QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xã Ninh Sim, huyện Ninh Hòa

Tương lai là đô thị loại V

UBND huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa phê duyệt Đề án đề nghị công nhận xã Ninh Sim là đô thị loại V và trình UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, phê duyệt. Dự kiến, khi trở thành đô thị loại V, xã Ninh Sim sẽ là trung tâm dịch vụ - thương mại quan trọng phía Tây huyện Ninh Hòa; đồng thời là cửa ngõ giao thông nối Khánh Hòa với Đắc Lắc và các xã giáp ranh.

 Sơ đồ định hướng phát triển không gian đô thị Ninh Sim.

Xã Ninh Sim cách thị trấn Ninh Hòa khoảng 14km về phía Tây, nằm dọc hai bên Quốc lộ 26 (QL26) từ Km 14+270 đến Km 20+200, có tổng diện tích gần 3.300 ha, dân số khoảng 10.696 người. Khu trung tâm nằm giữa 2 bờ sông Cái và suối Búng. Phía Đông giáp xã Ninh Xuân, phía Tây giáp xã Ninh Tây, phía Bắc giáp xã Ninh Thượng, phía Nam giáp xã Ninh Xuân và Ninh Tây. Vị trí địa lý của xã vô cùng quan trọng về an ninh quốc phòng. Đây cũng được xem là đầu mối, cửa ngõ giao thông đường bộ nối liền vùng duyên hải miền Trung với Tây Nguyên, là khu vực động lực quan trọng để phát triển kinh tế.

Những năm gần đây, xã Ninh Sim đã thực hiện tăng cường vốn và cơ sở vật chất kỹ thuật, dần đưa nền kinh tế đi vào ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ninh Sim luôn ở mức 7,6%/năm, GDP đạt 6,5 triệu đồng/người/năm. Xã chú trọng phát triển chăn nuôi, trồng trọt, hình thành vùng nguyên liệu phục vụ chế biến nông sản và cung cấp hàng hóa cho thị trường. Nhiều đường giao thông liên thôn, trường học, trạm y tế, bưu điện, khu sinh hoạt văn hóa… được đầu tư xây dựng từ nguồn thu ngân sách địa phương, nguồn vốn hỗ trợ các cấp và người dân đóng góp. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, xã phối hợp với Trường Trung cấp Nghề Ninh Hòa mở các lớp học ngoại ngữ, tin học, dạy nghề, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương…

Theo Đề án đề nghị công nhận Ninh Sim là đô thị loại V đã được UBND huyện Ninh Hòa thông qua và đang trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, xã sẽ quy hoạch xây dựng đô thị phát triển về 2 phía Bắc và Nam QL26 tạo thành trục không gian đô thị chính. Trục phía Tây sân bay dã chiến Dục Mỹ nối từ khu tiểu thủ công nghiệp qua khu trung tâm phía Nam sẽ quy hoạch chợ, bệnh viện và dãy phố kinh doanh buôn bán. Khu trung tâm phía Bắc có các công trình như: trung tâm hành chính mới, dãy phố thương mại và khu công viên trung tâm nằm kề sông Cái. Trong khu đô thị, các trục đường chính được tổ chức cùng hướng với QL26B, nhằm giảm tải cho tuyến đường này. Đối với sân bay dã chiến Dục Mỹ (phía Nam), tổ chức trục đường trung tâm đi theo hướng Đông - Tây. Tại khu giao nhau giữa trục chính Bắc - Nam và trục chính Đông - Tây sẽ bố trí trung tâm đô thị thứ hai gồm các công trình: Trung tâm Thể dục thể thao, dịch vụ thương mại và dãy phố buôn bán. Dọc QL26 tổ chức các giải pháp giảm thiểu tác động của giao thông đối ngoại đến đô thị và đảm bảo an toàn giao thông, bố trí đường gom và dải phân cách cứng để hạn chế giao cắt. Phía Bắc QL26 bố trí cụm khách sạn, vườn hoa, cải tạo nâng cấp các công trình công cộng hiện hữu. Riêng 2 trường tiểu học và trung học cơ sở hiện có sẽ điều chỉnh cổng ra vào về phía đường nội bộ, không mở ra hướng QL26. Phía Nam QL26 sẽ tận dụng quỹ đất giữa sân bay dã chiến Dục Mỹ để bố trí các công trình văn phòng, kinh doanh dịch vụ có tính chất đối ngoại, tận dụng ảnh hưởng tích cực của QL26. Bên cạnh đó, khu tiểu thủ công nghiệp được bố trí về phía Tây - Nam, tiếp giáp sân bay Dục Mỹ và suối Búng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Xuyên - Chủ tịch UBND xã Ninh Sim cho biết, với vị trí địa lý thuận lợi, nếu được công nhận là đô thị loại V, được đầu tư mạnh mẽ, Ninh Sim sẽ trở thành đô thị vệ tinh của Ninh Hòa. Tuy nhiên, ông Xuyên cũng có những lo lắng. Khi đã trở thành đô thị loại V, cách quản lý phải đổi khác; vấn đề quản lý đất đai sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Do vậy, hiện UBND xã đã có định hướng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.   

Như vậy, để được công nhận là đô thị loại V, thời gian tới, xã Ninh Sim cần nỗ lực để đạt các chỉ tiêu về hạ tầng cũng như đáp ứng được các yêu cầu về văn minh đô thị, bảo đảm chính quyền vững mạnh, nguồn nhân lực đủ đảm đương… Xã cũng cần tập trung giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã cũng cần được hỗ trợ, tạo điều kiện đối với các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư.

VĂN GIANG - ĐÌNH LÂM

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net