 73 triệu đồng. Thu nhập từ nuôi nhím cao hơn nuôi bò, lại không phải vất vả thuê người chăn dắt cũng như lo lắng giá cả biến động thất thường.

Nhận định về triển vọng của con nhím, anh Đức dự báo: Con nhím hiện có thế mạnh rất lớn, trong tương lai có thể thay thế nhiều động vật nuôi truyền thống khác như: bò, heo…, bởi lợi nhuận và cách chăm sóc đơn giản, một người có thể chăm sóc hàng trăm con nhím. Anh Đức cho biết, thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích nuôi nhím để cung cấp nhiều hơn nhu cầu giống của người dân. 

“Đam mê sản xuất nông nghiệp cũng cần phải có sáng tạo, không rập khuôn, máy móc” - đó là bí quyết thành công của chủ trại nhím này.

HOÀI AN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net