QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bám rừng trồng chanh, làm giàu

Ông Nguyễn Lớt, sinh ra và lớn lên tại vùng làm nương rẫy thuộc xã nghèo Ninh Ích - Ninh Hoà - Khánh Hoà. Ông đã gắn bó khu vực vùng rẫy nơi này gần 50 năm. Được biết trước kia, gia đình ông thuộc diện nghèo ở xã. Nhờ thay đổi cơ cấu cây trồng hợp lí mà ông vươn lên trở thành người khá giả.

Tôi tìm đến ông. Phải vượt hàng chục km trên quốc lộ 1A, rồi phải đi sâu vào con đường đất gập ghềnh, đầy bùn đất, đến khi mặt trời vừa trên đỉnh đầu mới tới tận nơi. Trước mắt tôi là người đàn ông gầy còm, khuôn mặt sạm nắng, đôi tay chai xương vì đã bỏ nhiều công sức trên mảnh đất sỏi đá này. Năm 1977, ông xung phong vào đội thanh niên đi giải phóng mặt bằng ở Đá Bàn, Đất Sét để đưa bà con vào vùng kinh tế mới lập nghiệp. Ông lao động hăng say, việc nào khó là ông đi đầu, mọi người rất quý trọng ông. Cũng từ đó, người thanh niên chịu khó, hăng hái này đã được một người con gái thanh niên xung phong trong đoàn để ý. Sau 3 năm, trở về hai bàn tay trắng nhưng bù lại được người vợ hiền và thấu hiểu mình.

Năm 1980, khi đứa con đầu lòng chào đời. Cuộc sống càng vất vả, khổ cực hơn. Bởi lẽ đất đai không có, vốn liếng cũng không. Ở đồng bằng không biết làm gì để lấy tiền nuôi vợ con, ông đã quyết định bỏ lại vợ và đứa con nhỏ ở dưới làng “tiến” lên rừng kiếm kế sinh nhai. “Đó cũng là số mệnh ràng buộc mà ông trời định sẵn cho tôi” - ông nói. Lúc đầu trồng 2 sào thơm, ngô nhưng không hiệu quả. Cái đói cứ bám chân nhưng ông không nản lòng.

Năm 2003, nghe người ta mách bảo trồng chanh có hiệu quả. Cây chanh có bộ rễ bám tốt, thích nghi vùng đất đá dăm và giá chanh tối thiểu cũng được 6.000 đồng/kg nên ông quyết định trồng chanh. Nhưng chợt nghĩ, dù trồng gì nếu chỉ chờ nước trời cũng sẽ khó thành công. Thế là ông dùng sức mình đào giếng, cả ngày lẫn đêm. Lúc đầu ai cũng nghĩ ông điên rồ, vợ ông cũng có lúc chán nản mà than thở: “Người ta buôn bán kiếm tiền triệu, còn ông hành xác gì ở đây”. Những lúc đó, ông giỗ dành vợ, muốn nên việc lớn phải kiên trì và chờ đợi.

Sau 3 tháng đào giếng, mạch nước ngầm bắn lên làm ông hạnh phúc, vui sướng như nhặt được vàng. Nhớ lại, hai vợ chồng từng gánh nước tưới lên mảnh đất khô cằn, kết hợp xới đất và đi nhặt phân bò chôn vào đất. Ông dành hết vốn liếng ít ỏi 2 triệu đồng, mua giống chanh tốt ở Ninh Hoà về ươm trồng được 60 cây. Sau nhiều năm vợ chồng “đồng tâm hiệp lực”, đổ nhiều mô hôi nước mắt, đất đã không phụ công người. Cây lên xanh tươi tốt, kết trái đầy cành. Chỉ 60 cây chanh mà vụ đầu thu được gần 5 tấn quả. Thành quả ông làm được, ai ai cũng ngạc nhiên và gây xôn xao khắp xã. Nhiều người trồng chanh lâu năm, cũng phải tìm đến mô hình trồng chanh của ông.

Ông vui cười, nói “phương pháp trồng như nhau, có khác là chỉ bón cây bằng phân chuồng. Tưới nước của suối rừng nên ít sâu bệnh. Đặc biệt, những ngày cấy mạ, tận dụng cây mạ người ta bỏ thu gom về đắp gốc từng cây”. Mặt khác, ông tự mình ghép cây để nhân rộng khu vườn chanh và cung cấp cây giống cho hộ làm vườn và bà con xung quanh. Hiện tại, với 2 ha chanh, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng/3vụ. Ngoài ra ông còn trồng xen cây xoài và các loại cây ăn quả, thu nhập hơn 30 triệu/vụ. Sẵn hồ chứa nước tưới cây, ông thả cá lóc, cá trê, giúp ông kiếm thêm 15 triệu đồng/vụ..., tổng cộng thu nhập mỗi năm gia đình đạt gần 300 triệu đồng.

Huỳnh Kim Sơ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net